Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại

Có thể nói Tập đoàn Softbank đã phải trải qua những ngày tháng đen tối nhất trong lịch sử phát triển của mình. Kể từ sau khi sa lầy vào chú kỳ lân ngã ngựa Wework có vẻ như những chuỗi ngày thua lỗ đã liên tục triền miên đeo bám tập đoàn này mãi vẫn không thoát ra được.
Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại 1

Ước tính tập đoàn đã phải đối mặt với mức lỗ lớn nhất từ trước nay lên đến hàng chục tỷ USD.

Trang Bloomberg đưa tin, SoftBank cho biết mức lỗ vận hành của tập đoàn hiện tại đã lên một con số khổng lồ 1.350 tỷ yen (12,7 tỷ USD) chỉ trong 12 tháng tính đến ngày 31/3. Mức lỗ ròng của SoftBank vào khoảng 961,6 tỷ yen (8,9 tỷ USD). Đây là những con số tồi tệ nhất của SoftBank trong 39 năm qua.

Riêng quỹ Vision 100 tỷ USD của tỷ phú Masayoshi Son – CEO SoftBank – lỗ 1.900 tỷ yen (17,7 tỷ USD) do các khoản đầu tư vào những startup làm ăn thua lỗ như WeWork và Uber Technologies. Lỗ từ Uber lên đến 5,2 tỷ USD, WeWork gây hậu quả 4,6 tỷ USD.

Tính đến ngày 31/3, giá trị của danh mục đầu tư 75 tỷ USD mà Vision Fund đổ vào 88 công ty trên toàn thế giới đã giảm xuống chỉ còn 69,6 tỷ USD.

Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại 2

Sự sa lầy vào We Work đã tỷ phú đầu tư Nhật Bản phải một phen đau đầu. Trước lúc IPO We Work là một Start up được đánh giá là tiềm năng nhất thung lũng Silicon khi được định giá lên đến 47 tỷ USD. Thế nhưng chỉ sau một đêm, nhiều sự thật được phanh phui mức định giá hiện tại của công ty nào chỉ ở mức 2,9 tỷ đô la. Trong khi đó số tiền mà công ty chi đầu tư vào We Work đã lên đến 18,5 tỷ đô.

Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại 3

Đây có thể được ví như một cú lừa thế kỷ khiến nhiều nhà đầu tư phải khắc cốt ghi tâm và lấy đó làm bài học. Bản thân của vị tỷ phú đầu tư Nhật Bản cũng đã phải thừa nhận rằng bản thân thật sự rất ngu ngốc khi đưa tiền của công ty vào We Work.

Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại 4

Đáng nói là vị tỷ phú sau khi lỡ sa lầy vào We Work đã kỳ vọng rằng sau khi có thể toàn quyền nắm kiểm soát doanh nghiệp này sẽ có thể thực hiện các cải tổ đại tu doanh nghiệp để khiến nó sản sinh ra lợi nhuận bù cho các khoản lỗ trước đó thì lại chẳng may gặp phải dịch Virus Corona đã khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Tiếp tục đối mặt với thảm họa We Work lần 2 cũng với Start up Công nghệ

Giới phân tích cho biết sau “cú lừa WeWork”, SoftBank đang đối mặt với một thảm họa đầu tư tương tự. Đó là chuỗi khách sạn Oyo Hotels & Homes của nhà sáng lập Ritesh Agarwal. Chỉ mới 9 tháng trước, tỷ phú Son tự tin mô tả Ritesh Agarwal là một trong những doanh nhân “ngôi sao” được SoftBank chống lưng.

Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại 5

Ông khoe rằng Oyo Hotels & Homes sẽ vượt mặt các chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới chỉ sau vài năm thành lập. Tuy nhiên, hoạt động của Oyo Hotels & Homes trên toàn cầu đang hoàn toàn tê liệt, hàng nghìn nhân viên bị giãn việc khi chuỗi khách sạn chật vật duy trì hoạt động trong đại dịch Covid-19. Virus có nguồn gốc từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) khiến ngành du lịch toàn cầu đình trệ, các phòng khách sạn trống rỗng, thua lỗ ngày càng chồng chất.

Oyo có nguy cơ trở thành một thảm họa startup đối với SoftBank và tỷ phú Son sau “quả lừa” WeWork. SoftBank kỳ vọng thắng đậm khi giá trị vốn hóa của Oyo tăng vọt và giờ đối mặt với nguy cơ thua lỗ vì khoản đầu tư này.

Năm ngoái, Oyo được định giá tới 10 tỷ USD. Đáng chú ý là vụ việc của Oyo thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Softbank lỗ kỷ lục vì tỷ phú Nhật Bản trượt dài vào các Start up công nghệ thất bại 6
                                              Ritesh Agarwal, nhà sáng lập 26 tuổi của chuỗi khách sạn Oyo

Được biết trước đó nhà sáng lập Agarwal, 26 tuổi, vay 2 tỷ USD để mua cổ phần của chính công ty này khi mức định giá của nó tăng vọt. Ông Son là người đứng ra bảo lãnh khoản vay từ các tổ chức tài chính. Nếu định giá của Oyo lao dốc vì kết quả kinh doanh thảm hại, các ngân hàng có thể đòi thêm tài sản thế chấp. Khi đó, cả Agarwal và ông Son đều bị tổn thất tài chính. Nhà sáng lập này thậm chí có thể sẽ bán các cổ phiếu của mình với giá thấp

Tỷ phú đầu tư Nhật Bản bị tổn thất nghiêm trọng về uy tín

Cú ngã của Oyo sẽ giáng đòn mạnh vào danh tiếng của tỷ phú Son, vốn đã sa sút rất nhiều sau bê bối WeWork. Ngoài ra, cũng phải kể đến những đầu tư thất bại khác của Vision Fund, như vụ Brandless đóng cửa, Zume Pizza cắt giảm việc làm và OneWeb mới nộp đơn xin phá sản.

Trước đây, Vision Fund luôn khoe mức định giá tăng vọt của các startup mà quỹ này đổ tiền vào. Tỷ phú Son khẳng định đó là bằng chứng cho thấy SoftBank sẽ thu lợi khổng lồ, nhưng các chuyên gia tài chính mô tả đó chỉ là lợi nhuận trên giấy.

Bài học đáng giá cho các nhà đầu tư

Sự thất bại của We Work và có thể của cả Oyo, … đều là những bài học lớn cho thấy rủi ro cao khi các doanh nghiệp hay cách nhà đầu tư vì lợi nhuận tăng cao mà bất chấp việc bơm tiền khủng vào để buộc các Start up tăng trưởng nhanh chóng.

Bởi khì có quá nhiều tiền trong tay hàng loạt các start up sẽ nhanh chóng tiêu pha ồ ạt thậm chí không có kế hoạch để mở rộng thay vì tuân thủ kỷ luật kinh doanh để rồi phải trả giá bằng những khoản lỗ khổng lồ.

Thực tế thì trước đó vào khoảng cuối thập niên 1990, tỷ phú Son đã từng chi 20 triệu USD mua cổ phiếu Alibaba, một công ty khởi nghiệp nhỏ bé. Đây được xem là một trong những thương vụ đầu tư startup hiệu quả nhất trong lịch sử. Sau hơn 20 năm, những gì SoftBank nắm giữ tại Alibaba có giá trị lên đến 120 tỷ USD.

Chính vì thành công này mà vị tỷ phú có vẻ như đặc biệt thích đặt những canh bạc lớn vào những Start up công nghệ với kỳ vọng có thể làm nên những món lợi nhuận khổng lồ một lần nữa nhưng thật đáng tiếc là mọi thứ hoàn toàn không như ông kỳ vọng. Sau vụ We Work vị tỷ phú này cũng đã thề sẽ không bao giờ giải cứu một công ty start up công nghệ nào nữa.