Mùa na Đồng Bành, rộn ràng kẻ bán người mua

Nổi tiếng với na  thơm, ngon, ngọt, cứ mỗi vụ thu hoạch, vùng đất Đồng Bành lại nhộn nhịp hẳn lên trong không khí kẻ bán, người mua.

Vùng trồng na Đồng Bành thuộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, nằm trên quốc lộ 1A từ Hà Nội đi Lạng Sơn. Thị trấn Chi Lăng cách Hà Nội 120km.

Na Đồng Bành
Na ngon Đồng Bành, Lạng Sơn

Na ở vùng Đồng Bành, Lạng Sơn, thuộc loại ngon có tiếng. Na được trồng trên vách núi đá cao vút, cho ra những quả rất to, ngọt và thơm. Bà con khi thu hoạch phải leo núi đá mất hàng giờ, hiện lại đang mùa mưa nên càng vất vả hơn.

Vận chuyển na từ trên núi xuống
Vận chuyển na từ trên núi xuống

Thông thường, cây na sau khi trồng được khoảng 3 năm sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên. Mùa thu hoạch na bắt đầu từ đầu tháng Sáu đến hết tháng Chín Dương lịch. Sau khi thụ phấn khoảng 3 tháng là na đã được thu hoạch. Người trồng na dùng một ống nhựa nhỏ chấm phấn hoa vào từng bông một, nếu cành nào nhiều hoa quá sẽ phải bỏ bớt để quả đậu sẽ được to và tròn đều.

MenTv_Dulich_NaLangson2

Khi thu hoạch, nông dân dùng kéo to cắt cuống từng quả và hoàn toàn không phải rấm hay ủ. Quả na vừa hái rất cứng nhưng rất nhanh chín, chỉ sau vài giờ là chín mềm.

Người dân dùng kéo cắt na
Người dân dùng kéo cắt na

Sau khi thu hoạch từ trên núi xuống, na được tập kết ngay tại chân núi. Na được phân loại theo kích cỡ rồi đóng vào thùng xốp. Cứ một lượt na lại được lót một lượt giấy báo. Các chủ buôn chỉ việc cân cả thùng rồi cho lên xe tải, chở đi khắp các vùng miền trong cả nước.

MenTv_Dulich_NaLangson6

Nếu có dịp ghé qua Lạng Sơn, du khách hãy hòa cùng sự nhộn nhịp của vụ thu hoạch na cùng bà con Đồng Bành, trải nghiệm hái na, ăn na tại vườn. Và nhớ đừng quên mua na Đồng Bành về làm quà cho bạn bè, gia đình nhé!


MỚI NHẤT