Vụ Karaoke Giai Điệu: Báo NB&CL đặt vấn đề ‘nhóm lợi ích’ ở huyện Kiên Lương?

Vụ Karaoke Giai Điệu: Báo NB&CL đặt vấn đề 'nhóm lợi ích' ở huyện Kiên Lương? 1
Cơ sở Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Báo NB&CL vừa có bài viết tiếp chuyện “Huyện Kiên Lương, Kiên Giang: Khốn khổ vì Karaoke”

Báo NB&CL đã mở đầu và có hàng loạt bài viết liên quan tới việc các hộ dân sinh sống tại khu Trung tâm thương mại Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang suốt nhiều năm phản ánh, khiếu nại cơ sở kinh doanh Karaoke Giai Điệu tại đây quá ồn ào mà vẫn không bị xử lý. Sau đó, UBND huyện Kiên Lương đã lập đoàn kiểm tra, rồi ra quyết định thu hồi GPKD của cơ sở này. Và thật băn khoăn, lý do thu hồi lại như “mở” sẵn cho chủ kinh doanh cơ hội để khiếu nại vì lỗi thuộc về phía chính quyền (?)

Huyện Kiên Lương có “trọng” doanh nhân, “khinh” thường dân?

Vì đâu mà các hộ dân, trong đó có gia đình bà Lư Hồng Nết ròng rã đội đơn đi cầu cứu khắp nơi như vậy? Đó phải là do sự khổ tâm, uất nghẹn và phẫn nộ kéo dài như bà Nết nói.

Nhà bà Nết ở số 4 Phan Thị Ràng, TT Kiên Lương, chung vách tường 10 và chung sàn với Karaoke Giai điệu (nhà số 5). Theo bà Nết, từ 2012, Karaoke Giai Điệu do bà Nguyễn Ánh Tuyết làm chủ hoạt động nhưng phòng hát không cách âm chuẩn nên khách đến hát, âm thanh phát ra quá lớn, tiếng nhảy múa ầm ầm… nên cả nhà không thể chịu nổi. Khổ sở nhất là mẹ bà, đã 93 tuổi không thể nghỉ ngơi. Mỗi khi quán hát, con cháu phải chở bà cụ ra trụ sở UBND, công an huyện Kiên Lương để “lánh nạn”… Mọi chuyện sau đó lại đâu vào đấy.

Cụ bà 93 tuổi nhiều lần phải ra ghế đá UBND huyện, Công an huyện  Kiên Lương nằm khi Karaoke Giai Điệu có khách
Cụ bà 93 tuổi nhiều lần phải ra ghế đá UBND huyện, Công an huyện  Kiên Lương nằm khi Karaoke Giai Điệu có khách

Sau nhiều năm khiếu nại, mãi tới 22/1/2015, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Kiên Lương mới thực hiện đo độ ồn từ quán Karaoke Giai Điệu, xác định độ lớn âm thanh phát ra bên ngoài vượt quá mức cho phép. Ngày 4/2/2015, Karaoke Giai Điệu bị xử phạt vi phạm, số tiền phải nộp là 12.500.000 đồng. Karaoke Giai điệu ngừng hoạt động 01 năm (đình chỉ nhưng người khiếu nại không nhận được văn bản này) và mở cửa trở lại vào đầu 2016, tiếp tục bị phản ánh “ồn ào hơn trước” vì “chẳng sửa chữa gì” theo lời bên khiếu nại. Người dân sau đó lại tiếp tục tố cáo, chính quyền chậm vào cuộc dẫn tới hai bên xô xát vào 25/2/2016 làm bà Nết bị thương tích, phải nhập viện khâu vết thương hở trên đầu.

Khi báo chí, dư luận lên tiếng mạnh mẽ, huyện Kiên Lương mới lập đoàn công tác thực hiện xác minh, giải quyết đơn của bà Lư Hồng Nết và bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu (hai hộ liền kề Karaoke Giai Điệu), sau đó xác định việc cấp GPKD cho bà Tuyết là sai quy trình, sai quy định của nhà nước. Tiếp đó, ngày 5/7/2016, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải đã ra Quyết định số 1534/QĐ – UBND về việc thu hồi, hủy bỏ GPKD karaoke đã cấp cho bà Nguyễn Ánh Tuyết.

Thông báo thu hồi GPKD của Karaoke Giai Điệu sắp tới có bị hủy?
Thông báo thu hồi GPKD của Karaoke Giai Điệu sắp tới có bị hủy?

Như báo NB&CL đã phân tích, do căn cứ thu hồi trong thông báo của UBND huyện Kiên Lương chỉ có nội dung như “cấp trái quy định”, “sai quy trình” mà không đưa vào các hành vi vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh karaoke của cơ sở này như vi phạm về độ ồn, an ninh trật tự – những căn cứ có thể đủ để rút GPKD theo quy định đối với ngành nghề kinh doanh karaoke (có điều kiện) – dẫn tới quyết định thu hồi dễ “lỏng” về pháp lý. Và đúng vậy, bà Tuyết đã khiếu nại quyết định thu hồi này khiến UBND huyện Kiên Lương lâm vào thế khó (hoặc có thể “chừa đường” cho bà Tuyết như dư luận hoài nghi), lại rục rịch chuẩn bị việc thu hồi quyết định 1534 đã ban hành, để cơ sở này trở lại hoạt động như chưa có vấn đề gì xảy ra. Tất nhiên, người dân sẽ lại tiếp tục một hành trình “dài tập” đi khiếu nại, tố cáo lần nữa.

Suốt 4, 5 năm ròng rã đội đơn phản ánh, cầu cứu khắp nơi, “bình yên” lại chỉ trong chốc lát. Trong khi chủ kinh doanh vừa “xù lông”, cả hệ thống chính quyền huyện như “tất bật” hẳn, đưa ra hướng xử lý rất bài bản. Có thể nào nguyện vọng, nỗi khổ tâm của thường dân ở Kiên Lương lại mỏng manh và bị xem nhẹ tới vậy?

Cần làm rõ trách nhiệm của người ký cấp phép cho Karaoke Giai Điệu

Khi báo NB&CL đặt vấn đề về “trách nhiệm người đứng” đầu đối với nguyên Chủ  tịch UBND huyện Kiên Lương Đặng Hồng Sơn trong việc cấp GPKD sai quy trình, trái quy định đối với Karaoke Giai Điệu, Chủ tịch huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải cho biết người ký không phải ông Đặng Hồng Sơn mà là Phó Chủ tịch Đặng Minh Thành. Ông Trần Hồng Hải cũng cho biết huyện sẽ thực hiện xử lý trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ việc này.

Cơ sở Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang
Cơ sở Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Về vấn đề đo độ ồn, ông Hải cũng cho biết quá trình đo đạc vừa qua, cơ sở Karaoke Giai Điệu vẫn đảm bảo quy định về độ lớn âm thanh. Tuy nhiên ông Hải có thể chưa xét kỹ cách thức đo đạc, việc đưa các nội dung “lỏng” vào quyết định thu hồi GPKD Karaoke giai điệu có không ít “bất thường” để có hướng xử lý có tình, có lý?

Là người có thiếu sót, sai phạm về quy trình, quy định cấp GPKD Karaoke Giai Điệu năm 2012, nhưng chính ông Đặng Minh Thành là người ra quyết định thành lập Đoàn xác minh đơn thư của bà Nết và bà Giàu, kiểm tra về qui trình cấp phép, các điều kiện về ánh sáng, diện tích, đo độ ồn… tại cơ sở kinh doanh karaoke này. Và ngày 27/4/2016, Đoàn xác minh huyện Kiên Lương bắt tay vào làm việc.

Đáng chú ý nhất là quý trình đo độ ồn do Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP.Cần Thơ thực hiện đã cho kết quả: Âm thanh quán Karaoke Giai Điệu không vượt ngưỡng tối đa cho phép về tiếng ồn. Kết quả này người khiếu nại không bất ngờ, bởi theo họ, cả Chủ tịch huyện trong cuộc họp dân cũng băn khoăn về việc đoàn kiểm tra thông báo trước cho chủ cơ sở trước khi đo đạc, đo khi các phòng hát có thể mở mức âm lượng thấp và vui chơi giải trí kiểu “đi nhẹ – nói khẽ – cười duyên” thì làm sao chính xác?

Và chỉ với nội dung “sai quy trình”, chưa làm chặt yếu tố tiếng ồn, gây mất ANTT, ông Đặng Minh Thành đã tham mưu cho Chủ tịch huyện ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ GPKD của Karaoke Giai Điệu. Tới khi chủ cơ sở này có đơn khiếu nại quyết định hành chính, Tổ tư vấn tham mưu lại một lần nữa tham mưu cho Chủ tịch huyện ra quyết định thu hồi Quyết định 1534, trả lại GPKD cho cơ sở này hoạt động trở lại, khiến tính chặt chẽ, nghiêm minh trong các văn bản nhà nước và hình ảnh của Chủ tịch Trần Hồng Hải trở nên không… nhất quán trước công luận, dễ thành chuyện để người dân mang ra đàm tiếu.

Thậm chí, về dự định thu hồi Quyết định 1534, một cán bộ huyện còn nói như “động viên” người dân: Cứ khiếu nại mãi rồi khách không đến, quán tự đóng cửa, khiến dân càng càng khổ tâm, hoang mang và hoài nghi vào sự công tâm, khách quan, vì nhân dân của bộ máy chính quyền huyện Kiên Lương.

Vụ “lình xình” Karaoke Giai Điệu đã “nóng ran” suốt nhiều tháng qua, dư luận và Báo NB&CL đang chờ mong UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Kiên Giang, Huyện ủy Kiên Lương nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, minh bạch các dấu hiệu “bất thường”, không để khiếu nại tố cáo kéo dài xảy ra, xử lý các vi phạm của tập thể, cá nhân, hơn nữa là không để người dân hoài nghi về những “nhóm lợi ích” trong hệ thống chính quyền huyện Kiên Lương.

Link bài báo: http://congluan.vn/co-nhom-loi-ich-trong-bo-may-chinh-quyen-huyen-kien-luong/