Đi tìm bản sắc bóng đá Việt Nam

Bóng đá Anh nổi tiếng với lối đá tốc độ và thể lực. Bóng đá Ý thì thiên về phòng ngự đỉnh cao. Ở Tây Ban Nha người ta yêu thích lối chơi hoa mỹ như tiki taca của Barca, với những phù thủy sân cỏ như Ronaldinho, Messi...
bóng đá việt nam

Vậy bản sắc riêng của bóng đá Việt Nam là gì?

Nói đến V-league người ta vẫn luôn ám ảnh lối chơi chém đinh chặt sắt của các cầu thủ. Đến nỗi V-league còn bị gọi là “Võ – league”.

bóng đá việt nam

Nếu nói về tình cảm hâm mộ bóng đá ở Đông Nam Á này và cả Châu Á nữa, tôi tự tin nói rằng Việt Nam là một trong những nước yêu bóng đá nhất.

Khi những lứa cầu thủ của học viện JMG Arsenal Hoàng Anh Gia Lai ra mắt người hâm mộ. Với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… thì người hâm mộ Việt Nam gần như chuyển qua theo dõi HAGL bởi lối đá ban bật đẹp mắt y hệt như đội Arsenal của Anh vậy. Người hâm mộ đã mơ tưởng về những thành công của đội tuyển sau này với nòng cốt là lứa cầu thủ HAGL.

Tuy nhiên lối đá đẹp và hiệu quả là 2 khía cạnh hoàn toàn khác. Có thể lúc đầu người ta sẽ bị lóa mắt với lối đá ban bật nhanh của các cầu thủ học viện JMG nhưng về lâu dài sẽ dễ bị bắt bài. Bằng chứng là HAGL với những cầu thủ lứa đầu của JMG chưa bao giờ đứng top cao của V-league, thậm chí là suýt rớt hạng.

Nghệ An luôn sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam, Hải Phòng luôn có những cổ động viên máu lửa nhiệt huyết…..mỗi vùng miền chúng ta có những cách yêu bóng đá và đội bóng của họ khác nhau. Có khi đội này khịa đội kia. Hạ thấp nhau trên mạng xã hội với các huấn luyện viên online hay các anh hùng bàn phím.

Nhưng khi khoác chung 1 màu áo đội tuyển. Đi chiến đấu với nước bạn. Thì tinh thần dân tộc phải nói là khó có đội tuyển nào sánh bằng.

Vậy có thể nói tinh thần dân tộc là ‘bản sắc’ của bóng đá Việt Nam không nhỉ?

Tinh thần dân tộc là cái bất cứ đội tuyển quốc gia nào cũng có. Có thể người dân Việt Nam, cầu thủ Việt Nam luôn máu lửa mỗi khi ra sân tuy nhiên, ‘bản sắc’ không chỉ là yếu tố tinh thần, nó nằm chú yếu ở lối chơi, cách vận hành của cả một hệ thống đội bóng.

bóng đá việt nam

Để xây dựng được bản sắc trong bóng đá, người ta cần sự ổn định về phong cách, lối chơi trong một thời gian dài. Hơn nữa, cái gọi là bản sắc bóng đá đó phải mang lại hiệu quả thiết thực thì nó mới được công nhận.

Nói một cách công bằng, bóng đá Việt Nam dù đạt được một số thành công nhất định nhưng chúng ta vẫn chưa thấy được một sự ổn định trong lối chơi, chiến lược… nên khó lòng xác định đâu là bản sắc thực sự. Có lẽ, với những HLV tâm huyết như thầy Park và cả một hệ thống đào tạo bên dưới được vận hành theo một triết lí nhất định thì trong tương lai, bóng đá Việt Nam cũng sẽ có bản sắc riêng cho mình. Còn bây giờ, có lẽ chúng ta phải bắt tay vào xây dựng ‘bản sắc’ từ đầu mà thôi.