Sầu riêng không nhúng thuốc không dám mang đi bán?

Theo một người chuyên kinh doanh sầu riêng, khi vận chuyển loại trái cây này đi các tỉnh mà không nhúng thuốc thì anh sẽ không chịu trách nhiệm về việc thối, hỏng.
sầu riêng

Lâu nay, người tiêu dùng rất ‘dị ứng’ với thông tin sầu riêng bị ‘nhúng thuốc’ trước khi mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên, mới đây, trao đổi với báo Đất Việt, anh Nguyễn Minh Vương (35 tuổi, chủ vườn sầu riêng ở Bình Phước) lại khẳng định đây là việc bình thường và hầu như nơi nào kinh doanh sầu riêng đều làm như vậy.

Anh Vương chia sẻ: “Sầu riêng không nhúng thuốc thì làm sao có thể gửi hàng đi các tỉnh được. Muốn ăn sầu riêng rụng hay chín cây thì phải ăn tại gốc cây chứ vận chuyển đi thì sẽ bị dập nát hết, còn ăn làm sao được nữa.

sầu riêng

Hơn nữa, nếu khách các tỉnh hỏi mua sầu riêng thì tôi phải nhúng thuốc mới “bao” hàng, hỏng mới bù, còn vận chuyển sầu chín đi là tôi không “bao” hàng”.

Anh Vương cho biết sầu riêng được nhúng thuốc sau 2 ngày sẽ chín. Từ khi nhúng thuốc đến khi bán hết hàng sẽ để được 5 ngày nên nếu khách mua sỉ phải tính lượng hàng mình bán được là bao nhiêu để sầu riêng không bị hỏng.

Trao đổi với báo Đất Việt, anh Vương tiết lộ: “Mỗi một lọ thuốc tôi mua có giá vài trăm nghìn đồng nhưng có thể nhúng được 3-4 tạ sầu riêng, thuốc này chỉ có một loại thôi. Sầu riêng bị nhúng thuốc ăn vẫn ngọt như vị tự nhiên. Thuốc nhúng này chỉ làm chín vỏ ở ngoài, không ảnh hưởng đến cơm sầu. Trong nhà tôi mọi người cũng vẫn ăn sầu nhúng thuốc đó mà không ảnh hưởng gì”.

sầu riêng

Phóng viên liên hệ với chị Nguyễn Thị Loan (37 tuổi, Hà Nội) thì được biết, quả sầu riêng nào được nhúng quá nhiều thuốc, khi sờ tay vào sẽ thấy tay bị vàng, khi ăn có mùi thuốc. Còn quả sầu riêng được nhúng lượng thuốc vừa đủ sẽ không thấy hiện tượng đó.

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ một đoạn video clip quay lại cảnh người đàn ông đang dùng những ca nước dội đều lên từng quả sầu riêng khiến dư luận xôn xao bình luận.

Người chia sẻ clip này cho biết: “Mấy bạn đừng có hiểu lầm nhúng thuốc là độc nhé, tại người ta lạm dụng nên độc đó nhé. Sầu riêng nhà ngoại mình nè”.

Người này còn tuyên bố: “Sầu nhúng thuốc ông ngoại mình ăn cũng được 40 năm rồi. Ông ngoại mình hiện vẫn leo dừa, vẫn sống khoẻ 75 tuổi nhé”.

Hiện tại, việc nhúng thuốc có gây độc không đối với người ăn sầu riêng vẫn đang còn là vấn đề gây tranh luận gay gắt. Hi vọng các cơ quan chức năng có thông tin cụ thể đến người tiêu dùng.