Quả thị- ký ức một thời

Nâng niu quả thị trên tay, hít hà mùi thơm và nghe bà kể câu chuyện cổ tích ” Tấm Cám”, đó có lẽ là ký ức tuổi thơ của rất nhiều đứa nhỏ. Mùa thị đến, thơm lừng khắp chợ, một thời ký ức lại ùa về.

Trẻ con, đứa nào cũng thích thị, nâng niu, hít hà quả thị một cách thích thú, say mê. Hồi đó, người ta còn mang thị ra chợ bán, rất nhiều người mua thị, người thì mua về nhà để thơm, người thì mua về để lên bàn thờ.

MenTv_Dulich_muathi

Thị gắn liền với câu chuyện cố tích” Tấm Cám”, có một cô Tấm hiền lành, chăm chỉ bước ra từ trái thị giúp bà hàng nước bán hàng, giúp bà dọn dẹp nhà cửa và têm những miếng trầu cánh phượng.

MenTv_Dulich_muathi2

Thị cũng được ưu ái với những ca từ đầy mến thương trong bài thơ ” Nói với em” của nhà thơ Vũ Quần Phương:

Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện,
Sẽ được nhìn thấy các bà tiên,
Thấy chú bé đi hài bảy dặm,
Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền…

Thị gắn liền với kí ức cùng những chiếc rọ tự đan. Đứa trẻ nào cũng chọn cho mình những quả thị đẹp nhất. Thị to thì đan rọ to, thị nhỏ cho rọ nhỏ. Rọ thị thơm nức được treo ở đầu giường, cuối giường. Có những đứa trẻm yêu mùi thơm đó đến kì lạ, có lẽ bởi nó là hương vị tuổi thơ

MenTv_Dulich_muathi4

Ngày nay, có nhiều thứ quả ngon, thêm cả những trái cây hạng sang nhập khẩu từ nước ngoài về, người ta dần quên đi trái thị. Không còn nhiều người trồng thị nữa, hàng quà bán thị cũng ít dần. Nhưng vẫn có những địa chỉ để chúng ta tìm về một miền kí ức tuổi thơ đó.

Ở Đồ Sơn, bạn có thể ghé đây thăm thú rặng thị cổ thụ tại sườn núi Ngọc, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.


MỚI NHẤT