CEO mobiistar Ngô Nguyên Kha nói gì về phóng viên công nghệ ngày 21.6?

Năm 2016 đánh dấu một bước ngoặt của hãng điện thoại thương hiệu Việt Mobiistar. Với tiềm lực hạn chế, ít đầu tư vào hoạt động quảng bá thương hiệu kiểu “càn quét” như các doanh nghiệp nước ngoài, Mobiistar vẫn “trụ” được ở thị trường di động Việt đầy khốc liệt.

Các nhà báo, phóng viên, cây viết công nghệ luôn đồng hành, hỗ trợ mobiistar - ảnh Techrum
Các nhà báo, phóng viên, cây viết công nghệ luôn đồng hành, hỗ trợ mobiistar – ảnh Techrum

Đặc biệt, hãng còn giành được 5% thị phần với các gã khổng lồ ở tầm toàn cầu như Apple, Samsung, Sony và Trung Quốc như như OPPO, Huawei, Lenovo. Mobiistar hiện được xem là doanh nghiệp điện thoại Việt duy nhất còn… “sống”.

CEO mobiistar Ngô Nguyên Kha đã thẳng thắn chia sẻ về hành trình khởi đầu dự án điện thoại khá “phiêu lưu” này.

Thưa ông Ngô Nguyên Kha, ông có thể kể về những nhọc nhằn trong hành trình xây dựng Mobiistar và vai trò của báo chí, truyền thông thời điểm ấy?

Khi bắt đầu, chúng tôi thực sự biết mình không mạnh về tài chính để đầu tư vào hoạt động quảng bá thương hiệu. Vì vậy, chúng tôi cũng chỉ còn cách là cố gắng làm sản phẩm tử tế, trao đổi với báo chí chân tình để những anh em nào thấy những gì chúng tôi làm có lợi cho người tiêu dùng thì họ đưa tin bài, theo hướng tích cực. Người dùng có thể đọc được những thông tin từ báo chí và ủng hộ Mobiistar.

May mắn là những gì chúng tôi cố gắng làm cũng được báo chí ủng hộ nên khởi đầu không hoành tráng nhưng lại có hiệu quả tích cực.”

CEO mobiistar Ngô Nguyên Kha giới thiệu siêu phẩm Prime X của hãng
CEO mobiistar Ngô Nguyên Kha giới thiệu siêu phẩm Prime X của hãng

Báo chí, truyền thông đã gắn bó, đồng hành cùng Mobiistar như thế nào, thưa ông?

Khi chúng tôi chọn cách nhờ báo chí đồng hành thì cũng hiểu rằng, mình phải cố gắng cho họ những lý do. Và chúng tôi thấy những cây bút công nghệ luôn quan tâm đến những nỗ lực nâng cao trải nghiệm người dùng công nghệ. Chúng tôi trao đổi với họ, nghe họ phản biện, phê bình những sản phẩm chúng tôi đã làm, dự định làm và cân chỉnh theo những trao đổi đó. Chúng tôi xem họ là những người dùng chuyên gia, những ý kiến đại diện cho người tiêu dùng.

Nếu chúng tôi làm họ thấy hài long, hoặc chưa hài long nhưng có cảm tình và động viên cho những nỗ lực ấy, thì người dung có thể được truyền đạt những nội dung ấy, tình cảm ấy bằng nhiều cách khác nhau trong các bài viết của họ.

Mặt khác, những cảnh báo chân tình về những nguy cơ trên thị trường cạnh tranh hay những gì họ thấy là yếu điểm của sản phẩm, đã giúp chúng tôi tránh được nhiều sai lầm. Có thể nói, những sản phẩm của Mobiistar ngày càng tốt hơn, mang lại giá trị tận hưởng nhiều hơn cho người dùng, có phần đóng góp rất lớn của anh em báo chí. Người tiêu dùng tin Mobiistar ngày càng nhiều cũng nhờ vào những thông tin mà báo chí ủng hộ.

Dĩ nhiên, anh em báo chí không thể ủng hộ những gì họ thấy không đúng, không tử tế và không có lợi cho người dung. Thế nên, chúng tôi cũng cũng phải “ăn ở” sao cho xứng với sự tin tưởng đó. Nó trở thành một tiêu chí phấn đấu cho mobiistar.

Ông Ngô Nguyên Kha rất gần gũi với báo giới, truyền thông
Ông Ngô Nguyên Kha rất gần gũi với báo giới, truyền thông – Techrum

Ông có thể kể về một kỷ niệm đáng nhớ đối với giới báo chí, truyền thông?

Đó là trong Chuỗi sự kiện “Techforum- Diễn đàn công nghệ” hàng năm của mbs, được tổ chức từ 2013, 2014, 2015 là một hoạt động mang tính bước ngoặt trong cách chúng tôi “nhờ” anh em báo chí đồng hành. Bắt đầu từ sáng kiến nhỏ của team truyền thông, muốn tổ chức hoạt động mở, không quá phụ thuộc vào sự kiện ra mắt sản phẩm của mobiistar, chúng tôi đã hỏi báo chí để nghe những tư vấn “bỏ túi” về các chủ đề báo chí quan tâm trong thời điểm đó; Rủ các đối tác công nghệ cùng tham gia để tạo ra cái nhìn đa chiều và chủ đề phong phú tại một sự kiện công nghệ…

Và nhờ đó, sự kiện techforum hàng năm đã bước qua năm thứ 4, là một ngày hội của các tín đồ công nghệ mà có hình bóng của mobiistar và báo chí.

Chúng tôi ghi nhớ và trân trọng điều đó!

Mối quan hệ ấy sẽ được phát triển như thế nào trong tương lai, thưa ông?

Báo chí và những người viết báo là một nhịp cầu nối đặc biệt giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và báo chí nói chung và mobiistar và báo chí xuất phát từ sự chân thành và những gì mobiistar có thể tỏ ra “hữu ích” cho người dùng mà báo chí có thể khai thác tác nghiệp. Mối quan hệ ấy vẫn sẽ tồn tại và phát triển như thế.

Doanh nghiệp như mobiistar sẽ phải hiểu được và tạo được mối quan hệ khắng khít với cộng đồng báo chí để duy trì một kênh thông tin tốt, đáng tin cậy.

Trân trọng cảm ơn ông!

Link bài báo: http://congluan.vn/them-mot-nhip-cau-mot-su-dong-cam/