Những thói quen xấu gây hại cho gan

Các căn bệnh về gan như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan, ung thư gan… thường bắt nguồn bởi những thói quen xấu chúng ta biết mà vẫn làm hàng ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người lại quá chủ quan với việc “bảo vệ” lá gan của chính mình.

Những thói quen xấu gây hại cho gan

Thức quá khuya và ngủ dậy quá muộn

Việc thường xuyên thức quá khuya và ngủ dậy muộn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Khi cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, việc thức khuya và ngủ dỵy muôn sẽ ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch.

Uống nhiều rượu bia và hút nhiều thuốc lá.

Ethanol trong bia rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan, phần lớn tạo thành acetal dehyd và chính acetal dehyd gây hủy hoại tế bào gan. Ngoài ethanol còn có nhiều chất khác như methanol, buthanol và các aldehyd gây tổn thương tế bào gan.

12
Rượu bia và thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng cho lá gan.

Lạm dụng thuốc.

Tất cả các thuốc, hóa chất được uống vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Vì vậy, nếu lạm dụng thuốc, chức năng gan sẽ suy giảm (có những thuốc rất hại gan như kháng sinh, thuốc điều trị tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường). Những người đã có nhiễm virus viêm gan B,C, chức năng gan yếu hơn người bình thường càng cần phải thận trọng khi dùng thuốc, chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết và có tư vấn của bác sĩ.

Tác hại của chất bảo quản thực phẩm, hóa chất, tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật…

Các hóa chất có hại trong thực phẩm làm cho gan phải hoạt động liên tục để thải độc. Vì vậy gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải và cuối cùng cũng bị nhiễm độc bởi các hóa chất kể trên.

Căng thẳng, mệt mỏi.

Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua gan cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

Hãy tự bảo vệ lá gan của chính mình

Để có lá gan khỏe, bên cạnh chế độ ăn ngủ điều độ, đúng giờ, nên tập thể dục mỗi ngày. Trong quá trình tập thể dục, cùng với việc toát mồ hôi, các chất độc cũng được thải bớt ra ngoài. Tập thể dục khiến quá trình chuyển hóa tốt hơn, máu lưu thông mạnh hơn, giảm stress… Một ngày chỉ nên uống 1-2 lon bia, 100 -200 ml rượu vang, hoặc 1-2 ngụm rượu nặng 40%. Bên cạnh đó, nên sử dụng các sản phẩm bổ gan, tăng cường chức năng gan để lá gan thêm khỏe mạnh.