Ba ông lớn Apple, Samsung, Sony dính nghi án sử dụng lao động trẻ em

Thỏi pin trong chiếc iPhone của bạn có thể đã được sản xuất bằng sức lao động của những đứa trẻ mới chỉ 7 tuổi.

Apple, Samsung, Sony dính nghi án sử dụng lao động trẻ em

Đó là nội dung của báo cáo vừa được phát hành bởi Tổ chức Ân xá quốc tế (AI: Amnesty International). Báo cáo cho rằng trẻ em tại nước Cộng hòa dân chủ Congo (DRC) đang phải lao động trong các nhà máy sản xuất nguyên liệu pin cho các gã khổng lồ công nghệ như Apple, Samsung và Sony. UNICEF ước tính rằng 40.000 trẻ em đang làm việc trong các hầm mỏ cobalt tại DRC.

Báo cáo của tổ chức này cho biết việc khai thác cobalt diễn ra tại một số khu vực nhất định của DRC, nơi lao động trẻ em là rất phổ biến. Các sản phẩm được chế biến tại đây sau đó sẽ được mua lại bởi các nhà sản xuất pin của Trung Quốc, Hàn Quốc và cuối cùng số pin này được bán lại chủ yếu cho các tên tuổi lớn của làng công nghệ như Apple, Samsung, Sony…

Apple, Samsung, Sony dính nghi án sử dụng lao động trẻ em

Về phần mình, trong phát biểu với BBC, Apple cho rằng “lao động chưa đủ tuổi không bao giờ được chấp nhận trong chuỗi cung ứng của chúng tôi và chúng tôi tự hào đã dẫn đầu ngành công nghiệp trong việc có các biện pháp bảo vệ mới và tiên phong với trẻ em”. Công ty này nói rằng nếu một trong các nhà cung cấp bị phát hiện sử dụng lao động vị thành niên, họ buộc phải bỏ chi phí để đưa các lao động này về với gia đình. Apple cũng khuyến khích các nhà cung cấp giáo dục ý thức pháp luật cho các lao động vị thành niên bị cho nghỉ việc và đưa ra lời hứa tạo việc làm cho họ khi đủ tuổi.

Apple, Samsung, Sony dính nghi án sử dụng lao động trẻ em

Samsung thì cho rằng họ có “một chính sách không khoan nhượng” khi nói đến lao động trẻ em và công ty cũng thường xuyên kiểm tra chuỗi cung ứng của mình. “Nếu lao động trẻ em được tìm thấy, các hợp đồng giữa nhà cung ứng với lao động chưa đủ tuổi phải được chấm dứt ngay lập tức”, Samsung cho biết trong một tuyên bố. Sony cũng đã từng lên tiếng rằng họ đã làm việc với các nhà cung ứng để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân quyền và lao động.

Tổ chức Ân xá quốc tế đã nói chuyện với 87 thợ mỏ cobalt cũ và hiện tại. 17 trong số đó là trẻ em, trong đó có Paul – một đứa bé mồ côi từ năm 14 tuổi. Cậu cho biết mình dành 24 giờ để làm việc trong đường hầm, đến nơi làm việc vào buổi sáng và rời khỏi vào buổi sáng hôm sau: “Tôi phải làm công việc này…mẹ nuôi của tôi đã có kế hoạch gửi tôi đến trường nhưng cha nuôi của tôi không đồng ý, ông ấy khai thác tôi bằng cách bắt tôi làm việc trong hầm mỏ”.

50% của cobalt của thế giới được khai thác từ nước Cộng hòa Dân chủ Congo. Vật liệu này được sử dụng trong các thỏi pin Lithium-ion được tìm thấy trong hầu hết các thiết bị di động bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng.

“Hàng triệu người dân được hưởng những lợi ích của công nghệ mới nhưng hiếm khi có ai tự hỏi chúng đã được tạo ra như thế nào. Đây là thời điểm mà các thương hiệu lớn phải chịu một số trách nhiệm cho việc khai thác nguyên liệu tạo ra sản phẩm sinh lợi cho họ… Các công ty có lợi nhuận toàn cầu khoảng 125 tỷ USD không thể viện lý do không thể kiểm tra các mỏ khoáng quan trọng cho sản phẩm của họ…” – Mark Dummett, nhà nghiên cứu kinh doanh và nhân quyền của tổ chức Ân xá thế giới cho biết.