Hé lộ địa điểm ông Obama sẽ uống cà phê sữa đá ở Sài Gòn?

Cà phê sữa đá, Obama, tổng thống Obama uống cà phê sài gòn

Ngay sau khi tổng thống Obama nói là muốn ăn bún chả, uống cà phê sữa đá tại Việt Nam, dân tình đã nghĩ là ông ‘nịnh’, rồi “diễn sâu” này nọ nọ kia… Thế rồi ngài Obama làm thật. Ông đã vào một quán bún chả Hà Nội, gọi những 2 suất, uống 2 chai bia. Lúc này, các Thánh Cát mới bàng hoàng, vò đầu bứt tai tiên liệu vị trí, địa điểm vị tổng thống ‘soái ca’ sẽ ghé và cất tiếng gọi thân thương: “Em, cho ly cà phê sữa đá pha phin!”

Việc đoán đúng, trúng vị trí, địa điểm, tên quán sẽ có tầm quan trọng cao, là cơ hội Pi A ngàn năm có một. Bởi dư luận mà quan tâm, cánh báo chí sẽ dành hết đất cát tôn vinh tất cả người lẫn vật! Như hổm rài, họ quan tâm sâu sát từ cô tặng hoa tới cái xô đựng cám cho cá ăn, tin dày mà sâu lắm.

Obama, cà phê phố, cà phê sữa đá
Biết đâu, ông Obama lại ghé vào một quán cà phê phố nào đấy ở Sài Gòn và kêu một ly cà phê sữa đá pha phin?

Theo nhiều nguồn tin từ các thành viên và dân mạng (tất nhiên là không chính thức, tin hành lang thôi), rằng: Chắc chắn ông Obama sẽ thử thưởng thức một ly cà phê sữa đá giữa phố Sài Gòn!

Địa điểm được tiên đoán: Một là vỉa hè cho dân dã, gần gũi. Hai là trong khách sạn hoặc quán xá kín đáo, sang một tí cho lực lượng an ninh đỡ vất vả.

(Phạm vi hẹp quá, có 2 trường hợp thôi đấy nhé các mẹ!)

Một thành viên tên Ty nói như khẳng định:

– Tổng thống sẽ uống cà phê phố “Bệt” khu vực nhà thờ Đức Bà hoặc hồ Con Rùa!

Lập tức, thành viên nữ tên Nu chặn ngay:

– “Man à, ở đấy rộng, nhiều cây to, cây cao, kẻ gian tà có thể núp lùm hoặc trèo cây rồi ám toán ngài Tổng thống thì làm sao. Có tí tẹo xíu nguy cơ thôi, ai mà cho mà đòi…, Hứ!”

Nhiều thành viên gật gù, có người mơ:

– “Nếu ngài ra cà phê bệt, ta sẽ hết cảnh vừa uống cà phê vừa sẵn tư thế thế…chạy, thì phê!”

Không ai có ý kiến khác.

Bỗng có một hé lộ khá logic:

– Ngài Obama sẽ ghé vào Dinh Độc Lập, có Cafe 30/4 và kêu một ly cà phê sữa đá tại đó. Vừa an toàn, vừa kín đáo, vừa mang cả ý nghĩa lịch sử, văn hóa nhé!

Nhiều người không đồng tình:

– Gửi xe ở đấy đắt, những bốn nghìn! Mấy chú bảo vệ mặt cứ hằm hắm, không ưa!

Lại gật gù, không thấy ý kiến khác.

Riêng tôi thì tôi không nghĩ ngài Obama sẽ cà phê phố Bệt, cà phê phố Chạy để thưởng thức ly cà phê sữa đá pha phin ‘made in Vietnam’.

Tôi tiên liệu vị trí ngài Obama uống cà phê ở vế thứ 2: “Quán xá kín đáo, sang một tí cho lực lượng an ninh đỡ vất vả”. Bởi cà phê khách sạn khá chán, gu tây, ngài ấy quen và ngán rồi. Hơn nữa là dân mạng sẽ phản đối kịch liệt, không thèm thương nữa bi giờ.

Ở Sài Gòn có 02 quán cà phê hay, tôi cũng thường ghé. Mà nếu ngài Obama không nghe tôi mà tới quán làm ly cà phê sữa đá pha phin, thì tôi e là có chỗ còn dở.

(Phần giới thiệu dưới đây, cho tôi đứng đắn và văn vẻ tí)

Cà phê Chiêu

Cà phê Chiêu, obama, cà phê sữa đá,
Cà phê Chiêu ở trên đường Cao Thắng, TPHCM.

Cái tên nghe gọn và đầy chất thơ ấy là của một quán cà phê phố đã tồn tại gần nửa thế kỷ, từ năm 1969, toạ lạc trên đường Cao Thắng, khu Bàn Cờ, Vườn Chuối, với vẻ đẹp gần như vẹn nguyên không thay đổi cho đến tận ngày nay. Nếu Obama đã nghiên cứu về lịch sử Việt Nam, đọc rành rọt bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên “Nam quốc sơn hà” từ thời Lý Thường Kiệt, chắc hẳn ông cũng muốn nếm chút vị thời gian tại quán cà phê này, bên ly cà phê sữa đá, hoặc nóng…

Cà phê chiêu, cà phê phốQuán cà phê Chiêu có những thanh gỗ ốp từ tường lên trần nhà, quầy bar… tạo cảm giác xưa cũ..

Cà phê Chiêu còn là một quán cà phê dành cho những ai mê và yêu dòng nhạc trữ tình, dòng nhạc làm da diết lòng người của Trịnh Công Sơn, Ngô Thuỵ Miên hay Vũ Thành An, qua những giọng ca vang bóng một thời như Lệ Thu, Khánh Ly hay Thái Thanh…

Vâng, một Sài Gòn xưa cũ còn hiện hữu ở giữa Sài Gòn huyên náo hôm nay đấy ngài Obama ạ. Cả cái dây thừng uốn tên quán cũng rất cũ, sắp sang tuổi 60, ấy là chủ quán từng nói vậy!

Cà phê Cheo Leo

Quán cà phê Cheo Leo được xếp vào hàng “lão làng” khi “tuổi đời” của nó ở đất Sài Gòn đã gần 1 thế kỷ. Mở cửa từ năm 1938, trải qua 77 năm, chẳng hào nhoáng, sang trọng như cái vẻ phồn hoa của Sài Gòn, nhưng Cheo Leo tạo cho người đến uống cà phê một cảm giác như là một lữ khách qua đường, chiêm ngắm về cuộc sống và gặp gỡ đủ mọi lớp người. Khách của Cheo Leo có thể là một chàng sinh viên sắp ra trường, cô nhân viên văn phòng với cặp kính cận hay em học sinh trung học… Mọi tầng lớp, sang hèn đủ cả, cứ thế tụ hội và tìm đến nhau qua ly cà phê phố thị thành đã nhuốm đượm màu thời gian.

Tại Cheo Leo, người ta có thể thấy trên tường đã loang tróc từng mảng, những vết xước loang lổ trên ghế gỗ.. Và đặc biệt, đến bây giờ cà phê Cheo Leo vẫn pha cà phê bằng siêu đất.

Cà phê phố, cà phê cheo leo
Cà phê được pha từ siêu đất.

Obama nếu như ghé quán cà phê Cheo Leo và chậm rãi (nếu như ông có thời gian) thưởng thức một ly cà phê sữa đá nơi góc quán này, chắc hẳn ông sẽ khó có thể quên cái cảm giác xưa cũ, cái thú vị của ly cà phê được pha từ siêu đất ấy..

Cà phê sữa đá là một trong những đặc sản luôn được du khách tới Việt Nam yêu thích, và được báo chí quốc tế khen ngợi. Trang Bloomberg từng bầu chọn 10 món cà phê ngon và độc đáo nhất thế giới, trong đó cà phê sữa đá của Việt Nam được ca ngợi là “đậm đà và ngon tuyệt”. Món đồ uống bình dị nhưng rất đỗi thơm ngon này đã có mặt trong danh sách những loại cà phê ngon nhất thế giới do tạp chí CN Traveler bình chọn. Theo The Daily Meal, cà phê sữa đá của Việt Nam gây ấn tượng mạnh với du khách quốc tế, bởi cách pha chế độc đáo và vị ngon khó cưỡng..

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...