Men TV
Mạng xã hội kết nối phái mạnh Việt

Ngũ cốc Quinua – “hạt vàng” của Bolivia

Ngày 7/7, Bolivia thông báo sẽ xây dựng một Trung tâm Quinua quốc tế, nhằm nghiên cứu cải thiện gen và tăng cường sản lượng của loại hạt có giàu chất dinh dưỡng này.

Quinua - "hạt vàng" của Bolivia. Ảnh: ird.fr
Quinua – “hạt vàng” của Bolivia. Ảnh: ird.fr

Được trồng từ hàng ngàn năm qua bên sườn dãy Andes, quinua được mệnh danh là “hạt vàng” và cùng với khoai tây là một trong lương thực chủ đạo của các dân tộc bản địa trước và trong thời kỳ đế chế Inca.

Ngày nay, nhiều dân tộc Nam Mỹ tiếp tục sử dụng loại ngũ cốc này trong nhiều món ăn thông dụng như súp, trộn với gạo nấu thành cơm, hoặc làm nước giải khát và bánh ngọt.

Với diện tích trộng khoảng hơn 100.000 ha, Bolivia hiện là nước đứng đầu thế giới cả về sản lượng và khối lượng xuất khẩu loại cây có hạt thích hợp với địa hình núi cao này, tiếp đến là Peru, Ecuador và Colombia.

Từ năm 2014, Bolivia đã ban hành Luật 395 về việc thành lập Trung tâm Quinua quốc tế, kết hợp công nghệ tiên tiến với hiểu biết truyền thống của cộng đồng thổ dân, với mục tiêu đóng góp vào an ninh lương thực và cải thiện tiêu chuẩn dinh dưỡng trong nước.

Link: http://bnews.vn/quinua-hat-vang-cua-bolivia/19798.html

Bình luận



Ngũ cốc Quinua – “hạt vàng” của Bolivia
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác:

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.