Về miền cửa sông ăn cá úc nấu lá me non

Cá úc là loài cá da trơn, thường sinh sản nhiều vào mùa mưa. Cá úc có hai loại, cá úc vàng và cá úc trắng. Thịt cả hai đều ngon như nhau, tuy nhiên thịt cá úc trắng có phần béo hơn. 
Khu vực các cửa sông, nơi gần giáp với biển là nơi hai dòng nước ngọt và mặn gặp nhau, hòa lẫn nhau thành vùng nước lợ. Nơi ấy có nhiều loài thủy hải sản sinh sống, một trong số đó là cá úc. Người dân địa phương miền cửa sông thường đánh bắt cá úc bằng cách giăng câu và thả lưới.
ca uc nau la me non
Cá úc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, nhưng ngon và phổ biến nhất là nấu canh chua. Đối với người dân vùng cửa sông Cửa Đại thì cá úc nấu lá me non là ngon nhất và nguyên liệu kèm theo đúng điệu phải là chuối cây non (chuối cây được bào mỏng). Tất nhiên canh chua thì không thể thiếu rau thơm và ớt. Lá me non cho vị chua thanh, nhẹ; chuối cây giòn giòn; ớt cay nồng, cùng với vị ngọt, béo, thơm của cá úc làm thành nồi canh chua hoàn hảo, trở thành món ăn quen thuộc của cư dân vùng Cửa Đại.
Chiều buông, khi những cơn mưa mùa hè trút xuống, trùm phủ mờ mịt cả dòng sông, bến bãi, vườn tược… Tô canh cá úc nấu lá me non nóng hổi, thanh ngọt chẳng những làm bữa cơm thêm ngon mà còn là món ăn mang kỷ niệm ấm áp gia đình và đậm tình xứ sở.

MỚI NHẤT