Những người này tuyệt đối không được ăn rau muống nếu không muốn ‘rước họa’ cho cơ thể

Rau muốn là một loại thực phẩm rẻ tiền, thậm chí có thể tự trồng được một cách dễ dàng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nó có tác dụng không hề thua kém so với nhân sâm đắt đỏ. Đây là loại thực phẩm tốt cho tim mạch, ngừa ung thư… tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn rau muống. Tại sao lại như vậy?
Những người này tuyệt đối không được ăn rau muống nếu không muốn ‘rước họa’ cho cơ thể 1

Tác dụng của rau muống

Các chuyên gia sức khỏe, dinh dưỡng đánh giá việc ăn một bó rau muống tương đương việc uống 1 viên thuốc sắt.

rau muống

Rau muống, đặc biệt là phần lá màu xanh đậm chứa nhiều chất sắt và có thể bổ sung một cách tự nhiên cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em đang tuổi ăn dặm, hoặc những người bị thiếu máu, ăn rau muống còn bổ hơn cả thuốc sắt vì cơ thể có thể tổng hợp chất này tử rau muống dễ dàng hơn cả uống thuốc.

Tác dụng tuyệt vời với làn da

rau muống

Ít ai biết rau muốn có chứa các hợp chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do nguy hiểm, vốn là tác nhân gây lão hóa cho da. Do đó, các chị em muốn hạn chế các nếp nhăn do sự tác động của tia cực tím, hãy bổ sung rau muống vào bữa ăn của mình.

Ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rau muống có đến 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, có thể phòng ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư ví và ung thư da. Trong rau muống còn chứa vitamin A, C, beta-carotene…có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể.

rau muống

Trong khi đó, Folate trong rau muống giúp phân giải một loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm là homocysteine, ở mức độ cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Các nghiên cứu còn cho thấy việc ăn rau muống thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch.

Hỗ trợ sức khỏe mắt, giúp giảm cân

rau muống

Hàm lượng cao các chất carotenoid, vitamin A và lutein trong rau muốn giúp chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt. Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng giảm cân, giữ dáng cho chị em phụ nữ. Chất xơ trong rau muống giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu chất béo gây hại (một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì).

Tác dụng tốt là vậy nhưng có một số người vẫn được các bác sỹ khuyên không nên dùng rau muống:

Những người đang có vết thương không nên ăn rau muốn bởi chúng kích thích sinh tế bào gây sẹo, làm xấu da và thường làm chỗ da mới bị ngứa.

rau muống

Bên cạnh đó, người bị mắc bệnh gout, sỏi thận, huyết áp cao không nên ăn rau muống nhiều, nếu có những triệu chứng bất thường sau khi ăn phải dừng ngay để theo dõi.

Người bị viêm khớp, hệ tiêu hóa mới cũng không nên ăn nhiều rau muống. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi hoặc khó tiêu hóa.

Đặc biệt, những người đang điều trị bệnh hay đang uống thuốc nam cũng không nên ăn rau muống vì có thể làm mất tác dụng của thuốc.