Mobiistar: Đánh nhau với cối xay gió?

Cứ vào quý thứ IV hàng năm, người dùng có lẽ đều choáng ngợp, thậm chí bội thực bởi hàng loại các “siêu phẩm” smartphone nhập khẩu ngót nghét ngàn đô lần lượt trình diễn trong các show ra mắt hoành tráng và đắt đỏ. Khác với các năm trước, từ cuối  2014 tới nay, đã không nhiều người hỏi “sản phẩm Việt đâu rồi?” Bởi, Mobiistar đã tạo dựng được một chỗ đứng và cách gây tiếng vang riêng.

Đi giữa hiểm nghèo

Năm 2009, vào giữa năm, Mobiistar tổ chức gặp gỡ báo chí tại một quán café Acoustic ở quận 3, TP.HCM, mời nhau theo kiểu nhắn tin, gọi điện cùng tám chuyện. Cũng tại đây, Mobiistar giới thiệu một số điện thoại phổ thông, giá vài trăm tới dưới 2 triệu đồng và nghe cánh báo chí đánh giá. Nhiều người đã trầm trồ trước những điện thoại phím Qwerty 2 sim 2 sóng. Và thật, có vẻ như thương hiệu Mobiistar được dựng lên từ những sản phẩm bền chắc, vẻ ngoài ấn tượng, nhất là giá hợp lý này – nơi mà những Nokia, Motorola, Sony Ericsson… chiếm lĩnh.

Sau đó, Mobiistar âm thầm chuẩn bị kế hoạch gia nhập cuộc chơi điện thoại thông minh (smartphone) nhờ những trải nghiệm vừa có, đã có khi làm việc cho các hãng điện thoại, công nghệ nước ngoài. Năm 2012, hãng gây bất ngờ khi ra mắt hàng loạt các smartphone ở tầm giá thấp (2-3 triệu đồng), cạnh tranh trực tiếp với Nokia và các thương hiệu Trung Quốc đang tràn lan trong nhà, ngoài phố.

CEO-Mobiistar-mtv1

Như ngay sau đó, Mobiistar tiến vào phân khúc điện thoại tầm trung, rồi trung cao cấp, ở nhiều mức giá, đến với đa dạng đối tượng khách hàng là người lao động phổ thông, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng và cả doanh nhân, tạo được tiếng vang lớn.

Trong 2 năm qua, Mobiistar đã lần lượt ra mắt những “siêu phẩm” như Prime 508, Prime 558, Kim Series (Prime X, Prime X Max…) có giá 4, 5…, hay 7 triệu đồng, khiến người dùng ngỡ ngàng về thiết kế ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ và giá dám… cao, nhưng hợp lý. CEO Mobiistar Ngô Nguyên Kha chia sẻ rằng, một trong những lý do Mobiistar nâng chất, nâng giá sản phẩm vì khách hàng của họ là sinh viên, nhân viên, công nhân… mỗi ngày mỗi “lớn” về tuổi, nhu cầu và cả khả năng tài chính.

Mobiistar đã đứng vững trong gần 10 năm qua, khi mà nhiều hãng điện thoại tên tuổi quốc tế và các thương hiệu Việt nối đuôi nhau đổ gục, không hẳn là chỉ nhờ may mắn như CEO Ngô Nguyên Kha của họ hay nói: “Chúng tôi lại vừa thoát hiểm”.

Tôn trọng cam kết

Slogan mà Mobiistar đưa ra từ đầu hành trình của mình là “tận hưởng nhiều hơn”, cam kết mang đến cho các khách hàng sự tận hưởng nhiều, ngày càng tốt hơn trên các sản phẩm của họ, tốt nhất có thể đối với số tiền mà khách hàng bỏ ra.

Đầu tiên là lắng nghe. Fanpage Mobiistar được đầu tư mạnh mẽ với hơn 1,3 triệu người, luôn có 10 nhân viên đảm nhiệm túc trực hơn 16h/ngày, tương tác nhanh chóng, lắng nghe từng ý kiến khách hàng để hoàn thiện mình. Ngoài ra, các lãnh đạo, nhân viên của Mobiistar thường xuyên “hẹn hò” cánh báo chí để chia sẻ và lắng nghe những tham vấn phù hợp. Người của Mobiistar cũng không thiếu những ngày ngược xuôi miền Đông, miền Tây, Tây Nguyên… để xem thị trường cần gì, người dùng muốn gì…

Prime-X-_-mobiistar-mtv

Tiếp đó là các chương trình “Tri ân” dành cho khách hàng bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng và cầu thị. Hơn 2 năm qua, mỗi năm Mobiistar tổ chức từ 1 đến 2 đợt đổi máy mới cho người dùng. Chỉ cần đăng ký bằng số emei của máy đang sử dụng là có thể được Mobiistar hỗ trợ nâng cấp lên máy mới cấu hình cao hơn, đẹp hơn, để trải nghiệm và “tận hưởng nhiều hơn”. Mới đây nhất là bộ đôi đầy sức hút Lai Zumbo S và Lai Zumbo J, Mobiistar hỗ trợ từ 01 triệu đồng tới miễn phí cho người dùng của họ.

Người dùng đã nói gì? Thành viên Duy Master 1 chia sẻ: “Chiếc điện thoại đầu tiên của mình là LAI Yuna do ba mình mua tặng nhân dịp đậu vào trường chuyên nên mình rất thích và giữ gìn cẩn thận. Máy tuy rẻ nhưng nhiều điểm mạnh, đặc biệt là pin trâu + camera chất…”. Nhiều thành viên bày tỏ niềm hạnh phúc khi đã trải nghiệm tới 4, 5, 6 sản phẩm của Mobiistar qua các lần “nâng cấp”…

Trong hoạt động “Chia sẻ kỷ niệm yêu”, Mobiistar đã thấy được trong nhiều sản phẩm của mình được bán ra chứa trong đó tình yêu, sự quan tâm và trách nhiệm giữa gia đình, bạn bè với nhau. Và có lẽ cũng sẽ thành kỷ niệm cho họ thêm động lực để họ nuôi dưỡng tình yêu, sự quan tâm và trách nhiệm với người dùng.

Chàng tí hon được yêu và tin tưởng có còn bé nhỏ hay không, hãy nhìn vào các con số.

Trong số liệu thị phần 6 tháng đầu năm của Gfk Việt Nam, ở thị trường điện thoại di động nói chung, Mobiistar nắm giữ ổn định từ 7,5% – 9,4% thị phần. Ở lĩnh vực smartphone, con số ở mức 5,2%-7,2%, chỉ sau những Samsung, OPPO và Apple, trên cả Sony.

Cần nhớ, trên kệ của các nhà bán lẻ như Thegioididong, các sản phẩm Mobiistar giá dưới 200.000 đồng vẫn còn đó. Như cái tên Mobiistar B211, chúng tôi thường nói đó là sản phẩm của trung thành, tận tụy, có mồ hôi, nước mắt, lam lũ khó khăn và sự đồng cảm, sẻ chia trong nó.

Một số cây viết công nghệ, khi trà dư tửu hậu thường nói về sự “cô độc” của chàng tí hon Mobiistar, khi người Việt chỉ còn mỗi thương hiệu này chống chọi với những gã khổng lồ. Đối thủ của họ có tiềm lực và tham vọng cực lớn, đứng sau có khi là cả một sức mạnh quốc gia mà người dùng có thể biết, có thể băn khoăn, nhưng vẫn còn thờ ơ.

Mobiistar có lẽ ít để sự tủi thân đè nặng. Có lần, trao đổi với người viết, CEO Ngô Nguyên Kha nói rằng: Bạn cứ dùng thử đi. Có thể không rất tốt, nhưng tốt nhất trong tầm giá, và chắc chắn tốt hơn từng ngày.

Linkhttp://congluan.vn/mobiistar-chang-ky-si-co-con-be-nho/