Khám phá vẻ đẹp hang Lùng Khúy trên cao nguyên đá Đồng Văn

Sau hơn 1 năm được phát hiện và khai thác, hang Lùng Khúy mang vẻ đẹp hoang sơ ngày càng thu hút khách du lịch đến với cao nguyên đá Đồng Văn. Tham quan hang Lùng Khúy “đệ nhất động” để thấy được vẻ đẹp mỹ miều nơi đây.

hang Lùng Khúy

Hang Lùng Khúy nằm ở thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạn, huyện Quản Bạ, Hà Giang, nằm cách trung tâm thị trấn Tam Sơn hơn 10km.

MenTv_Dulich_Hagiang2 hang Lùng Khúy

Hang Lùng Khúy có chiều dài hơn 300m với nhiều nhánh rẽ khác nhau, đây là một hang động còn rất nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy, hình thù lạ mắt kích thích trí tưởng tượng của du khách. Để vào tham quan hang Lùng Khúy, du khách phải gửi xe ở dưới nhà dân và đi bộ theo con đường đất dài hơn một cây số vòng quanh núi.

Đường vào thôn Lùng Khúy Hà giang
Đường vào thôn Lùng Khúy

MenTv_Dulich_Hagiang4

Phần lớn dân cư sinh sống quanh động Lùng Khúy là đồng bào dân tộc Mông.

Hang Lùng Khúy được mệnh danh là Cao nguyên đệ nhất động
Hang Lùng Khúy được mệnh danh là Cao nguyên đệ nhất động

Hang Lùng Khúy dài chừng 1.000m với lòng hang khá rộng – chỗ rộng nhất gần 200m, vòm hang khá cao – nơi cao nhất khoảng 100m; ngoài ra cũng còn nhiều hệ thống nhánh rẽ khác. Đứng ở bên ngoài hang, du khách chỉ nhìn thấy những nhũ đá, cột đá màu vàng sẫm và thô ráp nhưng khi đặt chân vào bên trong, cả một thế giới thạch nhũ hiện ra muôn hình vạn trạng. Có khối đứng riêng lẻ, có khối xếp thành quần thể với những hình thù sinh động gợi liên tưởng đến những cột đá, tòa tháp, đầu sư tử, cây hoa, dòng thác chảy, dòng suối không cạn… Đa phần những khối nhũ có màu vàng kim lấp lánh, số khác lại mang một màu trắng trong lạ mắt…

MenTv_Dulich_Hagiang6JPG hang Lùng Khúy

Trong hang còn có nhiều hố hay vũng chứa nước. Từ trên vòm hang, nhiều thạch nhũ lớn, dài 2 – 3 mét buông xuống những hình thù kỳ dị. Đó đây những giọt nước rỉ xuống tạo thành những âm thanh tí tách vui tai… Càng vào sâu bên trong, nhiều nhũ đá trong suốt có dạng rèm với những sợi nhũ dài từ 1 – 2 mét trông tựa chiếc đàn đá khổng lồ. Người Hà Giang còn nhận ra cả “rừng” Ngọc cẩu (một loại nấm nổi tiếng ở Hà Giang) bằng đá với đầu nhọn chen chúc xếp chồng lên nhau tạo thành một cảnh tượng ngộ nghĩnh trông rất ấn tượng…

Trong hang động tuy có nhiều ngã rẽ khác nhau, nhưng tất cả đều được xây dựng cầu thang sắt với tay vịn rất chắc chắn.
Trong hang động tuy có nhiều ngã rẽ khác nhau, nhưng tất cả đều được xây dựng cầu thang sắt với tay vịn rất chắc chắn.
Phần lớn nhũ đá có màu vàng kim, chưa có sự tác động của con người với muôn vàn hình dáng kỳ thú, lạ mắt.
Phần lớn nhũ đá có màu vàng kim, chưa có sự tác động của con người với muôn vàn hình dáng kỳ thú, lạ mắt.

Tháng 10, Hà Giang tổ chức lễ hội Tam giác mạch, kết hợp tham gia lễ hội và thăm hang Lùng Khúy chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị cho du khách!


MỚI NHẤT