Ghi nhớ 3 nguyên tắc cơ bản này, nếu bạn muốn trở thành triệu phú

Có những nguyên tắc cơ bản dẫn đến sự thành công của một triệu phú nhưng lại không được để ý. Dưới đây là những điều như thế.

11ddetrothanhtyphu1

  1. Nắm kĩ tình hình tài chính của mình

Điều này nghe có vẻ như đơn giản và tầm thường tuy nhiên trên thực tế nhiều người khi bắt đầu sự nghiệp lại không đầu tư thời gian để tính toàn xem các khoản đầu tư sẽ chảy vào đâu. Ông Gemma Godfrey, CEO của công ty điều hành kĩ thuật số Moo.la cho rằng điều quan trọng nhất mà một start-up cần phải lưu tâm đó chính là nắm rõ tình hình tài chính của mình: ” Bạn phải tự đặt câu hỏi: bạn có bao nhiêu tiền? tổng tài sản của bạn là bao nhiêu? bạn nợ bao nhiêu? doanh thu của bạn là bao nhiêu? bạn dành bao nhiêu tiền để chi cho các khoản đầu tư của công ty?”

Tất cả những câu trả lời cho cho câu hỏi đó đều phải được nắm rõ trong lòng bàn tay. Bên cạnh đó, ông Garrett Gunderson, CEO của công ty kiến trúc Wealth Factory còn nhấn mạnh rằng có rất nhiều start-up dù họ có khôn ngoan đến đâu cũng không thoát khỏi suy nghĩ lạc quan rằng chắc chắn họ sẽ kiếm được nhiều tiền. Họ quên mất một điều rằng để làm được đó trước hết họ phải có những kế hoạch dài hạn, giải quyết món nợ của doanh nghiệp cùng lúc đó tài sản mới có thể tăng lên được.

  1. Chia nhỏ từng giai đoạn

Vấn đề tưởng như cũ nhèm được các diễn giả nói đi nói lại đến phát chán này lại vô cùng hữu ích đối với những ai quyết định khởi nghiệp. Đừng “vung tay quá trán” trong các khoản đầu tư mà vượt quá khả năng tài chính hoặc số tiền mà bạn kiếm được. Theo bà Manisha Thakor, giám đốc điều hành chiến lược công ty Buckingham and The BAM Alliance cho rằng một start-up khôn ngoan là người biết tiết kiệm từng đồng một ngay từ những ngày đầu khi mới có ý tưởng khởi nghiệp. Hay nói theo cách khác ” Bạn hãy mua những gì bạn cho là cần thiết với bạn chứ đừng nên chạy theo phong trào”

Bên cạnh đó, cả Godfrey và Thako đều đồng tình rằng cần phải có kế hoạch đầu tư cụ thể cùng lúc đó tính toán những rủi ro có thể xảy đến với bạn. Ngoài ra, bạn còn phải đặt ra cho mình các giai đoạn đầu tư. Đơn cử như việc đầu tư chứng khoán. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu?

Theo bà Thakor cho rằng nên chia thành từng giai đoạn. Khi bạn ở tuổi ngoài 20 bạn nên đầu tư 80% vào cổ phiếu và 20% vào trái phiếu. Bước sang tuổi 30 đến 40 trở đi thì bắt đầu chuyển sang đầu tư 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Bà còn lưu ý thêm ” Việc đầu tư của bạn cần phải được thay đổi sao cho đa dạng hóa và giữ sao cho các chi phí đầu tư ở mức thấp nhất”.

  1. Cân bằng các khoản nợ

Nói về vấn đề này ông Gunderson cho rằng rất nhiều start-up phải chi hàng nghìn USD mỗi tháng vào những khoản lẽ ra họ có thể kiểm soát được nếu như biết cách tính toán ” Rất nhiều doanh nghiệp không biết cân đối trong các khoản nợ từ đó lãi suất mỗi tháng phải trả lên tới hàng nghìn USD. Số tiền đó lẽ ra có thể dùng để tiếp tục đầu tư để sinh lời phát triển công ty mà không lo bất cứ một rủi ro nào thay vì phải trả lãi ngân hàng”.

Một vấn đề nữa mà bà Thakor muốn lưu tâm đó là việc tìm kiếm trợ giúp về mặt tài chính. Theo bà cho rằng nên tham khảo ý kiến tư vấn về tài chính từ những người được ủy quyền bởi những người này sẽ đặt lợi ích của bạn lên đầu, từ đó bạn sẽ có những lời khuyên đúng đắn.

***Linkhttp://ndh.vn/3-nguyen-tac-co-ban-khi-ban-muon-tro-thanh-trieu-phu-2016090608324961p6c5.news