Cách thưởng thức rượu Tequila đúng điệu

Ngoài vẻ sôi nổi như người ta vẫn tưởng tượng ra, tequila cũng có thể được nhâm nhi như một loại whisky hảo hạng.

Đàn ông Việt Nam không mấy mặn mà với tequila, có lẽ vì cho rằng tequila không mang lại vẻ nam tính hay sành điệu cho người uống. Tuy nhiên bạn có biết rằng trên thế giới, tequila là một trong 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất. Với hương vị mạnh mẽ, khỏe khoắn, chua giòn, cay và có gia vị, tequila nhận được sự đam mê nồng nhiệt từ những xứ sở sôi động. Ngoài ra còn có một điểm thú vị về loại rượu này, đó là tequila có thể uống theo nhiều cách khác nhau. Ngoài vẻ sôi nổi như người ta vẫn tưởng tượng ra, tequila cũng có thể được nhâm nhi như một loại whisky hảo hạng.
r11

Người ta thường chỉ uống tequila khi đông người, một loạt shot được nốc cạn là cách nhanh nhất để thổi bùng hứng khởi. Đa số uống tequila dưới hình hài của Margarita – một trong những cocktail phổ biến nhất cho cả hai giới

Trước khi bắt đầu bữa tiệc với hàng loạt shot tequila, chúng ta cần biết cơ bản về cách phân chia các loại tequila để chọn được chai tequila phù hợp nhất.

r10

Tequila được chia thành hai nhóm cơ bản, một được chưng cất chỉ từ nước cây thùa (agave) đã lên men, và đóng chai hoàn toàn ở Mexico, loại kia thông thường được làm từ ít nhất 51% nước cây thùa, còn lại là đường hoặc các loại cây có đường khác. Xem trên nhãn chai, nếu không có ghi “Tequila 100% de agave” hoặc “Tequila 100% puro de agave” thì chai tequila đó mặc định là loại thứ hai, mixto – loại đã được pha trộn.

Đối với tequila có rất nhiều biến tấu quanh cách thưởng thức. Tùy theo vùng miền khác nhau mà phong cách thưởng thức cùng những thứ đi kèm cũng khác nhau. Cùng tham khảo những cách thưởng thức tequila từ đơn giản, tới cầu kì nhé.

Uống thẳng, không phục vụ kèm chanh và muối

Uống thẳng, không phục vụ kèm chanh và muối
Uống thẳng, không phục vụ kèm chanh và muối

Cách đơn giản nhất khi thưởng thức tequila, chỉ việc đổ ra loại ly short và thưởng thức, tuy nhiên, vẫn phải cảnh cáo các bạn về cách uông này, đúng như tên gọi “short”-bắn một viên đạn, thì càng là loại rượu tequila hảo hạng, sức công phá của nó càng tịnh tiến.

Theo cách truyền thống của người Mexico, tequila được uống thẳng mà không kèm thêm chanh và muối. Thông thường tequila được rót ra loại ly shot nhỏ hẹp mà chúng ta vẫn thường thấy trong bar, được gọi là caballito, trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “con ngựa nhỏ”.

Không nên ướp lạnh rượu trước khi uống, bởi nhiệt độ thấp sẽ làm giảm đáng kể hương vị của nó. Một số loại tequila có khuyến cáo trên nhãn chai là nên ướp lạnh chai rượu trước khi uống. Tuy nhiên đó chỉ là những loại tequila chất lượng thấp.

Với những loại tequila lâu năm như añejo và extra añejo, hoàn toàn có thể uống theo cách thưởng thức một loại whisky hay cognac hảo hạng. Rót tequila vào ly hình tu-líp (hoặc ly rock), lắc nhẹ chừng vài phút để hương thơm của rượu khuếch tán, ngửi và cảm nhận những hương vị có trong rượu, cuối cùng nhấp từng ngụm hoặc uống cạn.

Tequila cruda – tequila với chanh và muối

r5

Cách uống này rất phổ biến ở ngoài lãnh thổ Mexico, được gọi là “tequila cruda” hay được gọi theo thứ tự thành phần được dùng trước: lick-sip-suck (liếm muối, nốc tequila, mút lát chanh).

Tequila cruda - tequila với chanh và muối
Tequila cruda – tequila với chanh và muối

Cách uống này rất được ưa chuộng bởi nhóm đông, tất cả đồng loạt thực hiện ba bước trên cùng lúc và lặp lại nhiều lần. Cũng có người mút chanh trước khi uống, theo cách đó họ sẽ ít thấy hương vị của tequila hơn và không bị sốc.

Tequila và sangrita

r4

Phong cách kết hợp với sangrita – loại thức uống ngọt, chua và có gia vị này rất phổ biến với người Mexico và nhiều vùng khác. Người ta sẽ đồng thời uống hai shot bằng nhau, một tequila và một sangrita, có thể kèm thêm muối và chanh hoặc không. Chớ nhầm lẫn với sangrita của Tây Ban Nha, sangrita là thức uống không cồn, được pha trộn từ nước cam, nước chanh, nước lựu và bột ớt hoặc sốt cay. Sangrita là thành phần lý tưởng để gia tăng vị chua giòn của tequila và làm sạch vòm miệng sau mỗi lần uống. Cách uống này còn có một biến thể khá thú vị: tequila uống cùng với sangrita và nước chanh, tạo nên một tổ hợp ba thức uống mang ba màu sắc của cờ nước Tây Ban Nha (xanh lá, trắng, đỏ). Vì thế mà nó được mang tên là bandera, tức là “lá cờ” trong tiếng Tây Ban Nha.

Tequila trong cocktail

r3

Có rất nhiều loại cocktail trong đó thành phần có chứa tequila hoặc tequila là rượu chính, nổi tiếng nhất là Margarita, Tequila Sunrise, Bloody Maria, Paloma, Tequini và Tequila Slammer. Tequila pha trộn với các loại rượu và nhiều nguyên liệu khác để tạo ra cocktail là cách uống dễ hơn cả và có phần thanh lịch hơn. Thông thường, người ta dùng các loại tequila trẻ để pha cocktail, một phần vì giá thành, một phần vì hương vị nồng nàn của tequila lâu năm sẽ lấn át các thành phần còn lại.

r2

Một trong những điểm cộng khá đặc biệt của loại rượu này, đó là tequila ngon không làm người uống đau đầu, tuy nhiên tequila có thể gây ảo giác nhẹ nếu bạn thưởng thức từ 1 tới 2 ly rượu này.

r1

Tequila hảo hạn có thể kết hợp với hầu hết các loại đồ ăn, bạn cũng có thể thêm tequila trong các món ăn hàng ngày sẽ góp phần cho bữa ăn thêm tròn vị.

Tham khảo link http://www.lamsao.com/quy-tac-uong-ruou-tequila-cua-nguoi-sanh-p214a73631.html