Huy động 500 tấn vàng và chuyện ‘nợ vàng’ 22 năm ở TP Châu Đốc

Trung tâm tín dụng Châu Đốc

Tháng qua, dư luận xôn xao việc Hiệp hội Kinh doanh vàng VN ước tính lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, khoảng 500 tấn và kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia, phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân. Cũng tháng qua, dư luận xôn xao về việc TP Châu Đốc (An Giang) nợ vàng dân gửi suốt 22 năm không trả đủ…

Huy động vàng trong dân sẽ có lợi cho kinh tế đất nước - Ảnh DNSG
Huy động vàng trong dân sẽ có lợi cho kinh tế đất nước – Ảnh DNSG

Lãng phí lớn?

Trên báo Doanh nhân Sài Gòn, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) nói: lượng vàng trong dân là rất lớn nên việc khai thác nguồn vốn này là rất quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Nhu cầu giữ vàng của người dân Việt Nam luôn có vì họ xem vàng là của để dành, nên khi có tiền nhàn rỗi thường mua vàng tích trữ.

Trước đây, vàng được ngân hàng huy động với mức lãi suất tuy không cao hơn tiền đồng, ngoại tệ, nhưng cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, từ khi có Nghị định 24/2012/NĐ – của Chính phủ, các ngân hàng (NH) không còn được huy động vàng trong dân nữa, đồng thời muốn gửi vàng, khách hàng phải mất phí cho NH giữ hộ.

Vì thế, vàng ngày một xa rời hệ thống tín dụng.

Theo ông Long, để khai thác nguồn vàng trong dân một cách hiệu quả, NHNN cần có nhiều giải pháp, như huy động vàng trả lãi suất, phát hành chứng chỉ bằng vàng… Chứng chỉ vàng quốc gia do NHNN phát hành, có kỳ hạn và lãi suất ở mức phù hợp. Người dân mua chứng chỉ bằng vàng thay vì mất phí gửi vàng cho NH cất hộ.

Từ TP Châu Độc, vàng ngày một xa rời hệ thống tín dụng

Tình cờ, đọc trên báo NB&CL, có ông Nguyễn Quốc Dũng, người được ủy quyền hợp pháp của cha – ông Nguyễn Văn Lợi (đã mất) về vụ việc: Cục Thi Hành án (THA) tỉnh An Giang và UBND thị xã Châu Đốc đã không làm hết chức năng, thẩm quyền của mình khi ngưng thi hành án theo bản án số 319 ngày 19.11.1994 của TAND tình An Giang, cụ thể là phải trả lại số vàng cho gia đình ông đã gửi trước đó, đã được TAND tỉnh An Giang ra bản án có hiệu lực từ 19.11.1994.

Sự việc bắt đầu là: Vào tháng 2.1992, ông Nguyễn Văn Lợi (ngụ tại số 44 Trần Hưng Đạo, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc, tinh An Giang), gửi hai sổ tiết kiệm vàng tổng cộng 46 lượng vàng 24k tại Trung tâm tín dụng Đầu tư phát triển (TTTDĐTPT) thị xã Châu Đốc, do UBND thị xã Châu Đốc quyết định thành lập.

03 tháng sau đến hạn, ông Nguyễn Văn Lợi đến rút lại vốn vàng thì TTTDĐTPT Thị xã Châu Đốc không chịu chi trả với lý do đang xin giải thể, nhưng TT này đã không được UBND thị xã Châu Đốc chấp thuận cho phép giải thể vì TT chưa giải quyết xong nợ nần. Cho đến nay, TT này vẫn còn thuộc quyền quản lý của UBND thị xã Châu Đốc.

Ông Nguyễn Văn Lợi đã kiện TTTDĐTPT thị xã Châu Đốc ra Tòa. Bản án dân sự Phúc thẩm 319 ngày 19.11.1994 của TAND tỉnh An Giang tuyên y án sơ thẩm: “Buộc TTTDĐTPT thị xã Châu Đốc do ông Trần Kim Kịch là giám đốc và , ông Phạm Văn Bé là phó giám đốc đại diện có trách nhiệm trả cho ông Nguyễn văn Lợi 52,440 lượng vàng 24k bóng ký (loại vàng bốn số).

Từ tháng 5.1995 đến giữa năm 2004, Cục THA tỉnh An Giang và Đội THA Thị xã Châu Đốc đã thực thi thu hồi được cho ông Nguyễn Văn Lợi 28,524 lượng vàng 24k. Nhưng đến khi biết ông Nguyễn Văn Lợi qua đời thì các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm ngưng thi hành án. Vợ và con ông Lợi đi kêu cứu khắp nơi, yêu cầu cơ quan THA tiếp tục thi hành án, buộc TTTDĐTPT trả tiếp số vàng còn lại (23.916 lượng).

Từ năm 2004, gia đình ông Nguyễn Văn Lợi đã ôm đơn khiếu nại đến khắp nơi nhưng cho đến nay, các cấp thẩm quyền, chức năng vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Tất cả chỉ là những hứa hẹn đầu môi chót lưỡi (!?)

Từ đây, nghĩ về việc huy động 500 tấn vàng trong dân để phát triển đất nước vốn khó càng thêm khó, nhìn từ một sự bất tín, thiếu trách nhiệm của Trung tâm tín dụng, THA và chính quyền TP Châu Đốc bây giờ.

Tham khảo:

  1. http://www.doanhnhansaigon.vn/tai-chinh-chung-khoan/huy-dong-vang-trong-dan-duoc-khong/1097637/
  2. http://docbaogiay.vn/baogiay/nbcl/33771#307349