Nhớ về bún chả đất Hà thành

Nhớ về bún chả đất Hà thành 1

Không cầu kỳ hay kiểu cách nhưng bún chả vẫn trở thành món ăn đặc sắc của người dân Hà Thành hay đối với những du khách đã một lần đến và thưởng thức cũng để lại những ấn tượng thật khó quên.

Không ai biết bún chả có từ bao giờ hay Ông tổ của món ăn này cũng chưa thấy được hậu thế ghi lại. Chỉ biết là từ rất lâu rồi, Bún chả đã xuất hiện trên khắp các nẻo đường Hà Nội và đi vào trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng.

Bun cha ha noi

Trước đây, các hàng bún chả ngon của Hà Nội thường là các gánh hàng rong bán trên phố hay trong các khu chợ. Nay đã đều thành các cửa hàng: sang có, bình dân có, mà nổi tiếng nhất là bún chả Hàng Mành. Ngày nay, chả không còn được nướng bằng cặp tre tươi mà bằng cặp lưới thép, bún cũng không còn là bún lá mỏng nữa mà là bún rối nhưng bún chả hiện nay vẫn giữ được sắc thái và hương vị hấp dẫn của đất Hà Thành.

Để có được một món bún chả ngon, tuy không cầu kỳ nhưng cũng phải qua khá nhiều công đoạn chế biến. Bún chả thường có 2 loại chả là chả băm và chả miếng. Chả băm được làm từ thịt nạc vai lợn băm thật nhuyễn nặn viên, ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm trên 35 độ đạm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước. Tùy vào độ tươi của thịt, sau khi trộn gia vị nếu thấy thịt có vẻ hơi khô thì cho thêm một chút dầu sao cho miếng thịt dễ dàng kết dính khi vo nắn thành miếng cỡ 2 ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại.Cầu kỳ hơn thì gói ngang mỗi miếng chả là một lần lá chuối rồi mới nướng, miếng chả sẽ không bị sạm và thơm hơn. Chả miếng thường dùng thịt ba chỉ (ba rọi) thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi. Sau khi tẩm ướp, cả hai loại chả này có thể được nướng riêng hoặc nướng chung trong một kẹp thép trên than củi hồng.

Đặc biệt, lò than phải nhỏ và trong lò chỉ có một ít than thôi. Như thế miếng chả sẽ được nướng vàng rộm, chín vừa vặn và ngậy mùi.

Bún để ăn chả phải là loại bún trắng, sợi mảnh và từ xưa làng Phú Đô vẫn được mệnh danh là một địa danh nổi tiếng làm ra loại bún ngon hảo hạng này. Kế đến, nước chấm được coi là “linh hồn” của món ăn này, bởi vậy pha nước chấm cho món bún chả cũng là cả một nghệ thuật. Nước mắm phải thật ngon, thêm tỏi, chanh hoặc dấm cùng với đường, ớt, tiêu… sao cho nước chấm chỉ vừa độ, không quá cay mà cũng không quá ngọt hay quá đậm. Có thể tôn thêm hương vị của bát nước chấm bằng cách cho vào những miếng đu đủ xanh thái lát mỏng có hình vuông nhỏ đã được bóp muối và ngâm dấm cho thật sạch nhựa và thật mềm.

Món bún chả sẽ phần nào mất đi hương vị đặc trưng và sự phong phú của nó nếu thiếu món rau sống để ăn kèm như rau xà lách, mùi tàu, mùi ta, tía tô, rau ngổ, kinh giới… Tất cả các gia vị này khiến cho món bún chả thêm gợi cảm, thêm mê hoặc lòng người

Có lẽ rằng đã từ rất lâu, bún chả đã trở thành món ăn rất đỗi quen thuộc chốn Hà Thành trong cuộc sống hằng ngày. Bún chả đã có mặt khắp mọi nơi trên mảnh đất Hà Thành và được nhiều người ưa thích. Với người Hà Thành, dù đi đâu, sống ở đâu cũng không bao giờ quên món ăn ngon này.