Bảo hiểm vỉa hè bị Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường vì không có giá trị

Theo thông tin được đăng tải trên báo điện tử Zing thì mặc dù được bán tràn lan trên vỉa hè thế nhưng bảo hiểm xe máy của Công ty bảo hiểm BSH không có giá trị để được chi trả bồi thường khi người mua gặp sự cố giao thông.
Bảo hiểm vỉa hè bị Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường vì không có giá trị 1

Từ khi có thông báo về việc CSGT trên toàn quốc tiến hành ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát giấy tờ xe, người dân đã bắt đầu đô xô đi mua bảo hiểm cho xe. Trên nhiều con đường xuất hiện nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy bên lề đường.

Trong những ngày tổng kiểm soát phương tiện giao thông, PV Zing đã đi dọc tuyến đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội, bắt gặp không dưới 3 điểm bán bảo hiểm xe máy bên lề đường.

Tiếp cận một người phụ nữ bán kính nhưng căng băng rôn bán bảo hiểm, PV ngỏ ý muốn mua bảo hiểm xe máy, người bán giới thiệu tờ bảo hiểm của Công ty Cổ phần bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH).

Tờ bảo hiểm có 2 phần gồm giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện mô tô – xe máy (màu trắng) và giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc bắt trách nhiệm dân sự (màu vàng), giá cả 2 tờ bảo hiểm là 70.000 đồng.

Người bán yêu cầu cho xem đăng ký xe máy, sau khoảng 2 phút, giao dịch mua bảo hiểm xe máy được hoàn thành.

Thế nhưng khi liên hệ trực tiếp với phía Công ty bảo hiểm BSH chi nhánh Hà Nội, đại diện của công ty là ông Nguyễn Văn Luận, Phó giám đốc chi nhanh chó biết tờ bảo hiểm trên hoàn toàn không hề có giá trị về mặt pháp lý cũng như để bồi thường dù 2 giấy chứng nhận bảo hiểm được xác nhận là hàng thật của công ty.

Bảo hiểm vỉa hè bị Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường vì không có giá trị 4
Phó giám đốc bảo hiểm BSH chi nhánh Hà Nội cho biết tờ bảo hiểm được mua ở vỉa hè không có giá trị. Ảnh: Hải Nam.

Nguyên nhân là vì Tờ bảo hiểm bắt buộc TNDS không có thông tin về biển kiểm soát, số khung, số máy. Còn phần bảo hiểm tự nguyện thì không ghi số tiền bảo hiểm mà người mua tự nguyện mua. Vị này khẳng định người bán bảo hiểm trên hoàn toàn sai nghiệp vụ do đó khi gặp CSGT thì người điều khiển xe máy hoàn toàn vẫn có thể bị phạt khi trình tờ bảo hiểm này.

Bảo hiểm vỉa hè bị Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường vì không có giá trị 5
So sánh một tờ bảo hiểm đạt yêu cầu và sẽ được bồi thường (bên trên) và tờ bảo hiểm được mua ở vỉa hè (bên dưới).

Khi được hỏi về việc cuốn bảo hiểm được bán trôi nổi trên vỉa hè mà nhiều người bày bán không đúng nghiệp vụ thì ông từ chối trả lời và chỉ nói ngắn gọn đó là vấn đề chuyên môn của từng chi nhánh và chỉ cho biết ở chi nhánh ông có chế tài xử phạt nạn cho cá nhân nào mất những ấn chỉ này (tờ bảo hiểm có mã số, con dấu của công ty và chữ ký của Tổng giám đốc). Còn việc phân phát các cuốn bảo hiểm sẽ tùy vào từng chi nhánh

Qua kiểm tra, chi nhánh phát hành 2 phần bảo hiểm “vỉa hè” trên thuộc Công ty bảo hiểm BSH chi nhánh Lam Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Liên hệ với Giám đốc bảo hiểm BSH chi nhánh Lam Sơn, vị lãnh đạo này từ chối trả lời việc bảo hiểm chi nhánh của mình lại được tuồn bán ở Hà Nội.