Vì sao nhiều người thích đắp chăn ngủ ngay cả khi trời nóng?

Cuộn mình trong tấm chăn ấm áp vào mùa đông là một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người có thói quen đắp chăn bất kể trời nóng hay lạnh. Vì sao họ thích như vậy?
Đắp chăn

Trong suy nghĩ của hầu hết chúng ta, mùa đông lạnh thì đắp chăn là điều đương nhiên. Nhưng kể cả vào những ngày hè nóng nực, nhiều người vẫn có thói quen đắp chăn khi ngủ.

Tại sao con người lại có thói quen kì lạ này?

Đắp chăn

Theo các nhà khoa học, con người là những sinh vật máu nóng. Điều đó có nghĩa là cơ thể sẽ điều chỉnh nhiệt độ bên trong để giữ ấm.

Tuy nhiên, khi chúng ta ngủ say (giai đoạn REM), tất cả sự kiểm soát này của cơ thể sẽ giảm dần. Khi đó, cơ thể của chúng ta sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ những thứ xung quanh.

Và đắp chăn là một trong những cách giúp cơ thể điều chỉnh và duy trì nhiệt độ cần thiết cho cơ thể.

Đắp chăn

Ngoài ra, việc đắp chăn có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng và lo lắng. Serotonin là một trong những hóa chất mang lại cảm giác thư giãn. Các nghiên cứu cho thấy nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta vui vẻ và bình tĩnh.

Khi căng thẳng và lo lắng, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái khó ngủ. Điều ngạc nhiên là khi đắp chăn, lượng hóa chất này sẽ tăng lên. Nó làm cho hệ thần kinh có cảm giác thư giãn, không còn cảm thấy lo lắng nữa. Và điều này sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Đắp chăn

Bên cạnh đó, việc đắp chăn còn mang lại cảm giác an toàn và được bảo vệ. Dù ở thời kỳ nào, một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của con người luôn là bóng tối. Khi cảm giác này ập đến, người ta có phản xạ chui trốn vào chăn vì cảm thấy đó là nơi an toàn. Cảm giác này vẫn theo chúng ta đến khi trưởng thành và già đi.