Vài chia sẻ về văn hóa dùng rượu Whisky

Whisky thường được sử dụng trong đám cưới, các nghi lễ trang trọng. Ngoài ra, whisky cũng được phục vụ ở các quan bar lớn, nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, để hiểu về văn hóa dùng rượu Whisky và uống whisky “đúng điệu” thì không phải ai cũng biết.

Vào khoảng những năm cuối của thế kỷ XVIII (1793), rượu whisky có nguồn gốc từ Ireland được gọi là “uisce beatha” có nghĩa là “nước của cuộc sống” với công dụng chính dùng để sát khuẩn trong ngành y tế.

Sau đó được người Scotland mang về sứ sở của mình, tiếp đến hàng loạt các lò nấu rượu đua nhau mở ra vì một nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, nguồn gốc Ireland trở nên mờ nhạt và cái tên mới hình thành, dùng lâu ngày thành quen, từ đó tên gọi Whisky Scotch ra đời. Về sau, không chỉ người Scotland, nhiều nơi cũng sản xuất rượu wishky, dẫn đến đa dạng nhiều dòng wishky như hiện nay..

Để sản xuất ra Whisky Scotch, người ta đem khoảng 7 tấn lúa mạch qua công đoạn ủ và nghiền xay, sau đó trộn với khoảng 56 nghìn lít nước và đem ủ ở nhiệt độ 60-80 độ C, đưa vào những thùng gỗ thông lớn có xuất sứ từ sứ Xibêri nước Nga. Sau khoảng 8h hỗn hợp lỏng, sền sệt này cho ở đầu ra của dây chuyền một là bã và một là khí.

Phần khí được làm lạnh, qua dây chuyền hạ nhiệt đến khoảng 180C, sau đó người ta trộn 120kg men vào. Quá trình lên men của rượu được bắt đầu, qua dây chuyền chưng cất có nhiệt độ khoảng 80 độ C, dưới kiểm soát áp suất; sản phẩm thu được ở đầu ra là khí cacbon dioxit (hơi cồn) bốc lên và đưa qua hệ thống hạ nhiệt độ, để cuối cùng thu được rượu tinh chất.

Rượu Whisky được sử dụng khi nào?

Đối với bất cứ dịp nào, whisky thực sự là tuyệt vời.

Whisky thường được sử dụng trong đám cưới và các nghi lễ, cả cô dâu và chú rể sẽ uống để biểu thị một mối quan hệ bền vững với sự thử thách của thời gian. Ngoài ra rượu Whisky không chỉ là loại rượu phục vụ đám cưới, nó cũng nổi tiếng và được ưa chuộng sử dụng ở quán bar và nhà hàng.

Những người muốn giao thiệp kết bạn cũng có thể sử dụng rượu Whisky như một cử chỉ làm quen và biểu đạt tình cảm của mình. Whisky cũng là một món quà tuyệt vời cho bạn bè, nhân viên, và thậm chí cả giám đốc điều hành…

Trong môi trường công sở ở các nước phát triển, whisky là rất phổ biến.

Văn hoá sử dụng rượu Whisky của mỗi quốc gia

Ly chuyên uống rượu whisky, thường có miệng to để khi uống phải úp cả mặt vào đó để ngửi, hít hơi rượu trước khi uống Whisky như là một hình thức đặc biệt của rượu mạnh, thông thường được uống để thưởng thức.

ly uống rượu wishky, rượu wishky, văn hóa uống rượu wishky

Đóng góp vào đó trước tiên là những chất mang lại vị và hương thơm có bên trong. Vì thế mà nhiều phương pháp khác nhau có thể tham gia vào việc tăng độ thưởng thức của rượu Whisky bằng cách tăng cường giải phóng những chất này.

Có thể sử dụng Whisky khi pha loãng với nước. Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được.

Việc giảm thêm nồng độ rượu trong ly đến khoảng 35% hay được khuyên nhủ, điều mà đặc biệt là tiếp tục giải phóng thêm hương thơm. Các loại Whisky được đong vào chai với độ mạnh của thùng (trong khoảng 60 phần trăm thể tích) thường quá mạnh để có thể uống không thêm nước.

rượu wishky, văn hóa uống rượu wishky

Qua việc cho thêm nước độ mạnh của rượu được giảm đi và những chất thơm của Whisky được giải phóng. Ngay cả việc rượu nhập khẩu từ người Scot và người Ireland, ở đó người ta cũng thường uống Whisky của họ với tỉ lệ pha loãng vào khoảng 1:1, việc phục vụ Whisky với một ly/bình nước là bắt buộc ở đấy.

Ngoài ra Whisky cũng thường được uống có thêm nước đá (Whisky on the rocks). Điều này thông thường làm giảm hương thơm vì một phần lớn các chất tạo ra hương thơm (rượu trung bình, este, phênol) bị lắng xuống do nhiệt độ lạnh, lúc này rượu Whisky sẽ trở nên đục thấy rõ.

ly uống rượu wishky, rượu wishky, văn hóa uống rượu wishky

Người ta thường dùng Whisky ngon để pha chế cocktail nhưng “Single Malts” thượng hạng thì gần như là quá phí. Các Whisky này chỉ thích hợp một phần vì đặc tính có mùi khói. Các loại nhẹ hơn như Whisky Canada thích hợp tốt hơn. Bourbon Whisky được sử dụng trong cocktail chua (sour) vì vị những Whisky khác hài hòa không tốt với phụ gia chua.

Các loại rượu Whisky phổ biến:

Scotch whisky

Scotch whisky

Là loại rượu nguyên chất tự nhiên với mùi đất và khói đậm đà.Hãy uống nguyên không pha hay chỉ thêm thật ít nước suối nếu không quen uống đậm.

Irish whisky

Irish whisky

Vị nhẹ nhàng, êm dịu từ sự kết hợp nhiều loại ngũ cốc khác nhau như lúa mạch, yến mạch… Đây là loại rượu pha, vì thế có thể uống với soda hay với đá tuỳ theo sở thích.

Japnese whisky

Japnese whisky

Người Nhật có loại whisky đặc biệt làm từ bắp, hạt kê, hay gạo. Loại rượu này có vị mạch nha, khói và ngọt nhẹ. Khi uống, họ thường được pha loãng với rất nhiều nước.

Rye whisky

Rye whisky

Chế biến từ lúa mạch đen nên có vị đắng, mạnh và cay nồng. Loại này thường được pha trộn để chế biến thành các loại cocktail.

Bourbon whisky

Bourbon whisky

Có vị ngọt của hương va-ni, cam, quýt, phù hợp cho phái nữ thích hương thơm nhẹ, hấp dẫn. Có thể uống nguyên chất hay pha cùng coca để tạo ra một món đồ uống hấp dẫn

Tennessee whisky:

Tennessee whisky

Ẩn chứa vị ngọt như caramen, có mùi than gỗ.Uống nguyên chất hay pha cùng thức uống có gas như coca, soda. Có thể thêm đá tuỳ thích.

Thưởng thức một ly rượu wishky như thế nào mới là ‘uống đúng điệu’?

Bất cứ loại whisky nào từ những loại thông thường cho đến hảo hạng, việc thưởng thức chúng đều bao gồm 4 bước giống nhau:

Khởi động:

Có 2 dạng Scotch whisky cơ bản bạn cần ghi nhớ đó là Malt Whisky (làm từ mạch nha của lúa mạch) và Grain Whisky (cất từ ngũ cốc như ngô hay lúa mì). Chọn một loại bất kỳ, tốt nhất loại ly có dạng bụng rộng, miệng hẹp vì khi đó, mùi vị của rượu dễ dàng tỏa ra và cô đọng khi bạn xoay nhẹ ly.

Ngoài ra, để thưởng thức một chai whisky ngon, thì độ ủ cần thiết của một chai rượu có thể bắt đầu từ 15 năm trở lên..

Quan sát:

Sau khi rót rượu, đưa ly về phía ánh sáng sau đó xoay ly, những loại whisky hảo hạng sẽ để lại những vệt rượu dễ nhận biết đọng trên thành ly.

Vì Scotch thường có màu sẫm nên nếu bạn muốn quan sát được màu và độ trong của rượu thì hãy chọn nơi có nền sáng hay phông trắng phía sau. Màu của rượu sẽ đặc trưng cho tuổi rượu và loại gỗ dùng ủ nó: những màu nhạt thì hương vị nhẹ, còn những loại sậm màu thì hương vị đậm đà và nồng nàn hơn.

Ngửi:

Khi ngửi, bạn không cần thiết phải đặt mũi quá gần miệng ly. Tốt hơn hết là nên lắc nhẹ ly sau đó thử cảm nhận hương vị của rượu một cách chậm rãi để có thể bắt gặp được hương thơm tinh tế của hương vị cổ điển mang tính lịch sử ở whisky.

Ban đầu bạn sẽ cảm nhận một thứ hương thơm thoang thoảng, càng lúc càng đậm đà dần nhưng sẽ không quá áp đảo. Nếu tinh tế hơn một chút, bạn sẽ cảm nhận được một sự pha trộn phức hợp các thứ mùi hương trong rượu.

Thưởng thức:

Uống thật chậm từng hớp nhỏ là cách thưởng thức tuyệt vời nhất của loại rượu này. Hãy để từng đợt chất lỏng trôi nhẹ nhàng qua đầu lưỡi và thử cảm nhận mùi vị của rượu phản ứng trong vòm miệng. Từng cơ địa với các giác quan khác nhau sẽ cho ra những mùi vị độc đáo đặc trưng mà chỉ riêng bạn mới có thể cảm nhận.

Nếu thưởng thức whisky đúng cách, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được độ cay nồng bùng nổ trong khoang miệng nhưng nó còn lan tỏa khắp cơ thể với sự đê mê thích thú mà hương vị cổ điển lạ thường này đem lại.

*Sưu tầm từ nhiều nguồn*