Gân kiệu xứ Huế – Món ngon nhớ mãi

Quả là thiếu sót nếu đã một lần đặt chân đến Huế mà chưa được thưởng thức món gân kiệu sừn sựt, chua chua, cay cay.

Gân kiệu là món mồi khoái khẩu cho những ai thích “lai rai” nhất là với cánh mày râu, tuy chỉ từ hai nguyên liệu dân dã là gân bò và củ kiệu nhưng để có món ăn thấm gia vị, vừa ăn vừa hít hà quả thực không đơn giản.

8

Đầu tiên phải chọn kiệu xanh, để lá hoặc cắt bớt tùy thích. Gọt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi dầm muối, sau hai ngày thì vớt ra. Không nên để kiệu quá lâu hoặc vớt quá sớm, bởi dầm muối lâu kiệu sẽ quá chua và mất độ giòn, ngược lại sẽ nghe mùi hăng vì chưa đủ độ chua. Nếu kiệu để nguyên lá thì cuốn lá xung quanh phần củ thành từng lọn cho đẹp mắt, xả qua nước sôi để nguội.

2
Cuốn lá xung quanh phần củ thành từng lọn .

Gân bò rửa sạch, luộc chín, vớt ra rồi xả qua nước sôi để nguội. Cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

4
Chọn gân bò phải có kinh nghiệm thì khi luộc xong mới ngọt, giòn và không dai

Chuẩn bị các gia vị cần thiết như bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi giã nhuyễn. Khi ăn trộn đều gân bò, kiệu cùng các gia vị trên, rắc thêm ít đậu phộng lên trên.

5
Rồi thái thật mỏng cho dễ thấm gia vị

Nghe thì đơn giản vậy nhưng làm thì không hề đơn giản. Điều làm nên linh hồn món ăn này là việc chọn gân bò, sao cho khi thành phẩm phải thơm, giòn giòn, không dai; rồi đến kiệu, phải là kiệu thơm từ làng kiệu nổi tiếng Huế thì mới đạt.

6
Những hũ gia vị đặc sắc nhìn là tứa nước miếng

Sau cùng, việc nêm nếm gia vị đều tay cũng đòi hỏi người làm phải giàu kinh nghiệm. Chút chua chua, giòn giòn của kiệu, chút sừn sựt, ngòn ngọt của gân bò, thêm chút béo của đậu phộng hòa cùng các gia vị đặc trưng của Huế như nước mắm, ớt làm nên món ăn chơi thơm ngon vô đối.

9
Thành phẩm sau những công đoạn chế biến

Đến Huế, muốn thưởng thức món gân kiệu ngon bạn hãy ghé các quán lâu năm ở đường Trần Thúc Nhẫn hoặc một vài quán bình dân ven đường Trần Phú.