Năm 2020 vẫn được dự đoán là năm nóng nhất trong lịch sử

Bất chấp những cơn mưa đầu mùa làm dịu bớt phần nào cơn nóng oi bức, 2020 vẫn được dự đoán là năm nóng nhất trong lịch sử.
Nắng nóng

Theo The Guardian, vào tháng 4 năm nay, tại một thị trấn ở Bắc Cực là Qaanaaq (thuộc đảo Greenland), cơ quan khí tượng đo được nhiệt độ cao nhất nơi này đã lên ngưỡng 6 độ C. Trước đó, vào tháng 1, nhiều nơi ở Bắc Cực thậm chí không có tuyết. Đây là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra trong quá khứ.

Tính trong Quý 1 năm nay, nền nhiệt của khu vực Đông Âu và châu Á cao hơn 3,1 độ C so với cùng thời điểm nhiều năm trước.

nắng nóng

Một số nhà khoa học cho The Guardian biết: “Năm nay (2020) có thể là năm nóng nhất mà lịch sử ngành khí tượng từng ghi nhận”.

Điều đáng nói là từ đầu năm nay, nhiều kỷ lục về nhiệt độ liên tục bị phá vỡ bất chấp việc hiện tượng El Nino không diễn ra.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có đến 75% khả năng năm 2020 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm (diễn ra từ ngày 5/5) với nhiệt độ trung bình tại một số thời điểm có thể lên tới 40 độ C.

Bên cạnh đó, các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên cũng cần đề phòng nguy cơ cháy rừng. Theo các nhà khoa học, nắng nóng có thể dẫn đến tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể.