Microsoft “vỡ mộng” 1 tỷ thiết bị Windows 10 trong 3 năm vì… điện thoại

Microsoft vừa cho biết nhiều khả năng Windows 10 sẽ không thể cán mốc 1 tỷ thiết bị vào năm 2018.

w10a

Tháng Tư năm 2015, một vài tháng trước khi ra mắt hệ điều hành mới của công ty, Terry Myerson của Microsoft cho biết Windows 10 sẽ được cài đặt trên 1 tỷ thiết bị trong vòng 2 đến 3 năm. Vẫn còn 2 năm nữa trong kế hoạch nhưng Microsoft thừa nhận họ khó đạt được mục tiêu này.

Yusuf Mehdi, Phó chủ tịch phụ trách mảng Windows và thiết bị của Microsoft cho biết Windows 10 đã có một khởi đầu mạnh mẽ với 350 triệu thiết bị cài đặt hệ điều hành này tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, trong một tuyên bố với Ed Bott ZDNet, ông thừa nhận rằng công ty không thể đạt được mục tiêu đã đặt ra trong 3 năm đầu tiên:

“Windows 10 là phiên bản Windows “nóng” nhất trong lịch sử với 350 triệu thiết bị hoạt động hàng tháng và sự hài lòng kỷ lục của khách hàng. Chúng tôi rất hài lòng với sự tiến bộ của mình cho đến nay nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với mục tiêu đề ra để đạt được 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 hoạt động hàng tháng”.

w10b

Rõ ràng, Microsoft vẫn tin tưởng về khả năng đạt được mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 nhưng vấn đề là họ sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với dự kiến.

Thật vậy, bất chấp sự khởi đầu mạnh mẽ của hệ điều hành này, nhiều thiết bị chạy Windows 10 hiện nay là do được nâng cấp từ các phiên bản trước đó (nhờ vào lời đề nghị nâng cấp miễn phí của Microsoft). Tuy nhiên ưu đãi này chỉ có thời hạn trong năm đầu tiên sau khi Windows 10 được phát hành. Và khi thời hạn này kết thúc vào ngày 29 tháng Bảy, doanh số của Windows 10 dự kiến sẽ giảm xuống.

Một phần của sự chậm trễ trong kế hoạch ban đầu còn do “công ty đã tập trung vào phần cứng điện thoại”.

Microsoft đã phải vật lộn với việc kinh doanh điện thoại thông minh suốt một thời gian dài. Chỉ vài tuần sau khi Myerson công bố mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 vào năm 2018, công ty đã công bố mức thua lỗ 7,6 tỷ USD cho việc kinh doanh điện thoại cùng với việc sa thải 7800 nhân viên. Hành động này khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khỉ chỉ trước đó vài tuần Microsft còn cho thấy quyết tâm của mình trong việc kinh doanh smartphone.

Microsoft được cho là thiếu nỗ lực trong việc cập nhật Windows 10 cho các thiết bị cũ. Trong khi đó rất nhiều thiết bị đủ điều kiện để được nâng cấp lên hệ điều hành mới. Công ty cũng không chủ động thông báo đến khách hàng mà để họ tự tìm hiểu về việc cập nhật.

w10c

Microsoft cho biết họ chỉ tập trung việc kinh doanh phần cứng tại 18 thị trường cốt lõi trong tương lai và sẽ hướng vào đối tượng doanh nghiệp là chủ yếu chứ không phải người dùng phổ thông. Trong khi đó, doanh số điện thoại Windows từ các đối tác của Microsoft cũng không đáng kể. Số liệu từ Gartner cho thấy trong Quý 1/2016, các đối tác của Microsoft chỉ bán ra được khoảng 100.000 chiếc điện thoại Lumia.

Có thể thấy doanh số điện thoại thông minh dường như không có đóng góp nhiều vào mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 của Microsoft. Đây là lí do giải thích vì sao Microsoft cần thêm thời gian để đạt được mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, việc cán mốc 350 triệu thiết bị chạy Windows 10 sau một năm cũng là một con số đáng khích lệ và mục tiêu 1 tỷ thiết bị là hoàn toàn nằm trong tầm tay của Microsoft.