Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng

Viêm họng là một căn bệnh phổ biến quen thuộc với mọi người, mọi gia đình. Tuy nhiên khi mắc bệnh nếu để ý bạn sẽ nhân ra có người thì mau hết, người thì lại chậm hết. Nguyên nhân nằm ở chỗ có sự sai khác trong việc chọn lựa thực phẩm.
Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 1

Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn để có thể mau khỏi bệnh mà bạn cần ghi nhớ.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm họng

1. Món Cay

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 2

Không thể phủ nhận rằng những món có vị cay vô cùng hấp dẫn. Song với người viêm họng thì chúng lại trở thành một thảm họa. Vì nó sẽ khiến cho cổ họng của bạn đau rát nhiều hơn, từ mức chịu đựng được trở thành khó chịu. Ăn các món cay có chứa ớt, tiêu, gừng thì sẽ cực kỳ hại nó sẽ làm bạn . Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi.

Biết là thèm lắm nhưng để mau hết bệnh thì không nên ăn cay trong lúc này bạn nhé.

2. Món nướng, chiên

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 3

Khi bị viêm họng nặng đặc biệt là đối với người viêm amidan thì tuyệt nhiên không nên ăn món chiên, nướng lúc này. Vì triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này đau là chủ yếu thậm chí đến nuốt nước bọt không thôi cũng đau vô cùng.

Trong khi đó các món chiên, nướng thường cứng và đi nguyên xi cả khối và họng khiến họng đau dữ dội hơn. Thậm chí khi đi vào họng chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.

Các món trong nhóm này cần kiêng tránh gồm thịt nướng, thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cá rán.

3. Thực uống có chứa cồn

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 4

Nhiều người ngộ nhận rằng trong rượu có chứa cồn nên nó sẽ có tính sát khuẩn sẽ sát trùng cho họng. Thực tế thì nhiều loại bệnh viêm họng không hẳn xuất phát từ virus. Thêm vào đó, thức uống có cồn sẽ khiến họng bạn nóng rát tăng cảm giác khó chiu ở họng và khiến bệnh viêm họng của bạn nặng hơn, lâu hết hơn.

Theo các chuyên gia thì, khi bị say rượu cơ quan hô hấp của chúng ta cũng gặp phải tình trạng mất kiểm soát khi ngủ sẽ hay có xu hướng há miệng để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng, không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn. Vì thế nên tránh thức uống có cồn ra bạn nhé.

Những thực phẩm nên dùng để mau khỏi viêm họng

1. Thực phẩm có vitamin C

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 5

Vitamin C tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C có tác dụng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát ở họng. Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi.

Món nhiều C là các loại hoa quả tự nhiên. Cam, chanh, bưởi, ổi, táo, xoài, dứa, măng cụt rất giàu vitamin C. Hãy tránh thủ ăn các thực phẩm này. Cần lưu ý là Vitamin C tự nhiên tốt hơn nhiều vitamin C trong các chế phẩm dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Nếu bạn gặp khó trong việc nuốt thì có ép hoặc xay ra để dễ ăn bạn nhé.

2. Thực phẩm có kẽm

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 6

Kẽm là nguyên tố vi lượng có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là những trường hợp bị nhiễm virút. Vì thế, tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng hạt, bạn sẽ thấy rất có lợi. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: sò, ngao, củ cải trắng, nướt cốt dừa.

3. Sử dụng Mật ong

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 7

Mật ong là một thực phẩm tuyệt vời dành cho người bị viêm họng. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng bạn chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Sẽ rất có lợi. Nhưng nhớ là mật ong nguyên chất chứ không phải mật ong pha.

Mật ong thích hợp bởi vì mật ong làm dịu, sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong có tính kháng khuẩn, nên có lợi để đề kháng vi khuẩn và virút. Mật ong lại có tính sinh miễn dịch, nên có lợi để tạo sức đề kháng khỏe.

Kể cả sau khi hết bệnh bạn cũng nên duy trì việc sử dụng thực phẩm này mỗi ngày để ít bệnh.

4. Giấm táo

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 8

Giấm táo là một loại thực phẩm đặc biệt phù hợp cho người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, vì thế có tác dụng diệt khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn. Giấm tạo lại kích thích tăng sinh miễn dịch, nên có lợi để ngừa bội nhiễm.

5. Món trơn, mát

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn giúp bạn mau khỏi viêm họng 9

Viêm họng có đặc tính là nóng rát. Lại có thêm triệu chứng đau khi nuốt khi nói. Vì thế, những món làm dịu cơn đau rát rất hữu ích. Nếu như chúng đã mát lại trơn tuột, dễ ăn, giảm cọ xát cơ học thì thích hợp không gì sánh. Những món canh trơn mát là thích hợp. Khi bị viêm họng, nên ăn các món canh thanh mát như mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp,..