Sau “Chữ Việt Nam song song 4.0”, tác giả Kiều Trường Lâm lại ra mắt “Chữ viết bảo mật thời 4.0”.

Mới đây, tác giả Kiều Trường Lâm quyết định giới thiệu một công trình nghiên cứu về ngôn ngữ khác của mình với tên gọi “Chữ viết bảo mật thời 4.0”.
Chữ viết bảo mật 4.0

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, công trình “Chữ VN song song 4.0” kết hợp từ “Chữ Việt Nhanh” và “Ký Hiệu Dấu” của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã được Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bản quyền.

Tuy nhiên, ngay sau khi công trình khoa học này được công bố, dư luận đã có nhiều tranh luận trái chiều. Phần lớn cho rằng Chữ VN song song 4.0 quá rắc rối và phức tạp, tính ứng dụng thực tế không cao.

Chữ viết bảo mật 4.0
Chữ VN song song 4.0

Các tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết họ sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn công trình của mình. Và mới đây, tác giả Kiều Trường Lâm đã ra mắt tiếp công trình “Chữ viết bảo mật thời 4.0”.

Anh cho biết công trình này bắt đầu được khởi động từ năm 2001 và hoàn thiện vào năm 2011. Chia sẻ với báo chí, anh cho biết công trình này được nảy sinh ý tưởng khi mình đang học lớp 10A6 tại Trường THPT Hòa Phong, Tây Hoà, Phú Yên. Khi đó, anh nhận thấy tiếng Hàn có cấu trúc rất hay.

Chữ viết bảo mật 4.0
Chữ viết bảo mật thời 4.0

Sau đó, anh tự vẽ ra và sáng tạo một kiểu chữ viết tiếng Việt mới từ tiếng Hàn.  Trong đó, anh sử dụng nhiều hình học không gian để tự vẽ, thiết kế, tính toán từng góc cạnh để cho ra một bộ chữ viết mới.

Anh chia sẻ: “Tuy chữ mới này nhìn khá giống chữ Hàn nhưng không phải Chữ Hàn. Mình thiết kế ra 90% chữ cái mới hoàn toàn phù hợp với phát âm Tiếng Việt. Còn 10% ứng dụng từ chữ Hàn. Trải qua 10 năm nghiên cứu thì chữ viết mới này ra đời”.

Anh Lâm chia sẻ dân thiết kế đánh giá khá cao kiểu chữ mới, nhiều người cũng khen nó đẹp và có nhiều nét riêng biệt.

Hiện tại, anh đang tiến hành xin cấp bản quyền cho “Chữ viết bảo mật thời 4.0”.