‘Lình xình’ chuyện giá bán OPPO F1, đừng ‘coi thường’ OPPO !?

Oppo Việt Nam vừa gửi đến các đại lý thông báo cho biết sẽ thu hồi các sản phẩm điện thoại Oppo do Cty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT (gọi tắt là FPT) phân phối, đồng thời sẽ hỗ trợ mỗi đại lý 2.000.000 đồng và trả toàn bộ số tiền đại lý đó đã thanh toán cho FPT.

Cụ thể, thông báo của Oppo Việt Nam cho biết hiện nay trên thị trường có các loại điện thoại Oppo gắn mác Công ty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT phân phối, và cho rằng các sản phẩm này “vi phạm nghiêm trọng đến quyền sử dụng thương quyền Oppo tại Việt Nam”, sẽ không được hưởng các chính sách bảo hành chính hãng, bảo vệ giá…

Thông báo cũng cho biết các đại lý bán hàng do FPT phân phối mà không hợp tác để Oppo Việt Nam thu hồi hàng thì Oppo Việt Nam sẽ ngưng hợp đồng với đại lý đó.

 Thông báo của Oppo Việt Nam gửi đại lý hôm 15/4 - Ảnh chụp màn hình điện thoại
Thông báo của Oppo Việt Nam gửi đại lý hôm 15/4 – Ảnh chụp màn hình điện thoại

Oppo Việt Nam cho biết việc thu hồi là thực hiện theo chính sách của Oppo toàn cầu nhằm bảo vệ đại lý và khách mua máy. Việc FPT phân phối hàng không qua Oppo Việt Nam là chéo vùng, không đúng chính sách của Oppo. Người mua hàng của Oppo do FPT phân phối sẽ không được hưởng chính sách bảo hành của hãng…

Điều “kỳ lạ” là chiều 15/4, Oppo F1 được một cửa hàng điện thoại rao giá 4.990.000 đồng, rẻ hơn mức giá Thế Giới Di Động đang bán đến 1 triệu đồng. Máy Oppo F1 này được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT (gọi tắt là FPT). Máy được nhập về mới 100% và bảo hành tại các trung tâm bảo hành của FPT.

Đại lý thì nói rằng chiếc Oppo F1 do FPT phân phối hầu như không khác biệt gì so với Oppo F1 do Oppo Việt Nam đang bán cho đại lý. Chỉ khác là Oppo F1 của FPT có hỗ trợ 4G trong khi phiên bản Oppo F1 của Oppo Việt Nam thì không (Rẻ hơn lại cao cấp hơn ?!?).

Khi được hỏi về giá nhập chiếc Oppo F1 từ FPT, phía FPT cho biết mức giá này thấp hơn nhiều so với giá Oppo Việt Nam đưa ra, do đó cửa hàng ông Dũng bán F1 thấp hơn thị trường 1 triệu đồng (FPT không quy định giá bán đến khách lẻ, nên mỗi cửa hàng có quyền quyết định giá bán của mình).

Oppo F1 do Công ty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT phân phối, được cửa hàng bán giá 4.990.000 đồng - Ảnh: H.Đ
Oppo F1 do FPT phân phối, được cửa hàng bán giá 4.990.000 đồng – Ảnh: H.Đ

Hiện vẫn chưa rõ FPT Trading lấy nguồn hàng từ đâu để có mức giá cạnh tranh như vậy so với Oppo Việt Nam. Đồng thời vẫn chưa biết nguồn hàng của FPT Trading có ổn định lâu dài hay không, kèm theo đó là chính sách bảo hành như thế nào. ICTnews đã liên hệ công ty để đặt các câu hỏi sâu hơn nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Oppo Việt Nam từ chối bình luận về giá bán của FPT Trading về Oppo F1, đồng thời cho biết sẽ có thông tin chính thức gửi báo chí trong ngày mai…

***

Chuyện “lùm xùm”, “lình xình” liên quan tới OPPO, cụ thể là OPPO F1 khiến dư luận băn khoăn:

  • Liệu đây có phải là chiêu PR gây sốc của FPT hay OPPO Việt Nam?
  • Nguồn gốc sản phẩm OPPO khá “phức tạp”, có nhiều nơi gia công, bán hàng?
  • Chiến lược toàn cầu của OPPO còn hơi thiếu… chuyên nghiệp?
  • Nhà phân phối thu lời, % rất nhiều khi phân phối, bán sản phẩm OPPO nên thoải mái về hạ giá? 

IMG_0257-001

Nhưng có lẽ, ngỡ ngàng nhất là sự “thoải mái” của FPT khi bán giá thấp hơn OPPO Việt Nam cả triệu đồng, còn OPPO Việt Nam sẵn sàng “biếu không” mỗi đại lý 2.000.000 đồng và trả toàn bộ số tiền đại lý đó đã thanh toán cho FPT nếu cho họ thu hồi máy. Tất nhiên, số tiền bỏ ra để thu hồi máy và “biếu” cửa hàng của OPPO Việt Nam có thể không lớn, bởi có thể OPPO F1 được bán ra chưa nhiều, có thể chẳng bõ bèn gì số với số tiền mà OPPO đã bỏ ra trong hàng loạt các chương trình quảng cáo rầm rộ trên truyền hình, báo chí, trang mạng, bảng hiệu…, nhưng có thể giúp họ tiến sâu vào thị trường Việt Nam (!?).

Việc OPPO tiến vào Việt Nam và gây ra hàng loạt cơn “bão” về PR, truyền thông chưa chắc đã khiến thương hiệu smartphone này dễ dàng chiếm lĩnh thị trường rất “khó tính”, khá “cảm tính” như Việt Nam.

Tuy nhiên, trước sự đầu tư rầm rộ về truyền thông, giá bán cạnh tranh, có lẽ tới các thương hiệu cao cấp như Apple, Samsung, Sony… cũng phải “giật mình”. Bởi như thể là tiền bạc nhiều ít đều chỉ là “chuyện bé xíu” đối với OPPO – gã khổng lồ mới nổi tới từ Trung Quốc – nền kinh tế số 2 thế giới, đã và đang tham vọng vươn lên đứng đầu. Hơn nữa, nhiều năm qua, Công nghệ cao (điện tử, phần mềm…) và Xuất khẩu luôn được Trung Quốc quan tâm, đầu tư và hỗ trợ mạnh mẽ nhất.

Và có thể nào, các thương hiệu “đồng hương” của OPPO như Huawei, Lenovo… cũng đứng ngồi không yên?

***

Tham khảo, đọc thêm tại: http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/oppo-viet-nam-bat-ngo-thong-bao-thu-hoi-dien-thoai-oppo-do-fpt-phan-phoi-137205.ict


MỚI NHẤT