Đại học Văn Hiến: Cần hơn một hội thảo TPP

Trong bối cảnh người người, nhà nhà nói, bàn, vui, lo về TPP thì một trường “nặng” hơn về khoa học xã hội như đại học Văn Hiến tổ chức hội thảo về TPP đã tạo được không ít sự chú ý. Vậy TPP, nông sản, lao động Việt Nam khi vào TPP liên quan, tác động gì tới một trường học?

TPP “gây bão” trên diện rộng

Mới đây, tại TP. HCM, trường đại học Văn Hiến đã phối hợp cùng đại học Kinh tế – Luật và báo Người lao động tổ chức hội thảo “Tác động của TPP đối với nông nghiệp và lao động Việt Nam”, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, các chuyên gia kinh tế…

Khi nhận thư mời tham dự hội thảo, một cây viết chuyên về kinh tế đã vội băn khoăn “lại TPP” bởi cả nước đang sôi sục, hay “phát cuồng” về TPP. Thậm chí một khách mời tại hội thảo còn cho rằng cần phải có quỹ 30.000 tỉ, 100.000 tỉ, 1 triệu tỉ… như gói 30.000 tỉ của ngành bất động sản. Rồi trường học phải có môn TPP, Khoa TPP, phải có đại học TPP…

Vậy TPP là gì mà có sức ảnh hưởng ghê gớm tới vậy?

Nôm na, TPP là viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement, dịch là “Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương” – một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia ở hai bờ Thái Bình Dương, với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á và châu Mỹ, thiết lập một mặt bằng tự do chung về thương mại, đầu tư, lao động và môi trường, xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các thành viên.

Các chuyên gia, khách mời tại Hội thảo
Các chuyên gia, khách mời tại Hội thảo

Hội nhập, trước mắt là phải nhìn vào khó khăn. Tại buổi họp báo công bố thông tin ban đầu về TPP đầu tháng 10/2015 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã nhận định: “Một số sản phẩm công nghiệp như thép, giấy, ô tô… có thể bị gây khó khăn; Một số chủng loại nông sản Hoa Kỳ và một số nước khác có thế mạnh, sức ép với hàng Việt Nam là khá lớn khi thuế được đưa về 0%, nhất là thịt lợn, thịt gà…”.

Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực như tài chính, thương mại, địa ốc, công nghiệp… đang chịu không ít “áp lực” khi phải cạnh tranh với các đại doanh nghiệp đến từ Úc, Canada, Singapore, Mỹ, Nhật Bản thì nông nghiệp lại có không ít cơ hội!

Tại hội thảo “Tác động của TPP đối với nông nghiệp và lao động Việt Nam” nói trên, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã nói nhiều về những cơ hội: “Vào TPP, nông sản Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu và điều tiết thị trường linh hoạt có lợi hơn. Nước ta có lợi thế khi nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn và đang có xu hướng mở rộng hơn như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Singapore. Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi”.

Tham gia trong “sân chơi” mới này, lợi thế cạnh tranh nông sản hàng hóa của nước ta được nhận định là sẽ cao hơn do được hưởng lợi từ các cam kết miễn, giảm thuế, nhất là so với các quốc gia xuất khẩu những mặt hàng nông sản cùng loại ngoài TPP, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực như: thủy sản, đồ gỗ, cao su, tiêu, điều… Ngoài ra, chúng ta còn có thể điều chỉnh linh hoạt hơn, tốt hơn cơ cấu thị trường xuất – nhập khẩu nông sản, giảm dần tình trạng được mùa mất giá.

Đặc biệt, theo ông Hà Công Tuấn, một “cái lợi” lớn khi vào TPP là nông nghiệp Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đó cũng là động lực và yêu cầu để nước ta thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đại học Văn Hiến liên quan gì tới TPP?

Trường đại học Văn Hiến được thành lập theo quyết định số 517/TTg ngày 11/7/1997 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời điểm 2010, như không ít trường ngoài công lập khác, đại học Văn Hiến lâm vào tình cảnh cam go, cơ sở vật chất yếu kém, tuyển sinh èo uột nên đã ký với Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC làm nhà đầu tư chiến lược. Đến năm 2012, đại học Văn Hiến bị đình chỉ tuyển sinh do chưa có cơ sở đào tạo thuộc sở hữu của trường và tỉ lệ sinh viên/giảng viên vượt quá quy định. VTC khi đó muốn trường chuyển sang tư thục nhưng bất thành.

Và cuối tháng 10/2012, đại học Văn Hiến trước nguy cơ giải thể đã được Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu (Cty Hùng Hậu) “giải cứu”. Với thỏa thuận hợp tác này, Cty Hùng Hậu trở thành nhà đầu tư chiến lược toàn diện và duy nhất sẽ tham gia hỗ trợ nhằm cải thiện cơ sở vật chất, tăng cường đội ngũ giảng viên, khắc phục khó khăn hiện tại của trường, tiến hành chuyển đổi đại học Văn Hiến sang loại hình tư thục.

Theo thỏa thuận, trước mắt công ty này sẽ đầu tư 75 tỉ đồng vào đại học Văn Hiến, tiến tới việc giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở chính của trường trên khu đất rộng gần 6ha (đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh) đã được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương.

Quay lại câu hỏi “Đại học Văn Hiến liên quan gì tới TPP?” Thực tế, Cty Hùng Hậu là doanh nghiệp đa ngành, với các lĩnh vực kinh doanh chính là: Nông nghiệp (thủy sản, nông sản), tài chính (cổ đông của Safoco), phân phối xăng, dầu và đâu tư giáo dục (đại học Văn Hiến). Mục tiêu của doanh nghiệp này là“cung cấp mặt hàng nông sản chất lượng, góp phần thay đổi diện mạo nền nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa…”

Nhiều cơ quan báo đài quan tâm tới Hội thảo do trường đại học Văn Hiến tổ chức
Nhiều cơ quan báo đài quan tâm tới Hội thảo do trường đại học Văn Hiến tổ chức

Đối với thủy sản, ông Từ Thanh Phụng, TGĐ Cty Hùng Hậu – đơn vị tài trợ hội thảo – cho biết, doanh nghiệp rất hồ hởi trước TPP do được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan. “Hiện nay, thuế xuất khẩu thủy sản sang các nước tham gia TPP đang ở mức từ 12% – 19%; khi thuế giảm, hàng hóa Việt Nam ở các nước sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn. Đón đầu TPP, Cty Hùng Hậu đã mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến và đổi mới công nghệ, mở rộng thêm nguồn nguyên liệu đầu vào và đáp ứng các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu về truy xuất nguồn gốc”, ông Phụng nói.

Cũng tại hội thảo, với sự tham sự của hàng trăm sinh viên, Cty Hùng Hậu và 03 đơn vị tổ chức cũng đã trình bày nhiều nội dung liên quan tới thị trường lao động, cơ hội việc làm cho những người trẻ khi Việt Nam gia nhập TPP.

Việc đại học Văn Hiến quan tâm tới vấn đề quốc gia đại sự như TPP, gắn TPP với đầu ra của người học là một việc đáng mừng.

Tất nhiên, để vượt qua khó khăn, nâng tầm ngôi trường về uy tín, chất lượng đào tạo, Cty Hùng Hậu, đại học Văn Hiến còn rất nhiều việc phải làm, bởi một hội thảo TPP thôi chắc chắn là chưa đủ.

./.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Đại học Văn Hiến: Cần hơn một hội thảo TPP
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: