Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt bị tố tiếp thị chữa ung thư gây phản cảm?

Chữa bệnh ung thư mà quảng cáo theo dạng spam mail thế này thì mình thấy phản cảm rồi. Còn về có vi phạm pháp luật hay không cứ để cho các chuyên gia xem xét. 

 Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tiếp thị chữa ung thư qua email liên tục gây phản cảm
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Sáng nay, đọc trên báo Kiến Thức cho biết như thế này:

Liên quan đến vụ việc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt bị tố tiếp thị chữa ung thư gây phản cảm, để làm rõ và có cái nhìn khách quan hơn về vụ việc, PV Kiến Thức đã liên hệ với phía bệnh viện.

 Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tiếp thị chữa ung thư qua email liên tục gây phản cảm

Trao đổi với Kiến Thức, đại diện truyền thông Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thừa nhận việc liên tục gửi email tiếp thị chữa bệnh ung thư cho chị N.M.H là không đúng và điều này có thể xem là đen đủi, không may mắn nếu duy tâm.
Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, phụ trách Marketing, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết, mục đích Trung tâm phát hiện ung thư sớm thuộc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt gửi các email đó là nhằm nâng cao nhận thức về các căn bệnh ung thư cũng như cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư. Việc gửi email tuyên truyền còn giúp cộng đồng có thể tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước những vấn đề nghiêm trọng của xã hội hiện nay như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, không an toàn…; đồng thời, tuyên truyền cho cộng đồng ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động.

“Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt vô cùng lấy làm tiếc và gửi tới khách hàng lời xin lỗi chân thành nhất về những email đến từ phía chúng tôi. Chúng tôi đã ghi nhận thông tin và sẽ tiến hành điều chỉnh nhằm mang tới thông tin hữu ích nhất dành cho khách hàng mà không làm ảnh hưởng tới đời sống cá nhân của khách”, bà Cúc nói.

Trước ý kiến phản hồi từ phía Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chị N.M.H cho biết hoàn toàn chấp nhận lời xin lỗi từ phía Bệnh viện. Bệnh viện làm sai thì phải thừa nhận và chịu trách nhiệm, nhưng thực tế trả lời của họ vẫn trốn tránh, không rõ ràng.

“Tôi đồng ý việc gửi email tuyên truyền giúp người dân sớm có cách phòng, tránh bệnh theo như giải thích của Bệnh viên Ung bướu Hưng Việt. Tuy nhiên, dưới mỗi tuyên truyền lại là quảng cáo về dịch vụ gói khám, mời chào khám bệnh thì không còn đúng tính chất của tuyên truyền nữa, nếu không nói là phản cảm. Đây thực sự là chiêu trò để quảng cáo và PR của họ. Hơn nữa khi khách hàng phản ánh việc bị làm phiền, ngoài việc xin lỗi, họ nên lắng nghe ý kiến và dừng lại. Đằng này họ mặc kệ, quay lại yêu cầu khách hàng muốn dừng nhận email thì tự xử lý. Tôi không thao tác dừng email thì cứ phải chịu trận à?”, chị N.M.H nói.

Hành vi tiếp thị chữa ung thư phản cảm vi phạm pháp luật?

Theo tìm hiểu của Kiến Thức, hiện nay nhiều đơn vị sử dụng việc gửi email marketing quảng cáo (thư rác) tràn lan trên một cơ sở dữ liệu khách hàng gây bối rối và khó chịu cho người nhận. Điều này có thể vi phạm pháp luật.

Xét về trường hợp chị N.M.H liên tục phải chịu trận email tiếp thị chữa bệnh ung thư của Bệnh viện Hưng Việt gửi đến thì có thể coi hành vi thuộc nhóm thư rác. Phía Bệnh viện không gửi thư điện tử hỏi ý kiến xem chị N.M.H có đồng ý nhận thư quảng cáo từ họ hay không, nhưng họ đã liên tiếp email và việc làm này đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ về Chống thư rác: “Tổ chức, cá nhân ngoại trừ nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo khi có sự đồng ý trước đó của người nhận”.

Không dừng ở đó, với việc thông tin cá nhân của chị N.M.H bỗng dưng bị phía Bệnh viên Ung bướu Hưng Việt sử dụng cho mục đích của họ mà ”nạn nhân” chưa từng thăm khám tại cơ sở y tế thì thì phải chăng Bệnh viện đã vi phạm Điều 38 Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 về Quyền bí mật đời tư. Cụ thể gồm:

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ;
2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
3. Về thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.
Tại Điều 6 luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 59/2010/QH12 của Quốc hội về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng cũng quy định:
1. Người tiêu dùng được bảo đảm an toàn, bí mật thông tin của mình khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.
2. Trường hợp thu thập, sử dụng, chuyển giao thông tin của người tiêu dùng thì tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm:
a) Thông báo rõ ràng, công khai trước khi thực hiện với người tiêu dùng về mục đích hoạt động thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng;
b) Sử dụng thông tin phù hợp với mục đích đã thông báo với người tiêu dùng và phải được người tiêu dùng đồng ý;
c) Bảo đảm an toàn, chính xác, đầy đủ khi thu thập, sử dụng, chuyển giao thông tin của người tiêu dùng;
d) Tự mình hoặc có biện pháp để người tiêu dùng cập nhật, điều chỉnh thông tin khi phát hiện thấy thông tin đó không chính xác;
đ) Chỉ được chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba khi có sự đồng ý của người tiêu dùng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy vào từng mức độ vi phạm sẽ có sẽ có hình phạt thích đáng.

Link: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/benh-vien-hung-viet-tiep-thi-chua-ung-thu-phan-cam-vi-pham-phap-luat-714393.html