10 món ăn bài thuốc từ khoai lang có công dụng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua

Khoai lang là một loại củ quen thuộc trong mỗi gia đình Việt và được chế biến thành vô số các món ăn ngon từ bánh, cháo, chè, cho đến mứt, … thậm chí lá khoai lang (rau lang) cũng là loại rau dân dã được nhiều người yêu thích vì vừa ngon vừa mát lại bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn có biết khoai lang còn có thể dùng để hỗ trợ trị bệnh không?
10 món ăn bài thuốc từ khoai lang có công dụng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua 1

Thực ra thì Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”. Do giá trị dinh dưỡng phong phú giúp điều hòa và bổ máu, bổ tỳ vị, nhuận tràng thông khí có lợi cho đại tiện, làm tăng cường hệ thống miễn dịch, do có chất chống oxy hóa nên ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn xơ cứng mạch máu… Nên khoai lang là lương thực bổ ích cho người đái tháo đường và sống trường thọ.

Theo Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận. Tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện. Dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da…).

Dưới đây là các món ăn bài thuốc hữu ích từ khoai lang mà bạn không nên bỏ qua:

10 món ăn bài thuốc từ khoai lang có công dụng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua 2

Món ăn bài thuốc 1(Hỗ trợ nhuận tràng): củ khoai rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay giã nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng. Chữa táo bón. Dùng 3 – 7 ngày đến khi hết táo bón. Hoặc dùng 100 – 150g lá tươi luộc ăn hàng ngày.

Món ăn bài thuốc 2 (Hỗ trợ trị phụ nữ băng huyết): lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, ép nước uống.

Món ăn bài thuốc 3 (Hỗ trợ trị đái tháo đường): lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Nấu canh ăn trong ngày.

Món ăn bài thuốc 4 (Hỗ trợ trị mụn nhọt, chín mé): lá và ngọn non 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai, giã nát với muối đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé.

Món ăn bài thuốc 5 (Hỗ trợ cho người đái tháo đường, tỳ vị hư nhược)

Cháo kê khoai lang: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn bữa sáng.

Món ăn bài thuốc 6 (Hỗ trợ cho người bị quáng gà thị lực giảm):

Cháo gạo khoai lang: khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạo tẻ 100g. Khoai rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều.

Món ăn bài thuốc 7 (Hỗ trợ cho người bị bệnh viêm gan vàng da sốt nóng):

Khoai lang nấu canh: khoai lang vàng (kim thự) 100- 150g. Rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo. Dùng tốt cho người bệnh viêm gan vàng da sốt nóng.

Món ăn bài thuốc 8 (Hỗ trợ cho người bị phù nề)

Khoai lang nấu canh hoặc nấu cháo với dấm: khoai lang 100-150g rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300ml dấm. Dùng cho người bị phù nề.

Món ăn bài thuốc 9 (Dành cho người bị khô miệng, đau họng)

Nước bột khoai: bột khoai lang hòa nước sôi hoặc nấu chín, thêm đường. Dùng cho người bị khô miệng, đau họng.

Món ăn bài thuốc 10 (Dành cho sản phụ bị suy nhược thiếu máu)

Khoai lang hầm cá bống (hoặc cá quả): khoai lang 500g, cá 1 con 500g, nghệ 1 củ 20g. Khoai rửa sạch, thái miếng, cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, nghệ giã nát, hầm kỹ.

Kiêng kỵ: Người có thực tích, đầy ợ hơi nên hạn chế ăn khoai.