Thiền ca và chuyện Thiền ở liveshow ‘Lửa về xóm mới’

Có những căng thẳng trong cuộc sống khiến bạn cần tìm cách giải tỏa. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một phương pháp giải tỏa hữu hiệu: hãy đến ‘lửa về xóm mới’ để cùng hát ca và trò chuyện một chút ít về thiền và những suy nghĩ tản mạn trong đời sống.

Câu chuyện bắt đầu với một người đang ngồi viết. Trước tác còn chưa kịp hoàn thành thì mùa đông đã ập về, ông gác lại tác phẩm dở dang và khởi sự đi nhóm lò sưởi. Đúng lúc đó ông phát hiện ra hộp diêm của mình đã hết sạch và… hành trình đi tìm lửa bắt đầu.

thien ca.mtv.mentv

Ông lang thang về miền ký ức tuổi thơ thuở hai anh em cầm bó rơm chạy khắp làng xin lửa. Người em hỏi rằng: “Sẽ làm sao nếu nhà láng giềng cũng không còn lửa?”. Người anh trả lời: “Chúng ta sẽ họp hai người lại hát ca và mời người hàng xóm cùng tham gia vào hành trình đi tìm lửa của bọn mình.” Với niềm tin sắt son rằng làng chúng ta tuy nghèo nhưng thế nào vẫn có nhà còn lửa, họ hân hoan đi trong mùa đông, đi trong xóm nghèo để tìm lửa. Niềm tin yêu được tiếng hát ca cung cấp dưỡng khí, ngọn lửa dần nhen nhóm trong sự cọ xát của những trái tim con người. Và khi ngọn lửa được tìm thấy xóm nghèo sẽ trở thành… Xóm Mới. Họ tin như vậy.

Từ tứ thơ vô cùng ý nhị mà sâu sắc của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong thi phẩm Xóm Mới, Pháp Xa đã xây dựng một tổ khúc với nhan đề Lửa về Xóm Mới, cũng là của chủ đề của chương trình hòa nhạc này. Xin được mạnh dạn trình bày bản thân qua 10 tác phẩm đã ấp ủ trong một thời gian dài. Chúng tôi đang rất mong chờ được công bố tổ khúc Lửa về Xóm Mới cùng ba hợp xướng nhan đề: Xưng tán Thế Tôn, Lời cầu nguyện buổi sáng, Lời ru thánh và sáu thiền ca khác. Dù rất tiếc vì không thể chờ được sang thu mới công diễn tác phẩm, mà giữa mùa hè nóng nực lại hát về lửa (có vẻ không được lãng mạn lắm) nhưng chúng tôi tin là tất cả chúng ta đang cùng đi tìm một cái gì đó trong một mùa đông chưa bao giờ hết ảm đạm này.

Vậy hãy tượng trưng nó là lửa và hãy thử thắp lên một Xóm Mới xem sao…

Nếu bạn thích, xin mời đến cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào hồi 19h ngày 30 tháng 07!

Đăng kí tại: https://ticketbox.vn/event/lua-ve-xom-moi-61614/35694