Men TV
Mạng xã hội kết nối phái mạnh Việt

Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước ma trận cafe giả

Có lẽ, người dân Việt Nam không thể nghĩ rằng: đến một ngày họ sẽ phải đắn đo về chất lượng ly cafe trên tay mình, sau hàng loạt phóng sự mục sở thị các xưởng sản xuất cafe giả,cafe bẩn được đăng tải trên các phương tiện truyền thông như hiện nay.

Ngay tại đất nước có sản lượng cafe đứng thứ hai thế giới, những người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang phải tiêu thụ những thức uống được pha chế từ nguồn nhiên liệu bẩn mà không hề hay biết. Thực trạng này đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài, được công chúng quan tâm gần đây khi mà sự thật được phơi bày trên khắp các kênh sóng truyền thông đại chúng. Trong phút chốc, người Việt Nam bỗng bừng tỉnh về một vấn nạn nhức nhối: cafe giả, cafe bẩn – là hệ quả tất yếu sau hàng loạt những tác động của nhiều đối tượng trong chuỗi cung ứng – chế biến – tiêu thụ cafe.

Ly cafe sạch trên phố bị ảnh hưởng bởi vấn nạn cafe bẩn, cafe giả
                    Ly cafe sạch trên phố bị ảnh hưởng bởi vấn nạn cafe bẩn, cafe giả

Cafe giả không thể phát tướng như hiện nay nếu người tiêu dùng kiên định sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ vì đặt một số tiêu chí như thuận tiện, nhanh chóng, rẻ tiền,… lên trước tiêu chí về chất lượng, giá thành cao,  người tiêu dùng đã vô tình làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình khi sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, được làm từ những nguyên liệu bẩn như trên các báo đài đã đưa tin. Không phải ngẫu nhên mà một cốc cafe ngoài quán cóc vỉa hè lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm ở cùng phân khúc, nhưng được phục vụ trong những cửa hàng sử dụng nguyên liệu sạch.

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn cho một ly cafe chất lượng
                                     Một ly cafe đích thực cần được đầu tư khá nhiều chi phí

Nếu người tiêu dùng Việt ngại ngùng việc phải bỏ tiền túi ra để trả thêm chi phí phục vụ, chi phí cho những hạt cafe rang đúng cách, thì hệ quả tất yếu đã được nhìn thấy: cafe bẩn đã ngày càng cùng cố vị trí của mình với vẻ bề ngoài không khác gì những ly cafe sạch.

Việc cân đối giữa lợi nhuận và chi phí đầu tư luôn là một bài toán khó dành cho các xưởng sản xuất cũng như các cửa hàng cafe. Chính vì vậy, không ít những chủ cửa hàng đã bỏ qua lợi ích của người tiêu dùng để giải quyết bài toán về lợi nhuận một cách nhanh chóng hơn. Họ bắt tay với những xưởng sản xuất cafe rang xay để có được bột cafe giả với giá dưới một trăm ngàn đồng cho một ki-lô-gam thành phẩm, rẻ hơn rất nhiều so với việc chi cho các nhãn hàng có uy tín như cafe Trung Nguyên, cafe nghệ nhân rang xay. Nhờ có việc trộn cafe thật với các nguyên liệu (đậu tương, bột ngô) và hương liệu tổng hợp theo tỷ lệ 3:7, những người thiếu trách nhiệm với khách hàng sẽ có lợi nhuận là điều tất yếu.

Một bức tranh với hai mảng sáng tối đối lập nhau được tạo nên bởi: một bên là những người tâm huyết với cafe mộc, cafe sạch đang phải cố gắng cạnh tranh, tồn tại bên cạnh là những người cung cấp cafe giả, cafe bẩn vẫn ngang nhiên hành động, vô cảm trước những nguy hiểm dành cho người tiêu dùng Việt. Điều quan trọng là ranh giới giữa giá trị thật và phế phẩm quá mong manh, dường như người tiêu dùng cũng không mặn mà lắm với việc phân định rạch ròi để đảm bảo lợi ích cho bản thân mình.

Một số cửa hàng cafe cố gắng duy trì sử dụng hạt cafe rang mộc để bảo vệ người tiêu dùng
                  Một số cửa hàng cafe cố gắng duy trì sử dụng hạt cafe rang mộc để bảo vệ người tiêu dùng

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra và xử lý các cơ sở sản xuất, các cửa hàng cafe kinh doanh cafe giả, cafe bẩn, người tiêu dùng hơn lúc nào hết phải tự bảo vệ bản thân mình ngay từ ngày hôm nay. Mỗi người đều có thể trở thành một người tiêu dùng thông minh nếu bỏ thời gian tìm hiểu, lựa chọn và quyết định chi tiêu cho những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Hơn thế nữa, sự hiểu biết trong mỗi cá nhân sẽ lan tỏa trở thành ý thức cộng đồng, điều này sẽ góp phần gìn giữ những giá trị thật và đẩy lùi những vấn nạn như cafe giả, cafe bẩn đang bành trướng trong thời điểm hiện tại.

Chúng ta cần lên tiếng để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, vì một Việt Nam không có thực phẩm bẩn!

Bình luậnNgười tiêu dùng cần tỉnh táo trước ma trận cafe giả
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác:

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.