Đau bụng gần sáng kèm buồn đi ngoài sau ăn là bệnh gì?

Có lẽ rất nhiều người đang gặp phải hiện tượng như trên nhưng chỉ coi như là rối loạn tiêu hóa thông thường, nhưng thực tế đây là một căn bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng cao mà không thể chủ quan.

Bệnh đang mắc ngày càng nhiều ở giới trẻ!

Theo PGS.TS.BS Vũ Văn Khiên – Chủ nhiệm khoa – Khoa Nội soi chẩn đoán Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các biểu hiện trên hay gặp trong Hội chứng ruột kích thích (có tên viết tắt quốc tê là IBS, ở Việt Nam hay gọi là đại tràng co thắt) – một chứng bệnh phổ biến nhất của đường tiêu hóa. IBS gặp cả ở người lớn tuổi và người trẻ nhưng đang gia tăng nhanh ở đối tượng trẻ . Các lý do hay gặp đó là: do căng thẳng, stress kéo dài, do lạm dụng các thuốc chống tiêu chảy hoặc táo bón, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm kém…

ca
Lo lắng, căng thẳng cũng khiến bệnh tăng nặng

Bác sĩ cũng cho biết thêm, dây thần kinh ruột rất dễ bị kích thích bởi các yếu tố như ăn uống không hợp lý, sử dụng chất kích thích, lo lắng căng thẳng… Khi bị kích thích ruột, dẫn đến các rối loạn về phân mà biểu hiện hay gặp nhất là đi ngoài. Đặc biệt các cơn quặn thắt ruột thường xuất hiện lúc gần sáng – thời điểm giấc ngủ đang say khiến người bệnh thức dậy vội vã đi ngoài, sau đó rất mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Hơn nữa, khi ruột bị kích thích kéo dài, không những gây rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, ngủ không sâu giấc) mà còn dẫn đến các tình trạng rối loạn khác như:

  • Đau bụng: đau âm ỉ hoặc đau quặn, nổi cục. Đau thường xuất hiện trước khi đi ngoài, đi xong đỡ đau hơn. Liên quan đến thần kinh khu vực trực tràng hậu môn sẽ khiến tức, nóng rát hậu môn sau mỗi lần đi cầu, rất khó chịu.
  • Gây các vấn đề về dạ dày như Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản, viêm nhẹ dạ dày…dùng thuốc trị dạ dày mãi không khỏi.
  • Rối loạn ngoài tiêu hóa như cảm giác khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp trống ngực, tiểu khó…

Nếu không điều trị hợp lý, IBS ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, ăn uống kiêng khem quá mức, ngủ nghỉ kém và do bị hạn chế các hoạt động xã hội có thể khiến người bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần. Phòng bệnh là cách tốt nhất, nếu đã có biểu hiện thì không nên bỏ qua. Nên duy trì chế độ ăn uống khoa học (vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh rượu bia), hạn chế căng thẳng và tránh lạm dụng các thuốc chống táo bón, tiêu chảy.