Mối lo thực phẩm chức năng giả

Vấn nạn thực phẩm chức năng (TPCN) giả hiện đang là mối lo ngại của các cơ quan quản lý Nhà nước bởi tính chất nghiêm trọng của nó. 

tpcn
Ảnh minh hoạ

TPCN giả: Không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền NTD

Theo ông Nguyễn Viết Hồng, Tổng thư ký Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TPHCM, trong các ngành hàng đang bị làm giả, nguy hiểm nhất là những ngành hàng có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng NTD như dược phẩm, thuốc men, thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ… NTD mua nhầm hàng giả bị mất tiền oan đã đành, nhiều lúc họ còn phải đối mặt với nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, đôi khi là cả mạng sống.

Ông Hồng cũng cho biết, hiện thực phẩm chức năng là một trong những ngành hàng, sản phẩm bị làm giả nhiều nhất, bởi lợi nhuận thu được từ những sản phẩm giả này là vô cùng lớn. Có nhiều sản phẩm TPCN giả thực tế chỉ được làm từ bột, phẩm màu rồi nén thành viên, sau đó được các đối tượng sản xuất hàng giả ‘dập mác’ thành TPCN của các thương hiệu cao cấp có nguồn gốc ngoại nhập và bán với giá không hề rẻ.

Để bảo vệ NTD tránh mua nhầm TPCN giả, kém chất lượng nhái thương hiệu của mình, nhiều DN đã phải dùng đến giải pháp chống giả bằng tem chống giả kết hợp nhiều công nghệ cùng lúc. Đại diện Vina CHG, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chống giả ở Việt Nam cho biết, để có thể bảo vệ sức khoẻ NTD và uy tín thương hiệu, các nhãn hàng về TPCN, sản phẩm chăm sóc sức khoẻ hiện nay phải dùng cùng lúc nhiều biện pháp chống hàng giả cho sản phẩm của mình, từ cải tiến bao bì, dán tem chống giả được kết hợp nhiều công nghệ cho đến đăng ký bảo hộ SHTT… Bởi lẽ, vì đây là những sản phẩm liên quan đến sức khoẻ NTD, nên khi xảy ra sự cố, thiệt hại cho NTD và thương hiệu là khó có thể lường hết được..

Đừng nhầm đồ ăn với thuốc!

Không chỉ gây hại cho NTD, TPCN giả hiện cũng đang khiến cho nhiều DN sản xuất và kinh doanh ngành sản phẩm này bị mất uy tín thương hiệu nghiêm trọng. Một DN chuyên kinh doanh TPCN cho rằng phải nghiêm trị những đối tượng sản xuất và buôn bán TPCN giả, đồng thời các nhà cung cấp, sản xuất và kinh doanh TPCN cũng như cần có một giải pháp hữu hiệu để giúp NTD phân biệt được TPCN thật và giả, tránh mua nhầm gây nguy hiểm cho sức khoẻ NTD cũng như tự bảo vệ thương hiệu cho chính DN mình.

Hiện nay TPCN được quản lý bằng quy định của Luật An toàn thực phẩm. Ông Hồng cho rằng cần tách bạch việc quản lý TPCN với vấn đề quản lý dược phẩm để tránh việc NTD hiểu lầm TPCN là thuốc, cũng như nhận thức được đó chỉ là những loại thực phẩm tăng cường và bồi bổ sức khoẻ, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Việc nhiều DN sử dụng chiêu bài quảng cáo khiến NTD nhầm lẫn TPCN với thuốc, thậm chí là “thần dược” cũng cần phải xử lý đích đáng.

Bên cạnh đó, để có thể mua đúng TPCN chất lượng, tránh tiền mất tật mang khi mua phải hàng giả, NTD nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, xem xét kỹ trước khi mua để xác định được nguồn gốc sản phẩm (có mã vạch hợp lệ, có tem chống hàng giả..). NTD nên tránh xa, tuyệt đối không vì ham rẻ mà mua các sản phẩm TPCN không có nguồn gốc rõ ràng, hàng xách tay, không có địa chỉ nhà phân phối chính thức tại Việt Nam.