Smartphone cần vệ sinh đúng cách, nếu không muốn nhiễm cả vi khuẩn trong… phân

Chiếc dế yêu mà chúng ta luôn ôm ấp mỗi ngày mang rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.

Chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng đều đang sở hữu một chiếc smartphone, tuy nhiên ít ai biết rằng đây chính là nơi ẩn náu của rất nhiều loại vi khuẩn độc hại. Thực tế, chúng ta vẫn hay để điện thoại trong túi quần, túi áo, trên bàn làm việc, thế nhưng phần lớn thời gian nó tiếp xúc với một nơi khá bẩn chính là bàn tay của chúng ta.

 Cứ mỗi khi chạm tay vào smartphone là chúng ta đã truyền vi khuẩn tiếp xúc thường ngày qua nó.
Cứ mỗi khi chạm tay vào smartphone là chúng ta đã truyền vi khuẩn tiếp xúc thường ngày qua nó.

Mới đây, một thống kê của Deloitte cho thấy rằng người dùng bình thường kiểm tra điện thoại của họ 46 lần/ngày và con số này sẽ cao hơn rất nhiều đối với những người trẻ tuổi. Theo đó, mỗi khi chạm tay vào điện thoại, chúng ta sẽ truyền rất nhiều vi khuẩn tiếp xúc thường ngày qua nó. Những vi khuẩn này có mặt rất nhiều trên bàn tay bởi mỗi ngày chúng ta chạm vào khá nhiều vật thể nhưng lại không thường xuyên rửa tay. Hơn thế nữa, mỗi lần sử dụng điện thoại để nghe gọi, chúng ta cũng đã “truyền tải” không ít vi khuẩn có trong đường hô hấp từ miệng đến dế yêu của mình.

 Nói chuyện điện thoại cũng truyền không ít vi khuẩn hô hấp sang chiếc dế yêu của chúng ta.
Nói chuyện điện thoại cũng truyền không ít vi khuẩn hô hấp sang chiếc dế yêu của chúng ta.

Do đó, nhà vi sinh học Philip Tierno thuộc Đại học Y khoa New York (Mỹ) cho biết: “Sẽ là khôn ngoan khi tiến hành làm sạch điện thoại định kỳ. Tôi vẫn thường xuyên lau chùi điện thoại cuối mỗi ngày để ngăn chặn vi khuẩn”.

Ngoài ra, Tierno cũng chia sẻ thêm rằng các nghiên cứu đã tìm thấy nhiều loại vi khuẩn khác nhau có mặt trên điện thoại, phổ biến nhất là những vi khuẩn sống trên da người, trong đường hô hấp hay thậm chí cả vi khuẩn sống phân người. Thực tế, hầu hết các vi khuẩn này sẽ không khiến cho bạn bị bệnh, nhưng nó không phải là hoàn toàn vô hại. Cụ thể, với vi khuẩn norovirus chỉ cần nhiễm một ít thôi cũng đủ làm cho chúng ta cảm thấy đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy.

 Hãy lau chùi smartphone của mình hàng ngày.
Hãy lau chùi smartphone của mình hàng ngày.

Chính vì thế, để ngăn chặn vi khuẩn có thể lây nhiễm với chính bản thân mình, chúng ta hãy cố gắng vệ sinh smartphone mỗi ngày. Đơn giản thôi, chỉ cần sử dụng một chiếc khăn được làm từ sợi microfiber để lau chùi điện thoại và điều này sẽ giúp loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy sử dụng những dung dịch lau chùi chuyên dụng để đạt được hiệu quả cao hơn.

***Nguồn://ttvn.vn/cong-nghe/hay-ve-sinh-smartphone-moi-ngay-neu-khong-muon-nhiem-ca-vi-khuan-trong-phan-212016303172823550.htm(TechInsider)