Thực hư tin mạng: Sanyo AQUA không phải của Nhật mà của Trung Quốc???

Trên facebook, có những chia sẻ về “Sự thật Sanyo AQUA” được đăng trên một website, rằng: Không ít người tiêu dùng khi được hỏi đều trả lời rằng AQUA là thương hiệu của một công ty đến từ Nhật Bản. Điều đó có thể từng đúng trong quá khứ, nhưng đã không còn chính xác ở hiện tại…

1. AQUA và bước ngoặt đổi ‘quốc tịch’

– Công ty cổ phần điện tử Sanyo (SANYO Electric Co., Ltd) được chính thức thành lập năm 1950 tại Nhật Bản. Năm 2008, Sanyo bị Pannasonic mua lại và trở thành công ty con của tập đoàn này, từ đó về sau “Block – máy nén – compressor” phần lớn dùng của Panasonic nên chất lượng giảm đi nhiều so với trước kia là dùng Máy nén – Block của Samsung độ bền cao hơn.

5

– Sanyo HA ASEAN đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 với nguồn vốn pháp định 44 triệu USD. Nhà máy công ty này đặt tại khu công nghiệp Biên Hoà II với các dây chuyền sản xuất máy giặt, tủ lạnh, máy điều hoà và máy nước nóng với số lượng hơn 1.000 nhân viên.

– Năm 2012, tập đoàn Haier Group Corporation của Trung Quốc mua lại công ty Sanyo Electric, trong đó bao gồm toàn bộ cổ phần của tập đoàn Sanyo HA ASEAN (Việt Nam).

– Các ngành hàng Sanyo sang nhượng cho Haier gồm tủ lạnh, máy giặt và tất cả các thiết bị gia dụng tiêu dùng. Trong đó bao gồm máy giặt hiệu AQUA và các thương hiệu khác liên quan tới AQUA của Sanyo.

– Theo thỏa thuận của hai bên, khi giao dịch hoàn tất, Haier sẽ sử dụng chiến lược thương hiệu kép “Haier” và “AQUA” tại Nhật Bản. Trong khi đó, thương hiệu Haier sẽ được sử dụng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia. Haier cũng sẽ dùng thương hiệu Sanyo tại các thị trường này.

– Năm 2014, công ty Sanyo HA Asean chính thức được Haier đổi tên thành công ty TNHH Điện Máy AQUA Việt Nam.

==> Như vậy, Sanyo AQUA thực chất đang là thương hiệu thuộc về một tập đoàn của Trung Quốc, chứ không phải Nhật Bản.

– Khoan bàn đến giá thành hay chất lượng sản phẩm, nhưng những hình ảnh quảng cáo về các sản phẩm của AQUA xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ báo đài tới truyền hình kèm theo dòng chữ ‘dòng sản phẩm cao cấp từ Nhật Bản, ‘công nghệ Nhật’ là yếu tố góp phần không nhỏ đến thành công của thương hiệu này. Bởi, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam thường đánh giá các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản bền và có chất lượng tốt hơn sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

– Ngay trên trang web chính thức của AQUA Việt Nam, cũng có một chuyên mục được gọi là “Văn hóa Nhật Bản”. Sanyo AQUA cũng tổ chức chương trình ca múa nhạc thiếu nhi mang tên “Nhật Bản phiêu lưu ký”, có thể chính những điều này càng khiến nhiều người tiêu dùng Việt nhầm tưởng rẳng AQUA là thương hiệu của một công ty Nhật Bản, chứ không phải một tập đoàn đến từ Trung Quốc.

2. Tập đoàn Haier là ai?

– Được thành lập vào năm 1984, Tập đoàn Haier là công ty đa quốc gia chuyên về các thiết bị điện máy tiêu dùng và gia dụng, có trụ sở đặt tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

1

Đặc biệt, chia sẻ này nói nhiều về công nghệ INVERTER của Sanyo AQUA là “ảo”. Máy vẫn sử dụng công nghệ cũ cách nay đã 10 năm – Máy nén 2 cuộn dây – Đóng ngắt máy nén bằng Role – môi chất làm lạnh R134a cũ kĩ….

Không rõ đây là thông tin “cảnh tỉnh” người tiêu dùng Việt hay là một chiêu cạnh tranh thiếu lành mạnh, bôi nhọ Sanyo AQUA.

Mong các chuyên gia am tường về máy lạnh, điện – điện tử góp ý để người tiêu dùng hiểu đúng, không phương hại tới uy tín doanh nghiệp bởi những lời đồn “ảo”, nếu có.

Link thông tin đây: http://24tieng.com/data/tintuc/suthat-aqua.html