Điều giới trẻ ngày nay quan tâm ?

Mọi người vẫn hay nói “Tuổi trẻ là tương lai của đất nước”, ấy là nhắc đến gánh nặng đặt lên vai thế hệ trẻ là rất lớn. Hiểu được điều này thì thế hệ trẻ sẽ biết được điều mình nên quan tâm là gì. Song thực tế lại không đơn giản như vậy…

Không khó để nắm bắt được giới trẻ đang quan tâm đến điều gì bởi tất cả đều được thể hiện rõ rệt trên facebook, mạng xã hội ảo đã dần trở thành mạng xã hội “thật”. Có nhiều ý kiến cho rằng giới trẻ đang dần đánh mất đi giá trị văn hóa, tinh thần truyền thống tốt đẹp của dân tộc để “chạy theo” những giá trị văn hóa “ngoại lai”. Hầu hết đó là ý kiến đánh giá của những người đi trước, tuy nhiên giới trẻ lại có những lý lẽ riêng để phản biện lại, bảo vệ cho quan điểm của mình.

Phải khẳng định điều gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Song trước khi bàn luận đến tích cực và tiêu cực cần phải nhận định sự quan tâm ấy mang đến giá trị gì cho bản thân và xa hơn là cộng đồng. Nhìn nhận một cách khách quan, đa số những điều giới trẻ quan tâm hiện nay đều “nhợt nhạt”, vô giá trị. Vậy nên thời gian dành cho sự quan tâm ấy chính là thời gian bị lãng phí.

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay khi được hỏi sẽ không thể kể tên đầy đủ các nguyên thủ quốc gia của Việt Nam, không biết được cơ cấu bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương,… Những điều đơn giản ấy chỉ ra rằng giới trẻ không quan tâm đến vấn đề chính trị. Ở nước ngoài, giới trẻ quan tâm lớn hơn chúng ta về vấn đề chính trị. Họ trực tiếp tham gia nhiều hơn vào các vấn đề của đất nước. 

mang

Giới trẻ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những trào lưu, những xu hướng ngắn hạn. Họ “loay hoay” không tìm cho mình được “phong cách” riêng cho mình. Để rồi thời đại đã tạo ra những “phong cách” chung cho rất nhiều người. Họ “lạc” mình trong thế giới ảo mà “vụng về” trong cuộc sống hiện thực, những mối quan hệ ngoài đời.  Nhiều người cho rằng lỗi đó là do giáo dục. Vậy nhưng vừa qua theo kết quả khảo sát PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triền kinh tế (OECD) thì học sinh Việt Nam có thứ hạng xếp cao hơn Anh và Mỹ. Tuy nhiên thành tích này không phải lý do để ngành giáo dục vô can. Đúng theo như lời của giáo sư Văn Như Cương khi trả lời phỏng vấn của báo điện từ Infonet: Tổ chức PISA không đánh giá toàn bộ kỹ năng mềm của học sinh, nên kết quả xếp hạng cao như vậy cũng chỉ để biết trình độ học sinh của ta so với các nước mà thôi”.

Bên cạnh vấn đề về giáo dục đó còn là câu chuyện của văn hóa nước nhà. Một nền văn hóa thiếu “kháng sinh” đang phải chống chọi lại làn sóng văn hóa ngoại lai, trở nên mờ nhạt dần khiến cho giới trẻ thờ ơ. Điều này thật là tai hại bởi chúng ta sẽ là ai khi “khoác” lên mình “trang phục” của dân tộc khác.

*** Nguồn: http://www.songtre.com.vn/news/dien-dan/gioi-tre-ngay-nay-quan-tam-den-dieu-gi-51-6274.html