Kiến trúc Nhật Bản: Sự Thiền tịnh khổ hạnh được nâng tầm

Thiết kế nội thất Nhật Bản không đơn thuần chỉ gói gọn về việc trang trí nhà cửa, nó tồn tại và ẩn chứa những triết lý sâu sắc của Zen, của sự thiền tịnh trong văn hoá xứ sở hoa anh đào. Sự hiện diện của tất cả mọi đồ vật trong căn phòng, khắp ngôi nhà đều có ý nghĩa riêng của nó.

Sự Thiền tịnh đi từ thế giới khổ hạnh đến chủ nghĩa giản đơn

13650491_10207151119160904_1438417283_n
Vẫn với phong cách giản đơn, nhưng thiết kệ nội thất Nhật Bản nay đã nâng lên tầm cao mới, với sự tinh tế, tiện nghi…

Không cầu kỳ, không hoa lệ và không có gì là vô nghĩa. Thiết kế nội thất Nhật Bản mang ảnh hưởng lịch sử, nghệ thuật kiến trúc dân tộc xứ Phù Tang với nhiều phong cách đa dạng và độc đáo nhưng luôn có một sắc thái rất riêng, không lẫn vào đâu được. Đó là sự kết hợp màu sắc hài hoà và hình dáng nội thất gọn gàng, đơn giản mà súc tích với chủ nghĩa khổ hạnh (asceticism), là sự tối giản nhu cầu vật chất, tìm đến sự thăng hoa trong thế giới tinh thần, những gì không cần thiết, cầu kỳ, màu mè được giũ bỏ trong mọi khoảng không gian của căn nhà. Vì vậy, trong thiết kế nội thất Nhật Bản, sự sắp xếp không gian mang vai trò quan trọng, tạo nên nét đặc trưng rất riêng. Điểm đặc biệt, mọi hình dáng nội thất trong phong cách Nhật Bản đều mang ý nghĩa tượng trưng cho điều gì đó, tôn lên cảm quan và sự sáng tạo của chủ nhà.

Mang triết lý Zen, sự thanh thoát của tâm hồn chỉ có được khi không gian trong nhà được thoáng đãng, ngăn nắp và hài hoà. Vì vậy, điểm nhấn của thiết kế nội thất Nhật Bản là sự tối giản, gọn gàng, cách sắp xếp không gian gợi nên sự bình lặng, tĩnh tại và hoà hợp với thiên nhiên.

Để có thể mang tâm thái thanh thoát, an tường, người Nhật Bản rất chú trọng đến màu sắc trong thiết kế nội thất. Những màu được sử dụng trong phối màu nội thất đều rất nhẹ, mang sắc thái trung tính như màu gỗ nhạt, màu nâu, màu be, màu kem, màu trắng hay màu sữa..  Các màu sắc này cũng được phối một cách hài hoà, khiến cho sự hiện diện của con người trong căn phòng được hoà hợp. Không có nổi bật, nhưng thật sự ấn tượng là điều mà phong cách kiến trúc Nhật Bản khiến cho nhiều người phải khen ngợi.

Ngày nay, phong cách nội thất Nhật Bản đã đạt đến đỉnh cao của sự giản đơn: Giản đơn mà tinh tế…
Ngày nay, phong cách nội thất Nhật Bản đã đạt đến đỉnh cao của sự giản đơn: Giản đơn mà tinh tế…

Hài hoà và tôn trọng thiên nhiên

Điểm rất thường thấy trong tất cả các căn phòng, ngôi nhà mang phong cách nội thất Nhật Bản là sự xuất hiện của những yếu tố tự nhiên. Từ tường trượt làm từ gỗ đến bàn ghế làm từ tre đều được tối đa hoá yếu tố tự nhiên cho căn nhà. Những loại gỗ thường được thấy là gỗ phong, bách, độc cần hoặc gỗ thông đỏ.

Đặc biệt, có rất nhiều vật dụng nội thất của người Nhật được làm từ tre. Từ rất sớm, cây tre đã đóng một vai trò không thể thiếu trong xã hội Nhật Bản. Nó dẻo dai, thanh thoát, rất dễ uốn và đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Và, dù sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau, nhưng để đảm bảo sự tinh tế và hài hoà, người Nhật chỉ sử dụng những loại cây có cùng tông màu với nhau, không kết hợp quá nhiều màu sắc trong bố trí và thiết kế nội thất. Ngoài ra, để có thể tạo sự kết nối mạnh mẽ với thế giới tự nhiên, họ cũng hay đem những chậu cây cảnh, bonsai và đặt những vị trí thích hợp trong nhà.

Một yếu tố tôn trọng tự nhiên khác trong thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản là tối đa hoá ánh sáng tự nhiên cho căn nhà. Theo triết lý thiền, ánh sáng là nguồn năng lượng, sinh khí và một ngôi nhà đầy ắp ánh sáng cũng tượng trưng cho nguồn sinh khí cuộn chảy mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Không gian nội thất phong cách Nhật Bản hài hòa với thiên nhiên, rất tinh tế và đẳng cấp khác biệt
Không gian nội thất phong cách Nhật Bản hài hòa với thiên nhiên, rất tinh tế và đẳng cấp khác biệt

Vì vậy, để ánh sáng có thể dễ dàng tràn vào nhà, thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản luôn chú trọng yếu tố không gian mở. Các cửa sổ, cửa chính luôn thật rộng và lớn, không bị cản trở. Thậm chí, cửa sổ cũng ít dược dùng, thay vào đó là những tấm rèm mỏng hoặc rèm tre.

Phong cách thiết kế nội thất không gian mở đón ánh sáng tự nhiên này không chỉ giúp căn phòng xua tan đi những mùi khó chịu, đem sinh khí vào nhà, có lợi cho sức khoẻ mà còn cực kỳ tiết kiệm điện.

Có thể thấy, yếu tố Thiền ảnh hưởng rất sâu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản. Và thiết kế nội thất căn nhà theo phong cách Nhật cũng thể hiện sự đi tìm những thanh thoát, tĩnh lặng, ngăn nắp và hài hoà với thiên nhiên giữa sự xô bồ, hối hả của cuộc sống hiện đại.. (Hình ảnh tại showroom Hiashi)

Link: http://hiashi.vn/noi-that-phong-cach-nhat-ban-su-tinh-lang-cua-thien-tinh