TikTok lại bị cáo buộc theo dõi thông tin trẻ vị thành niên

Các thuật toán của TikTok đã thu hút sự chú ý của thế giới và khiến ứng dụng này ngày càng thành công. Tuy nhiên, việc giám sát cơ sở dữ liệu người dùng cá nhân của ứng dụng này lại khiến những người ủng hộ quyền riêng tư và quyền trẻ em cảm thấy lo lắng.
TikTok

Hôm thứ Năm, một liên minh gồm 20 tổ chức bảo vệ trẻ em, quyền riêng tư và các tổ chức người tiêu dùng đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Liên bang để yêu cầu điều tra về việc thu thập dữ liệu và thực hành quyền riêng tư của TikTok cho trẻ vị thành niên.

Hai tổ chức tham gia, Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số và Chiến dịch vì Trẻ em Không Thương mại, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng TikTok đã tiếp tục vi phạm Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em (COPPA) ngay cả sau khi FTC đưa ra mức phạt 5,7 triệu USD cho ứng dụng tiền nhiệm Musica.ly, vào tháng 2 năm 2019.

Theo luật liên bang, các dịch vụ trực tuyến bắt buộc phải có sự đồng ý của phụ huynh trước khi thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi. TikTok đã đồng ý vào năm 2019 để hủy tất cả thông tin cá nhân liên quan mà họ đã thu thập và xin phép phụ huynh.

TikTok

Tháng 12 năm đó, ứng dụng đã giới thiệu “younger user accounts” với các giao thức bảo mật và an toàn bổ sung cho người dùng dưới 13. Vào tháng 4, ứng dụng cũng đã thêm chế độ ghép nối gia đình, cho phép cha mẹ giới hạn chức năng của ứng dụng cho trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, liên minh tin rằng những nỗ lực của TikTok không đáp ứng các điều khoản của liên bang.

Ứng dụng không chỉ tiếp tục lưu trữ các video của trẻ vị thành niên có từ trước khi giải quyết, mà còn “khuyến khích” trẻ vị thành niên làm sai lệch tuổi của chúng để phá vỡ những hạn chế của tài khoản “young user”.

Ngay cả trong trường hợp người dùng trẻ tuổi đăng ký các tài khoản bị cấm đó, TikTok vẫn không nhận được “sự đồng ý của phụ huynh”. Theo những người khiếu nại thì TikTok chưa thực hiện “nỗ lực hợp lý” để đảm bảo rằng phụ huynh nhận được thông báo trực tiếp về việc ứng dụng thu thập dữ liệu.

Thông cáo báo chí của liên minh cho biết: “Đối với những tài khoản này, TikTok thu thập thông tin chi tiết về cách đứa trẻ sử dụng ứng dụng và sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định nội dung hiển thị tiếp theo, để giữ cho trẻ tham gia trực tuyến càng lâu càng tốt”.

TikTok

Thật vậy, ứng dụng thu thập dữ liệu vị trí, dữ liệu hoạt động của ứng dụng, dữ liệu sử dụng, đồng hồ video, thời gian dành cho ứng dụng (theo chính sách bảo mật của TikTok cho người dùng trẻ tuổi). Để so sánh, Instagram sẽ xóa hoàn toàn một tài khoản nếu không thể xác minh rằng người dùng trên 13 tuổi; Snapchat cũng vậy, yêu cầu phụ huynh liên hệ với tên người dùng của con mình để xác minh.

Một phát ngôn viên của TikTok nói với Mashable: “Chúng tôi rất coi trọng quyền riêng tư và cam kết giúp đảm bảo rằng TikTok tiếp tục là một cộng đồng an toàn và giải trí cho người dùng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, liên minh vẫn hoài nghi về cam kết của TikTok đối với quyền riêng tư của người dùng trẻ.

Josh Golin, giám đốc điều hành Chiến dịch vì trẻ em không có thương mại cho biết: “Trong nhiều năm, TikTok đã bỏ qua COPPA, do đó có thể khiến hàng triệu trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên đối diện nguy cơ bị xâm hại tình dục. Bây giờ, ngay cả sau khi bị FTC bắt quả tang, TikTok vẫn tiếp tục lách luật”.