Ăn uống thế nào để tinh trùng luôn khỏe mạnh?

Một nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng việc ăn uống và có lối sống khỏe mạnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng tinh trùng nơi người trẻ tuổi.
Tinh trùng

Nghiên cứu khoa học này vừa được công bố trên Jama Network. Qua phân tích các dữ liệu thu thập được, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng tinh trùng đã giảm khoảng 60% trong vòng 38 năm qua (từ năm 1973 đến 2011), xu hướng này đã bắt đầu từ năm 1940 và đang có chiều hướng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Thậm chí, nồng độ testosterone – rất cần thiết cho việc xây dựng khối lượng cơ bắp, xương của một người đàn ông và tăng cường ham muốn tình dục – cũng có xu hướng giảm.

Tinh trùng

Nguyên nhân của tình trạng này được liệt kê khá nhiều như ô nhiễm môi trường sống, thực phẩm bẩn, quần áo, nguồn nước, chế độ ăn uống, sinh hoạt…

Nhà nghiên cứu Feiby Nassan của Trường Y tế cộng đồng Chan (thuộc ĐH Harvard) tiết lộ một thông tin đáng lo ngại là những người đàn ông thường ăn pizza, đồ ăn nhẹ, đồ ngọt có số lượng tinh trùng khi xuất tinh ít hơn so với những người đàn ông có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Theo các nhà khoa học, họ đã tiến hành khảo sát 2.935 người đàn ông Đan Mạch có cân nặng bình thường với độ tuổi trung bình là 19. Sau khi lấy mẫu máu và tinh dịch, và hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến những món ăn thường ăn, kết quả được chia làm bốn chế độ ăn uống khác nhau, cụ thể:

– Chế độ ăn uống lành mạnh với cá, gà, rau, trái cây và nước.

– Chế độ ăn kiêng điển hình tại Đan Mạch với một lượng lớn thịt nguội, thịt chế biến, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cá lạnh, gia vị, sữa và mayonnaise (nước sốt).

– Chế độ ăn chay, chủ yếu là rau, sữa đậu nành, trứng nhưng vẫn có ít thịt đỏ và thịt gà.

– Chế độ ăn uống không lành mạnh, thường là pizza, đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên, kẹo, đồ uống có đường, thịt chế biến…

Tinh trùng

Kết quả test tinh trùng cho thấy những người đàn ông có chế độ ăn uống lành mạnh có số lượng tinh trùng cao nhất, các vị trí tiếp theo thuộc về những người có chế độ ăn chay, ăn kiêng và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Charles Lindemann, một giáo sư thuộc ĐH Oakland (Michigan) cho biết thức ăn chế biến sẵn có thể là nguyên nhân khiến cho số lượng tinh trùng đang ngày càng giảm dần.

Còn theo các tác giả của công trình nghiên cứu trên thì việc ăn những thức ăn như hải sản, thịt gia cầm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả… là cần thiết để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.