Ở SaPa, món gì người ta cũng đem ra nướng

Ở SaPa, món gì người ta cũng đem ra nướng 1
các xiên nướng được chuẩn bị sẵnđể du khách chọn

SaPa- thị trấn mù sương là địa điểm du lịch lý tưởng cho mùa hè. SaPa được biết đến với quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều điểm đến hấp dẫn, khí hậu mát mẻ và đặc biệt là đồ nướng SaPa tuyệt ngon trong những bữa tiệc BBQ ngoài trời.

Người ta thường gọi gọi ẩm thực Sapa là “ẩm thực nướng” bởi lẽ ở đây, hình như món gì cũng có thể đem ra nướng được. Những món phổ biến như ngô khoai sắn, hay mía nướng, rồi đến trứng gà nướng, trứng vịt lộn nướng, bánh dày nướng, phèo nướng, dạ dày nướng… đều có cả.

các xiên nướng được chuẩn bị sẵnđể du khách chọn
Các xiên nướng được chuẩn bị sẵnđể du khách chọn

Mỗi một món ăn đều có cách tẩm và pha chế gia vị riêng mà ăn nhiều món cùng một lúc bạn không có cảm giác trùng lặp và chán ngán. Thí dụ như món đậu phụ nhự, người ta đem ngâm đậu cho tới khi đậu lên mùi chua nồng. Ai nếu chưa quen sẽ không dễ dàng chấp nhận mùi hương của nó, nhưng cứ thử một lần xem, bạn sẽ mê ngay bởi sự hấp dẫn ở hương vị bùi bùi của đậu tương, ngầy ngậy béo béo nóng ngoài, mát trong của viên đậu phụ nhự. Món bánh dầy nướng được ướp gia vị cùng với ruốc sẽ được nướng khi nào vỏ của bánh vàng suộm, thơm nức mùi gạo nếp sẽ được gắp ra đĩa chờ bạn thưởng thức.

sapa4

Thông thường ở dưới xuôi, mọi người chỉ quen ăn trứng luộc rán, ốp la chứ ít ăn trứng nướng. Quả trứng nướng có hương vị thơm bùi của lòng đỏ, cũng rất lạ khẩu vị. Trứng nướng được do tài nghệ của người bán hàng, bởi nếu không biết cách nướng, quả trứng sẽ vỡ ra. Những bắp ngô Sa Pa nhỏ nhưng mềm ngọt, dẻo cũng được đưa lên làm đồ nướng.

Đồ nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng, cánh gà, chim cút, lòng, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim, chả cá hồi hay thanh đạm hơn là những xiên rau, nấm… Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là lấy một chiếc đĩa, chọn lấy những xiên que mình thích rồi đợi chủ quán nướng đều trên than hoa.

Những xiên thịt được trình bày hấp dẫn
Những xiên thịt được trình bày hấp dẫn

sapa6

Những xiên đồ nướng đa dạng màu sắc và vô cùng ngon mắt sẽ khiến bạn rất khó “đừng” thưởng thức.

sapa3

Đồ nướng ở Sa Pa bán vào buổi tối, tập trung chủ yếu ở khu vực hồ Sa Pa, đường xuống chợ và dưới chợ. Mỗi xiên đồ nướng thường đồng giá 15.000 đồng, cơm lam và trứng khoảng 8.000 đồng. Tính ra chỉ khoảng dưới 100.000 đồng là bạn đã có một bữa đồ nướng ngon lành, no căng, cũng như có được những cảm nhận ẩm thực khó quên tại thị trấn mù sương cực Bắc tổ quốc này.