Kiện Samsung, Huawei dính đòn “hồi mã thương”

Samsung đã “chào đón” Huawei gia nhập câu lạc bộ 3 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới bằng một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Huawei đã rất "khôn ngoan" khi chọn một gương mặt "đẹp", có lượng fan đông đảo là Mỹ Tâm
Huawei đã rất “khôn ngoan” khi chọn một gương mặt “đẹp”, có lượng fan đông đảo là Mỹ Tâm – Ảnh minh họa

Huawei – công ty đến từ Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới, xếp sau Samsung và Apple. Và hiện tại công ty này đã nhận được sự đón tiếp theo đúng “truyền thống” của nhóm các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới: các vụ kiện vi phạm bản quyền.

Đầu năm nay, chính Huawei cũng đã nộp đơn kiện Samsung vì công ty Hàn Quốc đã sử dụng 11 bằng sáng chế của Huawei mà không được phép của họ. Không chịu thua kém đối thủ, Samsung cũng vừa kiện ngược lại Huawei với cáo buộc vi phạm 6 bằng sáng chế của công ty và đòi công ty của Trung Quốc bồi thường số tiền lên đến 24,1 triệu USD.

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, vụ kiện của Samsung liên quan đến một số điện thoại thông minh và máy tính bảng của Huawei, bao gồm cả 2 dòng điện thoại Mate và Honor. Công ty Hàn Quốc yêu cầu tòa án ngăn chặn việc Huawei sản xuất hoặc bán các sản phẩm này.

ss3

Trong một tuyên bố mới đây, Samsung cho biết họ đã “tiến hành đàm phán với nhiều công ty khác nhau để đạt được các thỏa thuận cấp phép công bằng”. Công ty nói thêm: “Dù công ty đã nỗ lực để giải quyết các vấn đề một các thân thiện nhưng đáng tiếc là chúng tôi phải có hành động pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ của công ty”.

Huawei gần đây nổi lên như một thế lực có thể soán ngôi vương của Samsung trên thị trường thiết bị Android. Hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho biết thị phần của Huawei đã tăng từ 5,4% lên 8,3% trong 3 tháng đầu năm nay, trong khi Samsung giảm nhẹ từ 24,1% xuống còn 23,2%.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Huawei cho biết họ vẫn chưa nhận được hồ sơ vụ kiện từ tòa án và nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem xét việc tự bảo vệ mình khi cần thiết”.


MỚI NHẤT