FBI chi 1,3 triệu USD thuê hacker mở khóa chiếc iPhone vụ khủng bố

Cuối cùng thì FBI cũng không cần nhờ Apple để mở khóa chiếc iPhone trong một vụ khủng bố mà họ đang điều tra. Nhưng theo thông tin mới nhất thì họ phải trả hơn 1,3 triệu USD để thuê hacker làm điều này.

FBI chi 1,3 triệu USD thuê hacker mở khóa chiếc iPhone vụ khủng bố

Đầu tháng này, FBI thông báo họ đã mở khóa được chiếc iPhone trong vụ San Bernardino bằng cách thuê các hacker vì Apple từ chối thực hiện điều này. Tuy nhiên, cái giá mà FBI phải trả không hề rẻ chút nào. Trong một sự kiện mới đây ở London, Giám đốc James Comey, James Comey cho biết họ phải chi hơn 1,3 triệu USD để xâm nhập được vào chiếc iPhone này. Ông cho biết số tiền này tương đương với mức lương của ông trong 7 năm và bốn tháng.

Tuy nhiên, James Comey khẳng định việc chi tiêu này là “đáng giá”.

Hơn 1,3 triệu USD thoạt nghe có vẻ là một con số quá lớn để thuê hacker xâm nhập vào một chiếc điện thoại nhưng chúng ta nên biết rằng các công ty công nghệ sẵn sàng trả hàng chục ngàn USD chỉ đổi lấy việc các chuyên gia phát hiện giúp họ một lỗi bảo mật trên sản phẩm của mình.

Ban đầu, FBI muốn Apple mở khóa chiếc iPhone này nhưng công ty của Tim Cook đã cương quyết kháng lệnh do nó vi phạm chính sách bảo mật cho khách hàng của họ. Apple không muốn tạo ra backdoor cho các sản phẩm của mình vì họ lo ngại nó sẽ được sử dụng trong nhiều trường hợp khác với những mục đích không lành mạnh.

FBI đã đưa vụ việc ra tòa nhằm kêu gọi một phán quyết buộc Apple phải mở khóa chiếc iPhone nhưng cuối cùng họ chọn giải pháp nhờ một bên thứ 3 thực hiện việc này.