Nghiệp cầu thủ: Mau nở, chóng tàn và nhiều rủi ro

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, bạn có thể làm 20-40 năm tại công ty đó. Nếu bạn làm việc trong bệnh viện, như điều dưỡng, y tá, hay bác sĩ, bạn cũng có thể có thâm niên tại đó trên 30 năm. Nếu bạn chọn cho mình con đường kinh doanh buôn bán, thì bạn sẽ làm cho đến khi nào bạn chán hoặc không đủ sức nữa thì thôi......
Cầu thủ

Mỗi người đều có niềm đam mê và sở thích riêng của mình. Đôi khi nghề nó chọn mình chứ không phải mình chọn nó. Bạn học ngành này nhưng lại ra làm công việc khác hoàn toàn.

Cầu thủ

Vậy nếu bạn chọn làm cầu thủ. Bạn sẽ gắn bó với quả bóng tròn được bao lâu?

Có lẽ bóng đá là một trong những nghề kiếm ra nhiều tiền nhất với những bản hợp đồng tiền tỉ. Và lương tháng cũng như bảo hiểm cao chót vót.

Tuy nhiên cái nghiệp quần đùi áo số cũng mang lại nhiều rủi ro nhất. Bởi trong mỗi trận đấu thì chấn thương có thể đến với bất kì tình huống nào diễn ra trên sân. Thậm chí trong khi tập luyện các cầu thủ vẫn có thể dính chấn thương, có khi còn rất nặng nữa.

Nếu không bị chấn thương thì trung bình các cầu thủ có thể thi đấu đỉnh cao từ 10-12 năm trong độ chín của sự nghiệp. Có lẽ chỉ có những siêu nhân như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, hay Zlatan Ibrahimovic mới có thể thì đấu đỉnh cao được hơn khoảng thời gian đó.

Thể trạng của các cầu thủ Châu Âu hoặc Châu Mỹ, Châu Phi cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý phần nào cũng giúp họ duy trì được phong độ cũng như thể lực khi thi đấu đỉnh cao.

Cầu thủ

Hơn 10 năm trước đội tuyển Việt Nam chúng ta dù đi sâu vào các giải đấu Đông Nam Á. Nhưng đến gần cuối lại bị hụt hơi. Đá được hiệp 1 rồi sang nửa cuối hiệp sau gần như toàn đội đi bộ hoặc cố gắng lết theo quả bóng.

Những năm gần đây, từ việc mở rất nhiều các lò đào tạo trẻ như HAGL JMG, PVF, Juventus tại Việt Nam chế độ dinh dưỡng cũng như những bài tập thể lực được đưa vào quá trình luyện tập khoa học hơn. Thể trạng các cầu thủ Việt được cải thiện rõ rệt.

Nhớ hồi ở Thường Châu Trung Quốc đội tuyển U23 chúng ta thì đấu liên tiếp 3 trận 120 phút mà vẫn chạy ầm ầm, gây không biết bao khó khăn có các đối thủ cao to đến từ Trung Đông.

Điều đó có thể thấy rõ rệt, nếu đất nước phát triển, con người phát triển thì khoảng cách về kinh tế cũng như thể thao sẽ không còn xa nữa.

Các đội bóng thường bị cho là nhược tiểu cũng biết cách gây khó khăn cho những đội bóng lớn. Khoảng cách về bóng đá của các quốc gia tuy vẫn còn nhưng không nhiều. Bởi chỉ cần khinh địch một chút bạn có thể trả giá bất cứ lúc nào.

Có lẽ bóng đá sẽ không phải là cái nghề nuôi bạn cả đời. Nhưng nó lại là niềm đam mê. Khi bạn yêu một ai đó bạn sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được điều bạn mong muốn.

Bạn yêu bạn sẽ có hạnh phúc có đau khổ. Bóng đá cũng vậy, cũng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cảm xúc nếu như bạn hết lòng yêu nó.

Đến khi giã từ sân cỏ bạn vẫn có nhiều cách để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình mà. Bởi lúc đó bạn chưa bị gọi là già đâu.

Chỉ cần được sống với điều mình yêu, làm được những điều mình thích. Vậy là cuộc sống của bạn đã quá hoàn hảo rồi.