[Cảnh báo] Cẩn thận với những lời mời chơi game từ Facebook

Trên Tuổi Trẻ hôm nay có đăng bài nói về một chiêu lừa đảo từ Facebook nhằm đánh cắp mật khẩu người dùng. Theo đó, người dùng Facebook có thể bị mời tham gia một game hay ứng dụng thú vị giả mạo trên một tên miền và giao diện gần giống Facebook để rồi ‘tự nguyện giao nộp’ mật khẩu Facebook vào tay kẻ xấu.

Lừa đảo Facebook

Theo chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức, thông qua lời mời chơi game trên mạng xã hội Facebook, kẻ xấu lừa nạn nhân truy cập vào một website có tên miền và giao diện gần giống với Facebook tại facebook.com nhưng thực chất là fl-facebook[.]com.

Trang giả mạo có tên miền và giao diện gần giống với Facebook, đánh lừa nạn nhân thiếu cảnh giác - Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc
Trang giả mạo có tên miền và giao diện gần giống với Facebook, đánh lừa nạn nhân thiếu cảnh giác – Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc

Để chơi được game “Vua trò chơi”, trang giả mạo yêu cầu nạn nhân điền mật khẩu tài khoản Facebook của mình vào khung đăng nhập có giao diện như Facebook.com. Nếu điền vào ô này, tài khoản Facebook của nạn nhân được chuyển thẳng đến tay kẻ xấu.

Sau khi cướp được mật khẩu Facebook của nạn nhân, kẻ xấu lợi dụng tài khoản Facebook của họ tiếp tục lừa những người khác trong danh bạ (Friends).

Từ chia sẻ của ông Minh Đức trên Facebook cho thấy nhiều người dùng Facebook tại VN đã “mắc bẫy” chiêu lừa này.

Chia sẻ trên Facebook của chuyên gia Nguyễn Minh Đức cho thấy đã có nhiều người dùng Facebook tại VN bị dính bẫy lừa đảo này - Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc
Chia sẻ trên Facebook của chuyên gia Nguyễn Minh Đức cho thấy đã có nhiều người dùng Facebook tại VN bị dính bẫy lừa đảo này – Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc

Theo ông Đức, tại thời điểm này, trình duyệt Chrome, Firefox và hầu hết các phần mềm bảo mật chưa phát hiện ra đây là trang web lừa đảo. Nếu không cẩn thận, người dùng rất dễ bị lừa để điền mật khẩu của mình ở trang web này.

Phần cảnh báo trang lừa đảo của CyRadar tích hợp trong tiện ích trình duyệt Yolo - Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc
Phần cảnh báo trang lừa đảo của CyRadar tích hợp trong tiện ích trình duyệt Yolo – Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc

Thủ thuật nhỏ bảo vệ tài khoản

Người dùng đặt mật khẩu tài khoản Facebook khác với mật khẩu email dùng đăng ký. Thường xuyên quản lý các ứng dụng mạng xã hội (social-app) đang có mặt trong tài khoản Facebook của mìnhtại đây.

Ngoài ra, cần kích hoạt chế độ bảo vệ hai lớp (2FA) cho tài khoản Facebook để giảm tối đa khả năng bị đánh cắp tài khoản ngay cả khi mật khẩu bị lộ.

Facebook là “không gian sống” và trải nghiệm lẫn học hỏi của khá nhiều người, nhưng đó cũng là mảnh đất đầy béo bở cho những tội phạm an ninh mạng, hacker.. lợi dụng để đánh cắp những thông tin quý giá từ người dùng. Hãy cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo trên Facebook và chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết nhé..

Link: http://nhipsongso.tuoitre.vn/tin/bao-mat/20160524/chieu-lua-moi-gia-facebook-nguoi-dung-viet-can-biet/1106269.html