An Giang: Ai sẽ xoa dịu nỗi đau của người nuôi cá?

An Giang: Ai sẽ xoa dịu nỗi đau của người nuôi cá? 1
Công ty CP NTACO - Ảnh website Ntacocoop.com.vn

Trong đơn gửi báo NB&CL, các hộ nuôi cá ở An Giang, đại diện là các ông/ bà Trần Kim Thuận (TP. Long Xuyên), Võ Hoài Nam (huyện Phú Tân), Lê Văn Hạp (huyện Phú Tân) cùng xin cứu giúp việc họ bị nợ số tiền bán cá từ khoảng 400 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng/hộ trong thời điểm năm 2013 tới 2015, đời sống vô cùng khó khăn. Việc bán cá qua hợp đồng với Công ty CP Âu Việt (xã Vĩnh Thạch, huyện Thoại Sơn), còn cá thì được giao và nhận tiền tại Công ty CP NTACO (KCN Mỹ Quý, TP. Long Xuyên).

Công ty CP NTACO - Ảnh website Ntacocoop.com.vn
Công ty CP NTACO – Ảnh website Ntacocoop.com.vn

Chị Trần Kim Thuận (đại diện ông Phùng Thanh Tân) cho biết: “Khoảng tháng 05/2013, tôi cùng với một số hộ nông dân nuôi cá tra có đến ký hợp đồng bán cá tra cho Công ty CP Tuấn Anh, giờ là Công ty CP NTACO…

Trước đó có làm ăn mua bán nhiều lần, nhưng lần này ký hợp đồng với chúng tôi là Công ty CP Âu Việt. Tôi có hỏi chị Lê Thị Bích Thuỷ là kế toán trưởng Công ty CP NTACO và là Giám đốc Cty Âu Việt – người đã ký hợp đồng mua bán cá với nông dân chúng tôi về vấn đề này. Chị Thủy bảo ký như vậy để tiện việc trả tiền…”

Theo hợp đồng, bên mua sẽ thanh toán 10% sau khi bắt cá xong, phần còn lại là sau 30 ngày kể từ thời điểm thanh toán 10% sẽ trả đủ. Nhưng sau đó công ty trả chậm dần, mỗi lần chi trả 2 triệu, rồi 5 triệu, rồi 15 triệu. “Trả đến tháng 12/2015 thì phần của tôi còn khoảng 423 triệu. Và sau ngày 3/12 thì tôi và các hộ nông dân khác có đến công ty CP NTACO để lấy tiền cá như 2 năm qua, nhưng nhân viên công ty NTACO bảo giờ công ty không trả tiền cá cho chúng tôi nữa. Lần sau chúng tôi đến thì bảo vệ công ty không cho chúng tôi vào cổng nữa…”, chị Thuận cho biết.

Cũng theo chị Thuận, có 06 hộ dân (đứng tên 10 hợp đồng bán cá) còn bị nợ số tiền khoảng 06 tỉ đồng, cùng một tình cảnh: Ký hợp đồng với Công ty Âu Việt, giao cá và nhận thanh toán tiền tại Công ty CP NTACO rồi không được trả đủ tiền. Khó khăn, túng thiếu, có gia đình thì vợ chồng ly tán, có người phải ra khu vực biên giới làm ruộng thuê, có hộ thì con cái không thể tiếp tục nghề cá, tứ tán đi làm thuê làm mướn…

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, vị Phó TGĐ Công ty NTACO (xin không nêu tên) cho biết đơn vị ký hợp đồng là Công ty Âu Việt, trước chung một chủ, nhưng nay không còn liên quan tới NTACO. NTACO mua cá từ Công ty Âu Việt chứ không trực tiếp mua cá từ người dân. Khi phóng viên đề cập tới việc: “Có phải thông tin địa điểm thanh toán là “Công ty CP NTACO”, biên nhận tạm ứng tiền cho người nuôi cá cũng là của “NTACO”… đã gây hiểu nhầm cho người dân?”, đại diện NTACO cho biết NTACO xuống bắt cá, nhận cá, nhưng là qua hợp đồng với Công ty Âu Việt, nên không thể chịu trách nhiệm…

Trong các tài liệu chúng tôi thu thập có “Biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ” ký lúc 8h30 ngày 31/10/2015 thể hiện: Tính đến hết ngày 31/10/2015, Công ty CP NTACO còn nợ Công ty CP Âu Việt 99.849.437.337 VNĐ (vốn điều lệ NTACO theo Bizlive.vn là 120 tỉ đồng). Về vấn đề này, đại diện NTACO cho biết tới nay đã trả chỉ còn nợ khoảng 06 tỉ đồng.

Chúng tôi thắc mắc: Có không hành vi lập công ty con của Công ty CP NTACO (tiền thân là Cty TNHH Tuấn An) để “phòng” nghĩa vụ trả nợ cho người nuôi cá hay “lách” thuế về sau? Nếu không còn nợ gần 100 tỉ đồng, mà chỉ còn khoảng 06 tỉ đồng (tương đương số tiền người nuôi cá đang bị nợ), liệu NTACO có thể thỏa thuận để chuyển trả trực tiếp cho người dân?

Trước nỗi khổ của người nuôi cá, chính quyền tỉnh An Giang có nên đứng ra hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giải tỏa khúc mắc, hài hòa quyền lợi, hay cứ để người nuôi cá “tự bơi”, trong lúc Chính phủ và cả nước đang dồn mọi nguồn lực hỗ trợ người nông dân ĐBSCL trong cuộc chiến chống xâm mặn?

Link bài báo: http://congluan.vn/noi-dau-cua-cac-ho-nuoi-ca-o-an-giang/