Những thói quen phổ biến cần loại bỏ khi uống bia!

Bia là một trong những đồ uống rất được yêu thích của đấng mày râu. Tuy nhiên không phải ai uống được bia cũng hiểu hết về bia. Có những thói quen rất phổ biến khi uống bia đang âm thầm gây hại cho sức khỏe mà người uống không hề biết.

Uống bia quá nhiều

Uống bia với một lượng quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng “gánh nặng” cho gan. Sự quá tải này sẽ khiến các mô gan bị tổn thương, giảm chức năng cơ tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy tim.

Các thành phần như canxi, axit oxalic và nucleotide có trong bia, khi ở 1 lượng nhỏ (tức là uống vừa phải” thì có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều những chất này làm tăng hàm lượng acid uric trong máu dẫn đến nguy cơ bệnh gút. Ngoài ra, khi uống nhiều bia,  bạn có thể sẽ phải đối mặt với bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch và đau dạ dày…

Uống bia với nước ngọt

Nhiều người thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng pha loãng bia với các loại nước ngọt có gas sẽ làm giảm độ cồn của bia, khi uống vào sẽ lâu say hơn. Trên thực tế, cách “chống say” này hoàn toàn phản tác dụng bởi theo các nhà khoa học thì trong quy trình sản xuất nước ngọt có gas, người ta luôn cho vào một lượng carbon dioxide (CO2) vừa đủ để hòa tan cùng chất lỏng. Quá trình này được thực hiện dưới dưới áp suất và áp lực cao. Khi giảm áp suất, carbon dioxide thoát ra khỏi sản phẩm dưới dạng bóng khí nhỏ làm nước “sủi bọt” như ta thường thấy.

bia 2

Về cơ bản, carbon dioxide có tác dụng đẩy nhanh sự hấp thụ của niêm mạc đường ruột đối với dịch thể. Bởi vậy, khi khát nước, chỉ cần uống một ngụm nước ngọt có gas sẽ giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại trạng thái tỉnh táo.

Cũng chính vì tác dụng ấy mà khi nước ngọt có gas được pha vào bia, thành phần carbon dioxide trong nước ngọt sẽ thúc đẩy lượng cồn trong bia hấp thu vào niêm mạc đường ruột nhanh hơn. Do đó khi uống hỗn hợp “bia pha nước ngọt” sẽ khiến bạn chóng say và mệt mỏi hơn, đặc biệt khi đói bụng.

Uống bia “chay”

So với rượu, chất cồn trong bia rất nhỏ, chỉ khoảng 5% cho nên nhiều người nghĩ rằng chúng vô hại đối với cơ thể. Chính vì thế, nhiều người rất chủ quan uống bia khi bụng đang đói hoặc uống bia “chay” mà không kèm theo đồ ăn cùng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì khi đang đói chất cồn sẽ có cơ hội ngấm nhanh vào máu, gây ra những hậu quả về sức khỏe như nôn mửa, dễ say, ngất, thậm chí là ngộ độc…

Nên ăn chút thức ăn trước khi uống bia khoảng 1h để các protein, carbohydrate và chất béo có thời gian ngấm vào cơ thể. Đồng thời trong khi uống bạn cũng nên ăn thức ăn để quá trình nạp chất cồn vào cơ thể chậm hơn, ít hơn, tránh những hậu quả xấu nêu trên.

 Uống bia quá lạnh

Uống bia ở nhiệt độ quá lạnh, mọi chất dinh dưỡng và cả hương vị của bia đều bị phá hủy. Việc uống bia lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như gây ra chứng viêm họng, giảm nhiệt độ của niêm mạc dạ dày dẫn đến lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu…Nhiệt độ thích hợp nhất của bia là từ 12 – 15 độ C.

3 không khi uống bia

– Không hút thuốc lá trong khi đang uống bia

– Đang trong thời gian uống thuốc không uống bia vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phân giải và hấp thu thuốc.

– Người bị loét dạ dày và tá tràng.

Vì sức khỏe của chính mình và người thân, các đấng mày râu hãy loại bỏ ngay các thói quen “chết người” trên khi uống bia nhé.


MỚI NHẤT