Vụ Karaoke Giai Điệu ồn ào: Huyện Kiên Lương có tự ‘cột’ chân mình?

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, nhiều năm qua, một số hộ dân sinh sống tại khu Trung tâm thương mại Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang liên tục phản ánh với chính quyền, các cơ quan chức năng về việc quán Karaoke Giai Điệu tại đây được cấp phép sai quy định, không cách âm đạt chuẩn, gây ồn ào, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt và học tập của các hộ dân trong khu dân cư, nhất là người già, trẻ nhỏ.

Khi báo chí và dư luận lên tiếng, ngày 19/4/2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giao UBND huyện Kiên Lương kiểm tra, xem xét giải quyết theo thẩm quyền; kết quả thực hiện báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Tới tháng 7/2016, UBND huyện Kiên Lương đã ra thông báo thu hồi giấy phép kinh doanh của Karaoke Giai Điệu (do bà Nguyễn Ánh Tuyết làm chủ).

Cơ sở Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang
Cơ sở Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Huyện Kiên Lương cũng đã lập đoàn công tác thực hiện xác minh, giải quyết đơn của bà Lư Hồng Nết và bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu (hai hộ liền kề cơ sở kinh doanh Karaoke Giai Điệu) và xác định: Việc cấp giấy phép kinh doanh Karaoke Giai Điệu trái quy định khi chỉ có 01 hộ liền kề (mẹ ruột của bà Tuyết) mà không có hộ thứ 02 là trái với Thông tư 04/2009 của Bộ VH-TT-DL. Đáng kể nhất, là ngày 31/1/2012, Phòng VH-TT tin huyện Kiên Lương mới cấp giấy phép kinh doanh karaoke, nhưng tới 1/2/2012 mới lập biên bản thẩm định điều kiện hoạt động đối với cơ sở kinh doanh Karaoke Giai Điệu (thẩm định lập sau ngày cấp phép) là sai về quy trình…

Từ những cơ sở trên, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương đã giao các phòng ban thực hiện tham mưu ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh karaoke đối với cơ sở Karaoke Giai Điệu; xem xét, đề xuất hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan vì thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ, dẫn đến sai sót trong quá trình tham mưu cấp phép kinh doanh cho Karaoke Giai Điệu.

Những người tố cáo suốt năm qua tưởng rằng cuộc sống sẽ được bình yên trở lại, nhưng chưa hẳn!

Theo những thông tin, tài liệu chúng tôi mới nhận được từ phía chính quyền huyện Kiên Lương và người dân, hiện cơ sở kinh doanh karaoke vẫn đang thực hiện quyền khiếu nại quyết định hành chính. Thậm chí còn có khả năng huyện Kiên Lương sẽ thu hồi quyết định đã ban hành (?)

Qua nghiên cứu hồ sơ, chứng cớ liên quan tới vụ việc, có thể do căn cứ thu hồi trong thông báo của UBND huyện Kiên Lương chỉ có nội dung như “cấp trái quy định”, “sai quy trình” mà không đưa vào các hành vi vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh karaoke của cơ sở này – những căn cứ có thể đủ để rút giấy phép kinh doanh theo quy định đối với ngành nghề kinh doanh karaoke (có điều kiện) – dẫn tới quyết định thu hồi dễ “lỏng” về pháp lý.

Các vi phạm nêu trên chính là: Ngày 22/1/2015, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Kiên Lương thực hiện đo độ ồn từ quán Karaoke Giai Điệu, xác định độ lớn âm thanh phát ra bên ngoài vượt quá mức cho phép. Ngày 4/2/2015, Karaoke Giai Điệu bị xử phạt vi phạm, số tiền phải nộp là 12.500.000 đồng. Tới đầu 2016, sau 1 năm ngừng hoạt động, cơ sở này mở cửa trở lại, tiếp tục bị người dân phản ánh “ồn ào hơn trước”.

Bà Nết và thương tích khi xô xát với bà Nguyễn Ánh Tuyết
Bà Nết và thương tích khi xô xát với bà Nguyễn Ánh Tuyết

Và ngày 25/2/2016, khi khách hàng hát gây ồn vào giờ nghỉ trưa, gia đình bà Lư Hồng Nết qua phản ánh, bà Nết khi xô xát với bà Tuyết đã bị thương tích vùng đầu, phải nhập viện, khâu vết thương hở. Công an huyện Kiên Lương sau đó đã xử phạt hành chính các bên vì hành vi “đánh nhau”.

Đáng tiếc, các vi phạm về điều kiện kinh doanh (độ ồn), mất an ninh trật tự (xảy ra tại nơi kinh doanh, chủ cơ sở trực tiếp xô xát, cố hoặc vô ý gây thương tích, nguyên nhân xô xát liên quan tới hoạt động kinh doanh karaoke – ở đây là bị phản ánh quá ồn ào), xảy ra liên tiếp, nghiêm trọng, hoàn toàn có thể đưa vào làm căn cứ thực hiện thu hồi giấy phép kinh doanh lại không xuất hiện trong thông báo (?) Từ đó, việc thu hồi giấy phép kinh doanh của UBND huyện thành khá “lỏng”, bởi “cấp trái quy định”, “cấp sai quy trình” thì lỗi thuộc về phía chính quyền. Karaoke Giai Điệu thay vì bị thu hồi giấy phép, phải thực hiện xin cấp mới giấy phép kinh doanh karaoke với rất nhiều điều kiện về cơ sở vật chất, môi trường, an ninh trật tự… lại có cơ sở để khiếu nại quyết định hành chính.

Dư luận từ đây có quyền nghi vấn UBND huyện Kiên Lương có tự “làm khó” mình, hay còn động cơ nào khác, bởi trước đó, cán bộ huyện cũng đã làm trái quy định khi tiến hành cấp phép kinh doanh?

Thông tin tới phóng viên, người dân cho biết sẽ tiếp tục thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, tới nhiều cấp nếu Karaoke Giai Điệu còn ồn ào, dù không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín đối với công tác quản lý nhà nước về kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Kiên Lương nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung.

Những “lình xình” liên quan tới Karaoke Giai Điệu đã và đang rất “nóng” trong dư luận. Liệu UBND huyện Kiên Lương có đưa ra được được giải pháp “đa dụng”, để vừa có thể ngăn chặn việc khiếu nại tố cáo kéo dài, vừa để các cơ sở kinh doanh chấp hành đúng các quy định pháp luật, vừa xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm và giữ vững niềm tin của nhân dân?

Link bài báo: http://congluan.vn/huyen-kien-luong-tu-lam-kho-minh-hay-con-dong-co-khac/

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnVụ Karaoke Giai Điệu ồn ào: Huyện Kiên Lương có tự ‘cột’ chân mình?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: