Công ty CP NTACO hay Âu Việt phải đáp lại tiếng kêu cứu của người nuôi cá An Giang?

Công ty CP NTACO hay Âu Việt phải đáp lại tiếng kêu cứu của người nuôi cá An Giang? 1

Vào khoảng tháng 05 năm 2013, tôi cùng với một số hộ nông dân nuôi cá tra ở miền Tây có đến ký hợp đồng bán cá tra cho Công ty cổ phần Tuấn Anh, giờ là Công ty Cổ phần NTACO, hiện ở 99 Hùng Vương, Khu Công Nghiệp Mỹ Quý, Thành Phố Long Xuyên, An Giang.

Do đã có làm ăn mua bán nhiều lần rồi. Và lần này ký hợp đồng với tôi là Công ty CP Âu Việt, tôi có hỏi chị Bích Thuỷ là kế toán trưởng Công ty CP NTACO và là Giám đốc Cty Âu Viêt – người đã ký hợp đồng mua bán cá tra với nông dân chúng tôi về vấn đề này. Chị Thủy bảo ký như vậy để tiện việc trả tiền thôi.

Vì đã làm ăn rất nhiều lần nên chúng tôi tin tưởng và ký hợp đồng mua bán. Hợp đồng là sẽ thanh toán 10% sau khi bắt cá xong, phần còn lại là sau 30 ngày kể từ thời điểm thanh toán 10%, công ty sẽ trả đủ. Nhưng sau đó công ty trả chậm dần, mỗi lần chi trả 2 triệu, rồi 5 triệu, rồi 15 triệu.

Trả đến tháng 12 năm 2015 thì phần của tôi còn khoản 423 triệu (do trả quá nhiều lần tôi không thống kê được con số thật chính xác). Và sau ngày 3 tháng 12 thì tôi và các hộ nông dân khác có đến công ty CP NTACO để lấy tiền cá như 2 năm qua vẫn đi lấy tiền, nhưng nhân viên công ty NTACO bảo giờ công ty không trả tiền cá cho chúng tôi nữa. Lần sau chúng tôi đến thì bảo vệ công ty không cho chúng tôi vào cổng để đòi tiền cá nữa.

Từ tháng 12 năm 2015 đến nay công ty CP NTACO không trả tiền cho chúng tôi như trước nữa, dù trả dần cũng không trả. Giờ tôi và các hộ nông dân khác rất khốn khổ, tiền không có trả nợ ngân hàng và nợ vay bên ngoài. Nhà tôi thì bố mẹ đã già, con thì còn nhỏ mà hàng ngày phải sống trong cảnh nôm nớp lo sợ vì chủ nợ đến xiết của, đạp phá đồ.

Vì nợ nần không tiền trang trải cuộc sống, gia đình tôi đã lâm vào cảnh túng thiếu. Từ một gia đình êm ấm, vì nuôi cá bán mặt cho đất bán lưng cho trời để thoát nghèo, làm giàu, góp phần tạo ra sản phẩm xuất khẩu cho đất nước, vì bị nợ tiền mà giờ gia đình tôi tan nát. Tôi giờ một mình nuôi bố mẹ già và 2 con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn.

Các hộ nông dân cùng cảnh ngộ như tôi cũng khổ sở trăm bề, phải đi làm thuê làm mướn, bán tài sản trả nợ còn chưa xong. Như dì Lan còn phải qua bên kia biên giới làm ruộng thuê vì chẳng còn tài sản gì…

Ai sẽ trả lời chúng tôi, trả lại công bằng cho những người nông dân nghèo nuôi cá An Giang đang khốn khổ, công ty CP NTACO hay công ty Âu Việt sẽ trả lời?

Sao không ai, cơ quan chức năng, báo chí lên tiếng giúp đỡ người nông dân đang khốn khổ?

công ty CP NTACO hay công ty Âu Việt sẽ trả lời chúng tôi
Biên nhận của Công ty CP NTACO

công ty CP NTACO hay công ty Âu Việt sẽ trả lời nông dân

công ty CP NTACO hay công ty Âu Việt sẽ trả lời

Chia sẻ của thành viên Kimthuan đã được Box Forum chỉnh lỗi chính tả, bỏ các từ  có nội dung quy chụp doanh nghiệp như “lừa dối”, “nhẫn tâm”… với người nông dân nghèo khổ. Nhưng khi đọc chia sẻ và các tư liệu gửi kèm, thật không tin được rằng một người nông dân có hiểu biết, trình độ đại học về nông nghiệp lại có thể rơi vào hoàn cảnh đắng cay này…